ĂN CHAY

0
1916

Ăn chay là một lựa chọn phổ biến cho nhiều cá nhân và gia đình. Nhưng cha mẹ có thể tự hỏi, nếu trẻ em ăn theo chế độ ăn chay mà vẫn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng và y tế đồng ý rằng cần có một chế độ ăn chay thích hợp để đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình bạn.

Cần có chế độ khi cho trẻ em và thanh thiếu niên ăn chay, đặc biệt là nếu nó không bao gồm sữa và các sản phẩm từ trứng. Và như với bất kỳ chế độ ăn uống, bạn sẽ cần phải hiểu rằng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em thay đổi khi chúng lớn lên.

Chế độ ăn chay

Trước khi trẻ hoặc gia đình của bạn muốn chuyển sang một chế độ ăn chay, điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các chế độ ăn chay không giống nhau. Loại chay chính bao gồm:

 • lacto-ovo chay: ăn không có thịt, gia cầm, cá, nhưng không ăn trứng và các sản phẩm từ sữa (những gì hầu hết chúng ta có nghĩa là khi chúng ta nói “ăn chay”)
 • Lacto-chay: ăn không có thịt, gia cầm, cá, trứng, nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa
 • Ovo-chay: ăn không có sản phẩm thịt, thịt gia cầm, cá, hoặc sữa, nhưng không ăn trứng
 • Thuần chay: chỉ ăn các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật
 • Nhiều người khác đang chọn chế độ bán ăn chay, họ chỉ loại bỏ thịt đỏ, nhưng có thể ăn thịt gia cầm và cá.

Sự lựa chọn khi ăn chay

Trẻ em hoặc gia đình có thể làm theo một chế độ ăn chay vì nhiều lý do. Trẻ tham gia ăn chay cùng với gia đình vì sức khỏe, văn hóa và các lý do khác. Trẻ lớn hơn có thể quyết định trở thành người ăn chay vì mối quan tâm đối với động vật, môi trường, hoặc sức khỏe của họ.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không nên lo lắng nếu con bạn chọn ăn chay. Thảo luận về những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng khi trẻ bạn quyết định ăn chay.

 Dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể giúp bạn lập kế hoạch và giám sát một chế độ ăn chay lành mạnh. Cha mẹ nên cho con cái nhiều loại thức ăn cung cấp đủ calo và chất dinh dưỡng để giúp họ có thể phát triển bình thường.

Một chế độ ăn chay được lên kế hoạch tốt có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em và có một số lợi ích sức khỏe. Ví dụ, một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau sẽ có nhiều chất xơ và ít chất béo, các yếu tố được biết để cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm cholesterol máu và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Tuy nhiên, trẻ em và thanh thiếu niên trên cần có một chế độ ăn chay có thể cần phải cẩn thận để nhận được một số lượng đầy đủ của một số vitamin và khoáng chất.

Dưới đây là những dưỡng chấtcó trong thực phẩm ăn chay và một số nguồn thực phẩm tốt nhất cho họ:

 • Vitamin B12: Các sản phẩm từ sữa, trứng, và các sản phẩm vitamin tăng cường chất, chẳng hạn như ngũ cốc, bánh mì, đậu nành, gạo và men dinh dưỡng
 • Vitamin D: sữa, nước cam tăng cường chất vitamin D
 • Canxi: Các sản phẩm từ sữa, các loại rau lá xanh đậm, bông cải xanh, đậu khô, và các sản phẩm giàu canxi, bao gồm nước cam, đậu nành và ngũ cốc
 • Protein: Các sản phẩm từ sữa, trứng, đậu phụ, các sản phẩm từ đậu nành khác, đậu khô, và các loại hạt
 • Sắt: trứng, đậu khô, hoa quả khô, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, ngũ cốc tăng cường chất sắt và bánh mì
 • Kẽm: mầm lúa mì, các loại hạt, ngũ cốc tăng cường, đậu khô, và hạt bí ngô

Tùy thuộc vào loại ăn chay mà bạn lựa chọn, trẻ em có thể bỏ lỡ một số các chất dinh dưỡng quan trọng nếu chế độ ăn uống không được kiểm soát. Trong một số trường hợp, thực phẩm tăng cường bổ sung có thể giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh ăn chay

Các nguồn chính của protein và chất dinh dưỡng cho trẻ là sữa mẹ và sữa bột (sữa đậu nành cho trẻ ăn chay), đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời. Người ăn chay cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ nhận được một nguồn vitamin B12 nếu chế độ ăn uống của người mẹ không được bổ sung, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bú sữa mẹ uống ít hơn 32 ounces (1 lít) công thức nên được bổ sung vitamin D.

Hướng dẫn cho các loại thực phẩm rắn là như nhau cho trẻ ăn chay và không ăn chay. Sữa mẹ dành cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên sẽ nhận được chất sắt từ thực phẩm bổ sung, chẳng hạn như ngũ cốc tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh.

Khi một trẻ sơ sinh được giới thiệu với các chất rắn, các loại thực phẩm chay giàu protein có thể bao gồm đậu phụ xay nhuyễn, phô mai, sữa chua, sữa đậu nành, và xay nhuyễn các loại đậu (bao gồm các loại đậu hạt, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng).

Trẻ ăn chay

images (3)

(Trẻ ăn chay)

Trẻ em và thách thức khi nói đến việc ăn uống. Khi họ không bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, trẻ em có nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Sau 1 tuổi, chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể không cung cấp cho trẻ phát triển đủ vitamin và khoáng chất cần thiết, chẳng hạn như vitamin D, vitamin B12, sắt, canxi và kẽm.

Vì vậy, điều quan trọng là để phục vụ ngũ cốc và thực phẩm dinh dưỡng dày đặc. Vitamin bổ sung được khuyến khích cho trẻ em có chế độ ăn có thể không cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ.

Trẻ em thường cầu kỳ về những loại thực phẩm mà họ sẽ ăn, và kết quả là, một số có thể không nhận được đủ lượng calo từ một chế độ ăn chay để phát triển mạnh. Đối với trẻ mới biết đi ăn chay, lượng rau quả cần thiết cho dinh dưỡng hợp lý và calo có thể là quá nhiều  cho dạ dày nhỏ bé của họ.

Trong giai đoạn trẻ kén ăn, điều quan trọng cho cha mẹ ăn chay để đảm bảo cho con của họ ăn đủ calo. Bạn có thể nhận được đủ chất béo và calo trong chế độ ăn uống của một đứa trẻ ăn chay, nhưng bạn phải lên kế hoạch cẩn thận.

Trẻ lớn và thanh thiếu niên ăn chay

Trẻ dưới 13 tuổi và thiếu niên thường xuyên nói lên sự độc lập của họ thông qua các loại thực phẩm họ chọn để ăn. Một tuyên bố mạnh mẽ là quyết định ngừng ăn thịt. Điều này là phổ biến khi thanh thiếu niên, người có thể quyết định ủng hộ quyền lợi động vật, vì lý do sức khỏe hoặc vì bạn bè đang làm nó.

Nếu nó được thực hiện đúng, một chế độ ăn không thịt thực sự có thể là một lựa chọn tốt cho thanh thiếu niên, đặc biệt là xem xét rằng những người ăn chay thường ăn nhiều các loại thực phẩm mà hầu hết thanh thiếu niên ăn đủ trái cây và rau quả.

Một chế độ ăn chay bao gồm các sản phẩm sữa và trứng (lacto-ovo) là sự lựa chọn tốt nhất cho các thiếu niên. Một chế độ ăn chay nghiêm ngặt hơn có thể không đáp ứng được nhu cầu của một thiếu niên cho các chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như sắt, kẽm, canxi, vitamin D và B12. Nếu bạn lo ngại rằng con của bạn không nhận được đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, những người có thể giới thiệu một loại vitamin và khoáng chất bổ sung.

Ngoài ra hãy cảnh giác nếu con bạn đã tự áp đặt một chế độ ăn uống rất hạn chế. Một thiếu niên mắc chứng rối loạn ăn uống có thể làm giảm đáng kể lượng calo hoặc cắt bỏ tất cả chất béo hoặc carbohydrate và gọi nó là “ăn chay”.

Thậm chí nếu trẻ dưới 13 tuổi hoặc thanh thiếu niên được tiếp cận việc ăn chay trong một cách lành mạnh, nó vẫn rất quan trọng đối với họ để hiểu được các chất dinh dưỡng có thể bị thiếu trong chế độ ăn uống của họ. Để ủng hộ quyết định chuyển đổi chế độ ăn uống của trẻ và thúc đẩy nhận thức của các loại thực phẩm, xem xét việc cho cả gia đình ăn một bữa ăn chay ít nhất một lần một tuần.

Một lối sống lành mạnh

Một chế độ ăn chay có thể là một lựa chọn lành mạnh cho mọi trẻ em, miễn là nó đúng kế hoạch.

Các nguyên tắc trong kế hoạch cho một chế độ ăn chay cũng giống như bất kỳ kế hoạch ăn uống lành mạnh – cung cấp một loạt các loại thực phẩm và bao gồm các loại thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm. Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ cung cấp các kết hợp đúng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Nhưng nhận thức được sự thiếu dinh dưỡng tiềm năng trong chế độ ăn uống của con mình và tìm ra cách bạn sẽ tính tới điều đó.

Nếu bạn không chắc chắn con của bạn nhận đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về chế độ ăn chay, hãy kiểm tra với bác sĩ gia đình của bạn, bác sĩ nhi khoa, hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here