X-RAY KIỂM TRA XƯƠNG MẮC CÁ CHÂN

0
632

X-ray kiểm tra xương mắc cá chân

X-ray kiểm tra xương mắc cá chân là kiểm tra an toàn, không gây đau và sử dụng một lượng nhỏ phóng xạ để nhìn thấy hình ảnh của xương mắt cá chân. Các khớp mắt cá được tạo thành từ các đầu xương chân (xương chày và xương mác) và xương ở phần sau của chân (xương cổ chân).

Máy chụp X-ray sẽ gửi một chùm bức xạ qua mắt cá chân, và hình ảnh màu đen,trắng của xương và mô mềm được ghi lại trên một máy tính hoặc trên tấm phim đặc biệt. Cấu trúc dày đặc ngăn chặn việc các tia X-ray thông qua cơ thể, chẳng hạn như xương, xuất hiện màu trắng. Các mô cơ thể, chẳng hạn như cơ bắp, cho phép các tia X-ray vượt qua chúng và xuất hiện tối hơn.

Kỹ thuật viên X-ray trong các bộ phận X-ray của một bệnh viện hoặc phòng mạch bác sĩ sẽ tiến hành chụp 3 ảnh: một từ phía trước (xem trước sau, hoặc AP) của mắt cá chân, một từ phía bên và một ở một góc xiên.

Quá trình

X-ray có thể giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng như đau, sưng hoặc biến dạng của khớp mắt cá chân. Nó có thể phát hiện gãy xương hoặc khớp bị trật. Sau khi xương bị gãy đã được xác định, X-ray có thể giúp xác định liệu các xương đã được chữa lành đúng cách.

Nếu phẫu thuật là cần thiết, X-ray có thể được thực hiện để lập kế hoạch cho cuộc phẫu thuật. Ngoài ra, X-ray kiểm tra xương đầu gối có thể giúp chẩn đoán các giai đoạn sau của bệnh, cũng như u nang, khối u, hoặc các bệnh khác ở xương.

Tùy thuộc vào kết quả của x-ray mắt cá chân, mà xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh theo dõi như  CAT hoặc MRI có thể là cần thiết. Chúng cung cấp các loại thông tin khác nhau với bác sĩ khi xác định kế hoạch điều trị.

Chuẩn bị

X-ray không đòi hỏi bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào. Con bạn có thể yêu cầu cởi bỏ quần áo, đồ trang sức, hay bất kỳ kim loại có thể ảnh hưởng tới hình ảnh.

Trẻ sơ sinh nhạy cảm hơn với bức xạ và có thể có nhiều tác hại hơn, vì vậy nếu con gái bạn đang mang thai, hãy nói với bác sĩ và kỹ thuật viên X-ray.

Phương pháp

Mặc dù các thủ tục có thể mất khoảng 15 phút, nhưng tiếp xúc thực tế với bức xạ thường chỉ mất một vài giây.

Con bạn sẽ được yêu cầu vào một căn phòng đặc biệt có bàn và một máy X-ray lớn treo trên trần nhà. Các bậc cha mẹ thường có thể đi cùng với con của họ vào bên trong. Nếu bạn ở trong phòng trong khi X-ray đang được thực hiện, bạn sẽ được yêu cầu mặc một áo chì để bảo vệ một số bộ phận của cơ thể. Cơ quan sinh sản của con bạn cũng sẽ được bảo vệ với một lá chắn chì.

Nếu con bạn đang ở trong bệnh viện và không thể di chuyển đến bộ phận X-ray, máy X-ray di động có thể được đưa đến bên giường bệnh. Máy X-ray đôi khi được sử dụng trong các phòng cấp cứu, các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), và các phòng điều hành.

Các kỹ thuật viên sẽ định vị trí cho con trên bàn, và sau đó sẽ bước đằng sau một bức tường hoặc một phòng liền kề để vận hành máy. Đôi khi bác sĩ yêu cầu chụp X-ray của mắt cá chân đối diện để so sánh.

X-ray cũng có thể được thực hiện để kiểm tra độ chặt của các dây chằng mắt cá chân. Để làm được điều này, các bác sĩ hoặc kỹ thuật viên trải dài khớp mắt cá chân trong khi X-ray được thực hiện để xem áp lực di chuyển xương ngoài.

Trẻ lớn hơn sẽ được yêu cầu ở yên một vài giây trong khi X-ray được chụp; trẻ sơ sinh có thể yêu cầu kiềm nhẹ nhàng. Giữ mắt cá chân vẫn là quan trọng ngăn hình ảnh X-ray bị mờ.

Yêu cầu

Con bạn sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì khi X-ray được chụp. Trong phòng X-ray bạn sẽ cảm thấy mát mẻ do máy điều hòa không khí sử dụng để duy trì các thiết bị.

Sau khi chụp X-ray, bạn và con bạn sẽ được yêu cầu chờ đợi một vài phút trong khi hình ảnh được xử lý. Nếu nó bị mờ hoặc không rõ ràng, X-ray có thể cần phải được làm lại.

Nếu bạn ở trong phòng trong khi X-ray đang được thực hiện, bạn sẽ được yêu cầu mặc một áo chì để bảo vệ một số bộ phận của cơ thể. Cơ quan sinh sản của con bạn cũng sẽ được bảo vệ bằng một lá chắn chì.

Lấy kết quả

Chụp X-ray sẽ được xem xét bởi một bác sĩ X-ray (bác sĩ người được đào tạo đặc biệt trong việc đọc và giải thích hình ảnh X-ray). Các bác sĩ X-ray sẽ gửi báo cáo với bác sĩ của bạn, những người sẽ thảo luận kết quả với bạn và giải thích ý nghĩa của chúng.

Trong trường hợp khẩn cấp, kết quả x-ray có thể có một cách nhanh chóng. Nếu không, kết quả thường có trong 1-2 ngày. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả có thể không được cung cấp trực tiếp cho bệnh nhân hoặc gia đình tại thời điểm xét nghiệm.

Rủi ro

Nói chung, X-ray là rất an toàn. Mặc dù có một số rủi ro đối với các cơ quan có bất kỳ tiếp xúc với bức xạ, lượng sử dụng trong x-ray là nhỏ và không được coi là nguy hiểm. Điều quan trọng là phải biết rằng bác sĩ X-ray sử dụng số lượng tối thiểu của bức xạ cần thiết để thực hiện chụp một cách đúng đắn.

Trẻ sơ sinh nhạy cảm hơn với bức xạ và có tác hại nhiều hơn, vì vậy nếu con gái bạn đang mang thai, hãy báo với bác sĩ và kỹ thuật viên X-ray.

Giúp con bạn

Bạn có thể giúp con mình chuẩn bị cho quá trình chụp X-ray bằng cách giải thích các xét nghiệm trong điều kiện đơn giản trước khi tiến hành. Bạn có thể  giải thích rằng chụp X-ray giống như tạo dáng chụp ảnh.

Bạn có thể mô tả các phòng và các thiết bị sẽ được sử dụng, và trấn an con bạn rằng bạn sẽ có ngay để hỗ trợ khi chúng cần. Đối với trẻ lớn hơn, hãy giải thích tầm quan trọng của việc chụp X-ray để không phải chụp lặp đi lặp lại.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có câu hỏi về việc tại sao chụp X-ray kiểm tra là cần thiết, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các kỹ thuật viên X-ray trước khi tiến hành.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here