CHOLESTEROL VÀ BÉ CỦA BẠN

0
1614

Hầu hết các bậc cha mẹ có thể không suy nghĩ về những tác hại mà cholesterol có thể gây hại cho bé. Nhưng nồng độ cholesterol cao là một yếu tố chính góp phần gây bệnh tim và đột quỵ, nghiên cứu y khoa cho thấy rằng bệnh tim mạch có nguồn gốc từ thuở nhỏ. Với sự gia tăng đáng kể trong bệnh béo phì ở trẻ em, ngày càng nhiều trẻ em có nguy cơ mắc bệnh.

Các vấn đề liên quan đến cholesterol cao thường không có dấu hiệu nhận biết trong nhiều năm, vì vậy kiểm tra sức khỏe và cholesterol của trẻ có thể khó khăn. Nhưng điều quan trọng là phải biết mức độ cholesterol của con mình, đặc biệt là nếu gia đình bạn có lịch sử gia đình có cholesterol cao hoặc bệnh tim.

Xác định hàm lượng cholesterol cao sẽ cho phép bạn và bác sĩ của bạn có hướng thay đổi làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim của trẻ sau này.

Tìm hiểu về Cholesterol

Cholesterol là một chất sáp được sản xuất bởi gan. Đó là một trong các chất béo mà cơ thể tạo ra và được sử dụng để tạo thành các màng tế bào và một số kích thích tố.

Nếu bạn không bao giờ ăn kem hoặc phô mai, cơ thể bạn sẽ có đủ cholesterol để chạy trơn tru. Đó là bởi vì gan làm đủ chức năng cho cơ thể khỏe mạnh. Trong thực tế, gan sản xuất khoảng 1.000 mg cholesterol mỗi ngày. Phần còn lại đến từ các loại thực phẩm chúng ta ăn.

Mặc dù các loại rau, trái cây và ngũ cốc không có cholesterol, các loại thực phẩm từ động vật như:

 • Lòng đỏ trứng
 • Thịt
 • Thịt gia cầm
 • Hải sản
 • Các sản phẩm từ sữa (bao gồm sữa, pho mát, và kem)

Cholesterol “tốt” hay “xấu” cho sức khỏe của bạn

Cholesterol không di chuyển thông qua cơ thể của riêng mình. Nó kết hợp với các protein để lưu thông qua các mạch máu đến nơi cần thiết. Cholesterol và protein đi cùng nhau được gọi là lipoprotein.

Hai loại – lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL) – là những cái mà hầu hết chúng ta đã nghe nói về.

Lipoprotein mật độ thấp, hoặc “cholesterol xấu”, là các cholesterol chính. Quá nhiều LDL trong máu có thể dẫn đến động mạch tới tim và não. Điều này tích tụ mảng bám – một chất cứng dày có thể gây ra các mạch máu trở nên cứng hơn, hẹp hơn, hoặc bị chặn. Sự tích tụ mảng bám làm cho nó dễ dàng hình thành các cục máu đông. Nếu một cục máu đông hình thành và làm nghẽn động mạch bị hẹp, kết quả có thể là một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) cũng có thể làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng khác, trong đó có ruột hoặc thận.

Lipoprotein mật độ cao, hoặc “cholesterol tốt”, vận chuyển cholesterol ra khỏi các động mạch trở về gan, nơi nó được xử lý và đưa ra khỏi cơ thể, và thậm chí có thể giúp loại bỏ cholesterol từ các khu vực hiện có của mảng bám.

Mức độ cao của LDL làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, trong khi nồng độ HDL cao có thể giúp bảo vệ hệ thống tuần hoàn.

Ba yếu tố chính góp phần tạo mức độ cholesterol cao:

 • Chất béo một chế độ ăn giàu chất béo, đặc biệt là bão hòa: chế độ ăn uống
 • Di truyền: từ cha mẹ, cha hoặc mẹ bị cholesterol cao
 • Béo phì: liên quan đến cả chế độ ăn uống và thiếu tập thể dục

Những đứa trẻ hoạt động thể chất, ăn các loại thực phẩm lành mạnh, không có tiền sử gia đình về cholesterol cao hoặc bệnh tim, và không thừa cân có nguy cơ thấp hơn đối với cholesterol cao. Bác sĩ sẽ giúp quyết định khi mức cholesterol của con bạn cần được kiểm tra.

Giám sát và điều trị Cholesterol cao

cholesterol_cao

(Bảng giám sát cholesterol)

Hướng dẫn hiện nay khuyến cáo rằng tất cả trẻ em được kiểm tra lipid máu cao ít nhất một lần từ 9 đến 11 tuổi và một lần nữa từ 17 đến 21 tuổi.

Ngoài ra, trẻ em từ  2-8 tuổi và từ 12-16 tuổi có nguy cơ bị cholesterol cao cần được kiểm tra. Sàng lọc được khuyến khích cho những đứa trẻ:

 • Có cha mẹ hoặc người thân khác với tổng số cholesterol cao hơn 240 mg / dL
 • Có tiền sử gia đình về bệnh tim mạch trước tuổi 55 ở nam giới và 65 tuổi ở phụ nữ
 • Có một số bệnh nào đó (chẳng hạn như bệnh thận, bệnh Kawasaki, hay viêm khớp tự phát chưa thành niên)
 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Các yếu tố có thể tạo nên nguy cơ, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, hoặc hút thuốc lá

Bác sĩ của bạn có thể tiến hành một xét nghiệm máu đơn giản, thường được thực hiện lúc trong lúc đói (không nên  ăn hoặc uống, ngoại trừ nước, trong 12 giờ), để cho bạn biết nếu cholesterol của con mình là quá cao.

Trẻ em có mức cholesterol LDL 130 mg / dL hoặc cao hơn nên được tư vấn dinh dưỡng cá nhân mà tập trung vào việc giảm chất béo, cholesterol và tăng cường hoạt động thể chất. Họ cần được kiểm tra lại sau 3 đến 6 tháng  thay đổi.

Thuốc có thể được xem xét cho trẻ em 10 tuổi trở lên với mức độ cholesterol LDL là 190 mg / dL hoặc cao hơn nếu thay đổi trong chế độ ăn uống và tập thể dục.

10 cách để giảm cholesterol

Dưới đây là 10 cách để giúp giữ cho cholesterol của gia đình bạn ở mức khỏe mạnh:

Biết mức độ cholesterol của bạn – và nếu nó cao, hãy tiến hành  kiểm tra.

Phục vụ cho một chế độ ăn uống giàu trái cây, rau, và ngũ cốc nguyên hạt.

Chọn từ một loạt các loại thực phẩm protein, bao gồm các loại thịt nạc, gia cầm, cá, các loại hạt, đậu, đậu Hà Lan, và các sản phẩm đậu nành.

Ðọc dinh dưỡng trên nhãn để bạn có thể hạn chế cholesterol và chất béo bão hòa. Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2010 khuyên bạn nên giữ lượng chất béo trong khẩu phần từ 30% -40% cho trẻ em từ 1-3 tuổi và từ 25% -35% cho trẻ em 4-18 tuổi, với hầu hết các chất béo từ nguồn chất béo không bão hòa (như cá , các loại hạt, và các loại dầu thực vật).

Đối với trẻ trên 2 tuổi và thanh thiếu niên:

 • Giới hạn cholesterol dưới 300 mg một ngày
 • Giữ chất béo bão hòa với ít hơn 10% lượng calo
 • Tránh chất béo càng nhiều càng tốt
 • Chọn sữa không béo hoặc sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa.
 • Tránh xa các chất béo rắn. Dùng dầu thực vật và bơ thực vật.
 • Hạn chế đồ uống và thực phẩm bổ sung đường.

Hạn chế thực phẩm nướng, tăng cường đồ ăn nhẹ lành mạnh như trái cây tươi, rau quả với ít chất béo, bắp rang, và sữa chua ít chất béo.

Khuyến khích tập luyện. Tập thể dục giúp tăng mức độ HDL trong máu – và đó là một điều tốt! Trẻ em và thanh thiếu niên nên hoạt động thể chất ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Trẻ em thường không phải là những người duy nhất có nguy cơ, vì vậy điều quan trọng là cả gia đình bạn cần phải nỗ lực. Các bước bạn cần để cải thiện lối sống của gia đình bạn có thể có một tác động tích cực đối với sức khỏe của gia đình bạn không chỉ bây giờ, mà còn trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here