CÁC BƯỚC CƠ BẢN THỬ NGHIỆM SINH HÓA MÁU

0
1744

Các bác sĩ yêu cầu xét nghiệm sinh hóa máu cơ bản để đánh giá một loạt các điều kiện và chức năng của các cơ quan.

Thông thường, xét nghiệm máu kiểm tra điện giải, các khoáng chất giúp giữ cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể,  cần thiết để giúp các cơ bắp, tim và các cơ quan khác làm việc đúng cách. Để đánh giá chức năng thận và đường trong máu, xét nghiệm máu đo lường chất khác.

Các thử nghiệm về điện phân

Thông thường, các xét nghiệm điện phân để đo nồng độ natri, kali, clorua, và bicarbonate trong cơ thể.

Sodium đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết lượng nước trong cơ thể. Ngoài ra, các đoạn natri trong và ngoài tế bào là cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, như truyền các tín hiệu điện đến não và đến các cơ bắp. Các mức natri được đo để phát hiện xem natri và chất lỏng trong máu có cân bằng không.

Nếu một đứa trẻ bị mất nước vì nôn mửa, tiêu chảy, hoặc uống nước không đủ, nồng độ natri có thể cao hoặc thấp một cách bất thường, điều này khiến trẻ cảm thấy khó chịu, yếu, hôn mê, và thậm chí có thể co giật.

Kali là điều cần thiết để điều chỉnh nhịp tim đập. Nồng độ kali quá cao hoặc quá thấp có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường (còn gọi là loạn nhịp tim). Nồng độ kali thấp cũng sẽ dẫn đến yếu cơ và chuột rút.

Chloride, như natri, giúp duy trì một sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Nếu clorua bị  mất mát lớn, máu có thể trở nên có tính axit hơn và ngăn chặn các phản ứng hóa học nào xảy ra trong cơ thể đó là điều cần thiết để giữ chúng làm việc đúng cách.

Bicarbonate ngăn chặn các mô của cơ thể nhận axit quá nhiều hoặc quá ít. Thận và phổi tạo sự cân bằng của bicarbonate trong cơ thể. Vì vậy, nếu nồng độ bicarbonate quá cao hay thấp, nó có thể chỉ ra vấn đề với những bộ phận của cơ thể.

Đo các chất khác

Các chất khác trong máu được đo trong các thử nghiệm sinh hóa máu cơ bản bao gồm máu đạm urê, creatinin giúp thận hoạt động tốt và glucose chỉ ra lượng đường trong máu.

Máu đạm urê(BUN) là một thước đo về sự hoạt động của  thận, kiểm tra xem chúng có làm việc tốt không. Urea là một sản phẩm chất thải chứa nitơ được tạo ra khi cơ thể bị phá vỡ protein. Nếu thận không làm việc đúng cách, mức độ BUN sẽ tích tụ trong máu. Mất nước, chảy máu quá nhiều, và nhiễm trùng nặng dẫn đến sốc cũng có thể nâng cao mức độ BUN trong máu.

Nồng độ creatinin trong máu quá cao có thể chỉ ra rằng thận không làm việc đúng cách. Các bộ lọc thận và bài tiết creatinin; nếu chúng đang hoạt động không đúng, creatinine có thể tích tụ trong máu. Cả hai tình trạng mất nước và cơ bắp tổn thương cũng có thể làm tăng nồng độ creatinin.

Glucose là loại chính của đường trong máu. Nó xuất phát từ các loại thực phẩm chúng ta ăn và là nguồn  năng lượng chính cần thiết để cung cấp nhiên liệu thực hiện các chức năng của cơ thể. Lượng đường quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra nhiều vấn đề. Nguyên nhân phổ biến nhất của lượng đường trong máu cao là bệnh tiểu đường. Điều kiện y tế khác và một số loại thuốc cũng có thể gây ra lượng đường trong máu cao.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here