MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG

0
1511

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.Các dấu hiệu và triệu chứng

Thai ngoài tử cung có thể khó chẩn đoán vì triệu chứng thường giống như những người có thai sớm bình thường. Đây có thể bao gồm các giai đoạn nhỡ, căng ngực, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, hay đi tiểu thường xuyên.

Thông thường, các dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của thai ngoài tử cung là đau hoặc chảy máu âm đạo. Có thể đau ở vùng chậu, bụng, hoặc thậm chí cả vai hoặc cổ (máu từ một thai ngoài tử cung vỡ tích tụ và gây kích thích dây thần kinh nhất định). Cơn đau có thể từ nhẹ đến nặng. Nó có thể được cảm nhận trên một mặt của xương chậu hoặc trên tất cả các khu vực bụng.

Bất kỳ triệu chứng nào cũng có thể xảy ra với thai ngoài tử cung:

  • Đốm âm đạo
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu (do mất máu)
  • Huyết áp thấp (cũng do mất máu)
  • Đau lưng dưới

Nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung đứng hàng đầu là nguyên nhân làm viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng.

Chẩn đoán

Nếu bạn đi đến phòng cấp cứu do xuất hiện triệu chứng đau bụng, có thể bạn sẽ được xét nghiệm nước tiểu khi mang thai. Mặc dù các xét nghiệm này không phức tạp, nhanh chóng – và kết quả có thể rất quan trọng trong điều trị thai ngoài tử cung.

Nếu bạn đã biết bạn đang mang thai, hoặc nếu các kết quả xét nghiệm nước tiểu có hướng tích cực, bạn có thể tiến hành thêm một bài kiểm tra hCG định lượng. Xét nghiệm máu này đo mức các gonadotropin màng đệm hormone con người (hCG), được thực hiện bởi nhau thai.

Bạn cũng có thể được tiến hành siêu âm để tìm kiếm xem bào thai phát triển trong tử cung hoặc ở nơi khác.

Ngay cả với các thiết bị tốt nhất, thật khó để nhìn thấy thai dưới 5 tuần sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Nếu bác sĩ không thể chẩn đoán thai ngoài tử cung nhưng không thể loại trừ nó ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn quay trở lại sau vài ngày để tiến hành xét nghiệm máu và siêu âm lại cho đến khi xác định rõ ràng có hay không có thai ngoài tử cung.

Điều trị

tải xuống (6)

(Điều trị nội soi)

Điều trị thai ngoài tử cung khác nhau, tùy thuộc vào cách y tế ổn định là người phụ nữ, các kích thước và vị trí của thai kỳ.

Phát hiện thai ngoài tử cung sớm có thể điều trị bằng tiêm methotrexate, dừng lại sự phát triển của phôi thai.

Nếu phát hiện trễ có thể tiến hành phẫu thuật lấy thai bất thường. Trong quá khứ, đây là một hoạt động lớn, đòi hỏi phải rạch một đường lớn ở vùng xương chậu, và điều này vẫn có thể là cần thiết trong trường hợp khẩn cấp hoặc chấn thương nội bộ ở diện rộng.

Nhưng thông thường, mô ngoài tử cung có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi. Các bác sĩ phẫu thuật rạch vết nhỏ ở bụng dưới và sau đó chèn một camera nhỏ xíu và các công cụ thông qua các vết rạch. Những hình ảnh từ máy ảnh được hiển thị trên một màn hình trong phòng điều hành, cho phép các bác sĩ phẫu thuật xem những gì đang xảy ra bên trong cơ thể mà không cần mổ lớn. Các mô ngoài tử cung sau đó được phẫu thuật cắt bỏ và bất kỳ bộ phận cơ thể bị hư hỏng được sửa chữa hoặc loại bỏ.

Dù đã được điều trị, các bác sĩ vẫn sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo mức độ hCG của bạn trở về zero. Điều này có thể mất vài tuần. hCG cao có nghĩa rằng một số mô ngoài tử cung đã không được cắt bỏ. Mô này có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng methotrexate hoặc phẫu thuật nhiều hơn.

Điều gì sẽ xảy ra trong lần mang thai kế tiếp của bạn?

Nhiều phụ nữ đã từng có thai ngoài tử cung sẽ có thai kỳ bình thường trong tương lai, nhưng một số sẽ gặp khó khăn trong việc mang thai một lần nữa. Khó khăn này là phổ biến hơn ở phụ nữ gặp vấn đề về sinh trước khi mang thai ngoài tử cung. Nó phụ thuộc vào khả năng sinh sản của người phụ nữ trước khi mang thai ngoài tử cung, cũng như mức độ thiệt hại đã xảy ra.

Một người phụ nữ đã có một lần mang thai ngoài tử cung có khoảng 15% cơ hội xuất hiện các vấn đề khác.

Ai có nguy cơ mang thai ngoài tử cung?

Trong khi bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể mang thai ngoài tử cung, nguy cơ cao hơn đối với những phụ nữ trên 35 tuổi và những người đã có:

  • PID
  • Mang thai ngoài tử cung trước đó
  • Phẫu thuật trên một ống dẫn trứng
  • Vấn đề vô sinh hoặc thuốc để kích thích rụng trứng

Một số phương pháp ngừa thai cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của một người phụ nữ mang thai ngoài tử cung. Những người mang thai trong khi sử dụng dụng cụ tử cung (IUD) có thể có nhiều khả năng có thai ngoài tử cung. Hút thuốc lá và quan hệ tình dục bừa bãi cũng làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung.

Khi nào thì gọi bác sĩ của bạn

Nếu bạn tin rằng bạn đang có nguy cơ bị thai ngoài tử cung, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về các lựa chọn của bạn trước khi bạn mang thai. Bạn có thể giúp bảo vệ bạn chống lại việc mang thai ngoài tử cung trong tương lai bằng cách không hút thuốc và luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bao cao su có thể bảo vệ chống lại bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STDs) có thể gây ra PID.

Nếu bạn đang mang thai và có bất kỳ mối quan tâm về việc mang thai ngoài tử cung, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn – điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nó được phát hiện sớm. Bạn và bác sĩ của bạn có thể muốn có kế hoạch về việc kiểm tra mức độ hormone của bạn hoặc lịch  siêu âm sớm để đảm bảo rằng việc mang thai của bạn đang phát triển bình thường.

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn đang mang thai và gặp bất kỳ đau đớn, chảy máu, hoặc các triệu chứng khác của thai ngoài tử cung. Khi nói đến việc phát hiện thai ngoài tử cung, bạn nên sớm có hướng điều trị.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here