BỔ SUNG AXIT FOLIC CHO PHỤ NỮ MANG THAI

0
1690

Nếu muốn thai nhi khỏe mạnh thì đều đầu tiên là cơ thể người mẹ phải khỏe mạnh. Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng ở bé là cung cấp đủ axit folic mỗi ngày – đặc biệt là trước và trong khi mang thai.

khái quát về Acid Folic

Axit folic, đôi khi được gọi là folate, là vitamin B (B9) được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, nước cam, và các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ được bổ sung 400 microgram (0,4 mg) mỗi ngày trước khi thụ thai và trong thời kỳ đầu mang thai làm giảm nguy cơ trẻ bị khiếm khuyết ống thần kinh nghiêm trọng (một dị tật bẩm sinh liên quan đến phát triển chưa hoàn chỉnh của bộ não và tủy sống) lên đến 70%.

Các khiếm khuyết ống thần kinh thường gặp nhất là:

tải xuống (8)

 

(Các bệnh thường mắc phải nếu thiếu axit folic)

 

  • Tật nứt đốt sống, sự hình thành không đầy đủ của tủy sống và cột sống
  • Thiếu não, phát triển không đầy đủ các bộ phận chính của não

Tất cả các khiếm khuyết này xảy ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ – thường là trước khi một người

phụ nữ thậm chí biết mình mang thai.

Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ để cung cấp đủ axit folic – không chỉ là những người đang có kế hoạch mang thai. Chỉ có 50% trường hợp có thai được lên kế hoạch, vì vậy bất kỳ người phụ nữ có thể mang thai nên chắc chắn rằng họ nhận đủ axit folic.

Các bác sĩ và các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn tại sao axit folic có tác động sâu sắc về công tác phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh, nhưng họ không biết rằng nó rất quan trọng trong sự phát triển ofDNA. Kết quả là, axit folic đóng một vai trò lớn trong sự tăng trưởng tế bào và phát triển, cũng như hình thành mô.

Cung cấp đủ axit folic

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ – và đặc biệt là những người đang có kế hoạch mang thai – cần được cung cấp khoảng 400 microgram (0,4 mg) axit folic mỗi ngày. Cung cấp axit folic đầy đủ là rất quan trọng trước khi thụ thai và ít nhất 3 tháng sau đó để có khả năng làm giảm nguy cơ thai nhi khuyết tật ống thần kinh.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang nhận đủ axit folic? Năm 1998, Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu axit folic được thêm vào sản phẩm ngũ cốc – vì vậy bạn có thể tăng cường ngũ cốc ăn sáng, bánh mì, mì ống, và gạo có chứa 100% thành phần acid folic hàng ngày đã được đề nghị bổ sung.

Nhưng đối với hầu hết phụ nữ, ăn thực phẩm tăng cường là không đủ. Để đạt được mức khuyến cáo hàng ngày, bạn có thể sẽ cần một loại vitamin bổ sung. Trong thời gian mang thai, bạn cần nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu so với trước khi bạn mang thai.

Cần tăng thêm các loại vitamin và khoáng chất trong giai đoạn mang thai. Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên uống bổ sung axit folic và vitamin. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc cung cấp axit folic hàng ngày.

Cũng nên thảo luận với bác sĩ của bạn nếu bạn đã có một kỳ mang thai và bị ảnh hưởng bởi khuyết tật ống thần kinh trước đó. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng lượng bổ sung axit folic hàng ngày (ngay cả trước và trong khi có thai) để giảm nguy cơ.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here