XÉT NGHIỆM MÁU

0
1720

Xét nghiệm máu là cách kiểm tra để phát hiện mầm bệnh như vi khuẩn hoặc nấm trong máu. Trẻ có thể  cần tiến hành xét nghiệm máu khi có các triệu chứng của nhiễm trùng – chẳng hạn như sốt cao hay ớn lạnh – và các bác sĩ nghi ngờ vi trùng đã lan vào máu. Các xét nghiệm có thể hiển thị loại vi trùng gây ra nhiễm trùng, và tiến hành xử lý chúng.

Để tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu và gửi đến một phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Kết quả sẽ được trả trong một vài ngày.

Nếu  trẻ bị bệnh nặng, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị trước khi nhận được kết quả xét nghiệm, có thể căn cứ vào điều trị  khả năng  nhiễm trùng là nhiều nhất. Việc điều trị này có thể được thay đổi cụ thể khi có kết quả xét nghiệm.

Tại sao phải xét nghiệm máu?

Trong một số bệnh, vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng có thể xâm nhập vào máu và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tránh xa các nguyên nhân gây nhiễm bệnh lúc ban đầu. Sự hiện diện của chúng trong máu có nghĩa là trẻ bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Nhiễm trùng  thường làm nhịp tim nhanh hơn, sốt cao, và sự gia tăng số lượng tế bào máu trắng.

Xét nghiệm máu có thể tìm ra một số bệnh nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như viêm nội tâm mạc, một vấn đề nghiêm trọng và đe dọa tính mạng xảy ra khi vi khuẩn trong máu dính đến các van tim.

Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện các sinh vật gây bệnh nhiễm trùng khác như viêm tủy xương, nhiễm trùng xương thường được gây ra bởi Staphylococcus aureus;  viêm mô tế bào, nhiễm trùng da có liên quan đến các mô dưới bề mặt da.

Quá trình xét nghiệm máu được tiến hành như thế nào?

Xét nghiệm máu được thực hiện sau khi sát trùng da với một miếng gạc tẩm cồn. Khử trùng da là rất quan trọng vì nó ngăn ngừa máu sẽ bị ô nhiễm khi rút ra. Nó giết chết vi khuẩn trên bề mặt của da để chúng không xuất hiện trong các xét nghiệm máu và cản trở việc xác định các vi trùng gây nhiễm trùng.

Lượng máu cần được rút đúng liều lượng để kết quả xét nghiệm máu được chính xác. Lượng máu có thể ít hơn so với một thìa cà phê (5 ml) ở trẻ sơ sinh và 1-2 muỗng cà phê (5-10 ml) ở trẻ lớn hơn, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Lượng máu rút ra là rất nhỏ so với lượng máu trong cơ thể, và nó nhanh chóng được bổ sung trở lại (trong vòng 24-48 giờ).

Sau khi máu được gửi đến phòng thí nghiệm, kết quả sẽ được trả về trong 1-2 ngày. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về kiểm tra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here