CÙNG TRẺ NẤU ĂN

0
1477

Nhà bếp có thể là một nơi hấp dẫn cho những đứa trẻ. Họ nhìn thấy người lớn đều làm việc tất bật trong đó, xem sự gia tăng hơi nước từ những chiếc nồi trên bếp, ngửi và những món ăn sẽ có trong menu đêm đó. Ngay cả trẻ lớn hơn cũng có thể bị hấp dẫn bởi các bữa tiệc nướng ngoài trời. Việc cho bé vào bếp cùng bạn không phải lúc nào cũng thuận tiện, nhưng hãy cân nhắc chọn thời gian cho phép bé được cùng bạn thực hành nấu ăn.

Bạn có thể phân công bé làm các công việc vặt, chẳng hạn như  lấy các vật dụng cho bạn như thau, rỗ.Trẻ lớn hơn có thể  giúp bạn đập trứng, lặt rau. Lựa chọn các món ăn có cách làm đơn giản để con bạn có thể học hỏi và khám phá.

Để tạo hứng thú cho trẻ, bạn có thể cho trẻ làm những công việc phù hợp với lứa tuổi:

  • Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo sẽ quan sát cách bạn làm ra một món ăn như thế nào. Đó là kinh nghiệm để trẻ phát triển tư duy và sự sáng tạo.
  • Trẻ em ở lứa tuổi lớn hơn có thể tìm hiểu một số vấn đề cơ bản của việc nấu ăn và kết hợp các thành phần công thức nấu ăn. Bạn cũng có thể sử dụng thời gian để nói về dinh dưỡng tốt và tại sao bạn chọn các thành phần bạn đang sử dụng. Nó có thể đặt nền móng cho việc ăn uống lành mạnh của bé sau này.
  • Thanh thiếu niên có thể đánh giá các cơ hội để cải thiện kỹ năng nấu ăn của mình .

Trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên, đôi khi họ có thể tự nấu ăn. Họ cũng quan tâm đến việc thử các món ăn khác nhau. Họ thích các món ăn châu Á.

Các bậc cha mẹ sẽ sắp xếp thời gian hợp lý để chỉ dẫn các công việc trong nhà bếp cho con. Sau khi cùng con làm ra một món ăn thành phẩm, thì cả nhà có thể cùng nhau ngồi xuống bàn ăn thưởng thức, chia sẽ và cùng trẻ đúc kết lại những kinh nghiệm đã trải qua.

Dưới đây là một số mẹo để tạo sự hứng thú và an toàn trong khi tham gia nấu ăn cùng trẻ:

Chọn thời gian

Bạn có thể sắp xếp thời gian vào một buổi chiều cuối tuần để cùng con nấu bữa ăn tối.

Chọn công việc phù hợp cho con

Lên kế hoạch các công việc mà bé có thể phụ giúp bạn. Đối với trẻ nhỏ, nên xem xét bắt đầu từ các món ăn đơn giản có ít hơn năm phần. Một món salad hoặc làm bánh muffin có thể là lựa chọn tốt cho bạn và con trong điểm khởi đầu này. Trẻ lớn hơn có thể giúp bạn nấu các món ăn ở mức độ phức tạp hơn.

Khi bạn đã chọn một công thức nấu ăn, suy nghĩ về những bước con bạn có thể làm một cách độc lập. Ví dụ, những đứa trẻ có thể đọc, gọi ra các thành phần có trong công thức nấu ăn. Một đứa trẻ nhỏ có thể giúp bạn đổ nguyên liệu vào một cái bát.

Làm một số công việc chuẩn bị trước, chẳng hạn như rửa quả cho món bánh nướng xốp, để việc thực hiện nhanh hơn. Sau một bước chuẩn bị bạn có thể cho con nghi tay trong giây lát, sau đó cho con thưởng thức thành phẩm vừa được làm ra.

Đảm bảo an toàn cho bé

Trẻ em cần giám sát khi chúng đang ở trong nhà bếp. Trẻ nhỏ không được chạm tay vào chảo nóng và mặt bếp trong khi nấu ăn.

Dưới đây là một số lời khuyên an toàn:

  • Thường xuyên nhắc nhở bé các lưu ý an toàn trong nhà bếp để tránh bị thương.
  • Chọn công việc phù hợp với lứa tuổi của bé
  • Xây dựng các quy định trong nhà bếp, chẳng hạn như rửa tay, không chạm vào núm bếp hoặc dao.

Ngay cả trẻ lớn hơn cũng cần được nhắc nhở về an toàn, đặc biệt là nếu chúng đang làm việc với các thiết bị và dao.

Hãy tha thứ và bỏ qua khi con bạn làm sai

Đôi khi trẻ em sẽ khiến cho nhà bếp của bạn trở nên bừa bộn hơn, đừng la mắng chúng, hãy tập cho bé dọn dẹp và hình thành thói quen ngăn nắp. Để ngăn chặn thảm họa nấu ăn, hãy kiểm tra lại tỉ lệ khi bạn nhờ chúng đo lường một thành phần nào đó.

Ngay cả khi tất cả mọi thứ không được suôn sẻ như ý bạn muốn, thì vẫn nên giữ thái độ ôn hòa. Nếu trứng bị đập vỡ, rớt vỏ vào bên trong thức ăn, hãy kiên nhẫn hướng dẫn lại cho bé. Từng chút một, trẻ em sẽ đạt được những kỹ năng này – và cảm thấy tuyệt vời khi chúng có thể làm chủ bản thân.

Cuối cùng là không quên khen ngợi người bạn đồng hành của mình, đều này giúp bé vui và thích thú hơn trong các lần sau.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here