CAFFEINE NÊN HAY KHÔNG NÊN CHO TRẺ UỐNG?

0
1316

Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ không thích con uống cà phê, nhưng chúng lại thường xuyên uống các loại thức uống có chứa caffeine. Thực phẩm và đồ uống có caffeine  ở khắp mọi nơi, nhưng để giữ mức tiêu thụ caffeine ở mức tối thiểu, đặc biệt là ở trẻ em nhỏ tuổi.

Hoa Kỳ đã không đưa ra hướng dẫn cho lượng caffeine dành cho trẻ em, nhưng các hướng dẫn của Canada khuyến cáo trẻ mẫu giáo nhận không quá 45 mg caffeine mỗi ngày. Đó là tương đương khoảng một lon soda 12-ounce (355 ml).

Caffeine ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Chúng là chất kích thích có ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tương tự như nhau, caffeine được sản xuất tự nhiên trong lá và hạt của nhiều loài thực vật. Caffeine cũng được thực hiện và thêm vào các loại thực phẩm nhất định. Caffeine được định nghĩa như là một loại thuốc vì nó kích thích hệ thần kinh trung ương. Ở cấp thấp hơn, nó có thể làm cho mọi người cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.

Ở trẻ em và người lớn, quá nhiều caffeine có thể gây ra:

 • Bồn chồn và lo lắng
 • Đau dạ dày
 • Đau đầu
 • Khó tập trung
 • Khó ngủ
 • Tăng nhịp tim
 • Tăng huyết áp

Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, một lượng nhỏ caffeine cũng có thể gây ảnh hưởng đến trẻ.

Dưới đây là một số lý do khác để hạn chế trẻ em tiêu thụ caffeine:

Trẻ em thường uống caffeine có trong nước ngọt thường xuyên. Trẻ em người tiêu thụ một hoặc nhiều hơn 12 ounce (355 ml) nước ngọt có đường mỗi ngày tăng 60% khả năng bị béo phì.

Thức uống chứa caffeine thường chứa calo (calo không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng),uống nhiều caffeine có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đặc biệt, những đứa trẻ uống quá nhiều soda có thể bỏ lỡ lượng canxi cần thiết từ sữa để xây dựng xương và răng chắc khỏe.

Uống quá nhiều đồ uống có chứa cafêin có đường có thể dẫn đến sâu răng từ các hàm lượng đường cao và sự xói mòn men răng từ axit. Làm thế nào soda có thể gây ra nhiều thiệt hại cho răng của trẻ em? Hãy xem xét điều này: 12 ounce (355 ml) nondiet, nước ngọt có ga chứa tương đương 10 muỗng cà phê đường (49 ml), cũng như 150 calo.

Caffeine là một chất lợi tiểu làm cho cơ thể loại bỏ nước (thông qua đi tiểu), trong đó có thể góp phần gây mất nước. Nó có thể phụ thuộc vào việc người uống caffeine và bao nhiêu caffeine được tiêu thụ trong ngày hôm đó. Để được an toàn, tránh tiêu thụ caffeine quá nhiều trong thời tiết nóng, khi trẻ em cần phải thay thế lượng nước bị mất qua mồ hôi.

Đột ngột dừng caffeine có thể gây ra các triệu chứng cai (đau đầu, đau cơ, trầm cảm tạm thời, và dễ bị kích thích), đặc biệt là đối với những người đã sử dụng chúng trong thời gian dài.

Caffeine có thể làm cho vấn đề về tim hoặc rối loạn thần kinh nặng hơn, và một số trẻ có thể không biết rằng họ đang có nguy cơ.

Thực phẩm và đồ uống có chứa Caffeine

images (4)

(Thức uống có chứa caffeine)

Mặc dù trẻ em nạp caffeine từ nước sô-đa, nhưng nó cũng được tìm thấy trong cà phê, trà, sô cô la, kem cà phê hay sữa chua đông lạnh, cũng như các thuốc giảm đau và một số loại thuốc khác. Một số cha mẹ có thể cho con cái uống trà thay vì soda và nghĩ rằng đó là một lựa chọn tốt hơn. Nhưng trà đá có thể chứa nhiều đường và caffeine như soda.

Đây là  một số nguồn so sánh lượng caffeine:

Danh sách các thức uống có chứa Caffeine

 • Nước ngọt Jolt                                                           12 ounce                        71,2 mg
 • Dew Mountain                                                            12 ounces                       55,0 mg
 • Coca-Cola                                                                    12 ounces                       34,0 mg
 • Diet Coke                                                                     12 ounces                       45,0 mg
 • Pepsi                                                                             12 ounces                      38,0 mg
 • 7-Up                                                                              12 ounces                           0 mg
 • Cà phê phin (phương pháp nhỏ giọt)                              5 ounces                      115 mg *
 • Trà đá                                                                             12 ounces                        70 mg *
 • Sô cô la đen                                                                      1 ounce                          20 mg *
 • Sô cô la sữa                                                                       1 ounce                            6 mg *
 • Đồ uống ca cao                                                                  5 ounces                           4 mg *
 • Sô cô la sữa uống                                                              8 ounces                            5 mg *
 • Thuốc giảm đau                                                                1 viên                               30 mg *

Nguồn cung cấp thông tin: US Food and Drug Administration và Hiệp hội thức uống quốc gia

Caffeine nhạy là gì?

Nhạy Caffeine đề cập đến số lượng caffeine sẽ tạo ra một hiệu ứng cho một ai đó, mà thay đổi từ người này sang người khác. Tính trung bình, caffeine ít sản sinh ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, độ nhạy caffeine bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lượng caffeine hàng ngày.

Những người thường xuyên uống đồ uống có chứa caffeine sớm phát triển một sự nhạy cảm. Điều này có nghĩa là họ cần liều cao hơn của caffeine để đạt được hiệu quả như những người không uống đồ uống chứa cafein.

Ngoài việc nhạy cảm hơn với tác động của cafein dựa trên kích thước, trẻ nhỏ nhạy cảm hơn vì họ đã không được tiếp xúc với nó nhiều như trẻ ở độ tuổi lớn hơn hoặc người lớn.

Caffeine di chuyển qua cơ thể trong vòng một vài giờ và sau đó được truyền qua nước tiểu. Nó không được lưu trữ trong cơ thể, nhưng trẻ em có thể cảm thấy ảnh hưởng của nó lên đến 6 giờ nếu họ đang nhạy cảm với nó.

Cắt giảm lượng caffeine

Bạn có thể giữ hạn chế trẻ sử dụng caffeine không? Tuyệt đối phải hạn chế sử dụng! Cách tốt nhất để cắt giảm caffeine (và thêm đường) là  loại bỏ soda. Thay vào đó, cho trẻ uống nước, sữa, hoặc seltzer hương vị; bạn cũng có thể phục vụ 100% nước ép trái cây với số lượng nhỏ. Để thuận tiện, bạn có thể bỏ theo cặp đi học của bé một chai nước.

Nếu con bạn uống cà phê, một ly mỗi ngày và có thề tăng số lượng lên, đặc biệt là nếu con bạn uống nó để tỉnh táo trong suốt buổi học ban đêm.

Cách tốt nhất để giảm lượng caffeine cà phê là cắt giảm từ từ. Nếu không, trẻ em (và người lớn) có thể bị đau đầu và cảm thấy đau nhức, chán nản, một cảm giác tệ hại nếu không uống chúng.

Hãy thử thay thế đồ uống không có chứa caffeine. Theo dõi lượng thức uống chứa nhiều caffein mà con của bạn uống mỗi ngày, và cắt giảm chúng từ từ.

Cắt giảm caffeine có thể cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi nhiều hơn trong những ngày bắt đầu cắt giảm. Đừng lo lắng – mức năng lượng sẽ trở lại bình thường trong một vài ngày.

Hãy để cho trẻ thưởng thức chiếc bánh sô cô la tại các bữa tiệc sinh nhật hay một cốc ca cao nóng ngon vào một ngày lạnh – những lựa chọn này không đem lại lượng caffeine đủ đễ gây hại cho trẻ. Như với tất cả mọi thứ, điều độ là chìa khóa để giữ mức tiêu thụ caffeinecủa con bạn dưới sự kiểm soát.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here