TẦM QUAN TRỌNG CỦA BỮA ĂN SÁNG

0
1584

Bạn có thể đã từng nghe cha mẹ của bạn nói: Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng con bạn cũng sẻ trả lời giống như bạn trước kia: “con buồn ngủ”, hoặc “con không đói”. Thật khó để bé thức dậy và ăn sáng.

Trẻ thường không thích ăn sáng, vì vậy bạn hãy cố gắng và kiên nhẫn cho trẻ ăn. Dưới đây là một số hướng dẫn để làm cho bữa ăn sáng trở nên hấp dẫn trong mắt trẻ:

Tại sao bữa ăn sáng lại quan trọng?

Ăn sáng là một cách tuyệt vời để nạp năng lượng cần thiết. Những đứa trẻ được ăn sáng thường khỏe mạnh và tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn- đó cũng là cách giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Bỏ bữa sáng có thể làm cho trẻ cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn, hay cáu kỉnh. Trong buổi sáng, cơ thể bé cần phải tiếp nhiên liệu cho ngày mới. Tâm trạng và năng lượng của bé có thể bị giảm sút nếu trẻ không ăn sáng.

Bữa sáng cũng có thể giúp giữ cho trọng lượng của trẻ được cải thiện. Bữa ăn sáng-bắt đầu quá trình chuyển hóa của cơ thể, quá trình mà cơ thể chuyển đổi nhiên liệu trong thức ăn thành năng lượng. Và khi sự trao đổi chất được di chuyển, cơ thể bắt đầu đốt cháy calo.

Ngoài ra, những người không ăn sáng thường xuyên tiêu thụ nhiều calo hơn trong suốt cả ngày và có nhiều khả năng bị thừa cân. Đó là bởi vì những người bỏ qua bữa ăn sáng có khả năng sẽ đói trước giờ ăn trưa và ăn nhẹ các loại thực phẩm nhiều calo hay ăn quá nhiều vào buổi trưa.

Ăn sáng cung cấp năng lượng cho não hoạt động

Điều quan trọng là cần cho trẻ ăn sáng đầy đủ, bữa ăn sáng là rất quan trọng. Lựa chọn thực phẩm cho bữa sáng giàu ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ và protein, ít đường giúp thúc đẩy sự chú ý, tập trung, và bộ nhớ cho hoạt động học tập của trẻ ở trường.

Những trẻ ăn bữa sáng có nhiều khả năng để cung cấp chất xơ, canxi, và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Ăn sáng đầy đủ giúp kiểm soát trọng lượng, nồng độ cholesterol trong máu thấp hơn và ít bệnh tật hơn.

Chuẩn bị thức ăn sáng

images (7)

(Bữa ăn sáng)

Bánh quế ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và sữa ít béo là thực phẩm tuyệt vời cho mỗi buổi sáng. Nhưng nó có thể sẽ khó khăn để chuẩn bị, nếu như bạn đang vội chuẩn bị đi làm và chuẩn bị cho bé đi học. Vì vậy, hãy thử những gợi ý thiết thực để đảm bảo rằng  – con bạn có được một bữa ăn sáng trước khi  ra cửa:

 • Luôn dự trữ các loại thực phẩm ăn sáng lành mạnh trong bếp nhà bạn
 • Chuẩn bị từ đêm trước (các món ăn và đồ dùng sẵn sàng, cắt trái cây, vv)
 • Thức dây sớm hơn so với thường ngày 10 phút
 • Cho phép trẻ lập kế hoạch và cùng bạn chuẩn bị cho bữa ăn sáng

Thức ăn nhanh lựa chọn thay thế (hoa quả tươi, ngũ cốc, sữa chua hoặc sinh tố, trail-mix) vào những ngày không có thời gian để ăn

Nếu trẻ em không đói vào buổi sáng, hãy chắc chắn để đóng gói một bữa ăn sáng mà bé có thể ăn trên xe buýt hoặc giữa giờ giải lao. Trái cây tươi, ngũ cốc, các loại hạt, hoặc một nửa bơ đậu phộng và bánh sandwich chuối là bổ dưỡng, dễ làm, và dễ dàng cho trẻ mang theo.

Bạn cũng có thể muốn kiểm tra các bữa sáng được cung cấp tại trường hoặc nơi giữ trẻ. Một số cung cấp bữa sáng và cung cấp miễn phí hoặc với giá giảm cho các gia đình có thu nhập hạn chế. Nếu con bạn ăn sáng ở bên ngoài nhà, nói chuyện với họ về làm thế nào để thực hiện các bữa sáng lành mạnh cho con.

Đọc nhãn dinh dưỡng một cách cẩn thận trước khi bạn đưa ra quyết định mua và cho trẻ dùng trong bữa sáng.

Ý tưởng cho bữa ăn sáng

Các bữa ăn sáng không phải là tất cả về các món ăn sáng truyền thống. Bạn có thể linh hoạt thay đổi chúng bao gồm các loại thực phẩm khác nhau, ngay cả những thức ăn thừa từ bữa ăn tối đêm qua, nhưng  vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng và năng lượng cần cho trẻ em trong ngày.

Một bữa ăn sáng cân bằng bao gồm một số carbohydrate, protein và chất xơ. Carbs là nguồn năng lượng tốt cho cơ thể. Năng lượng từ protein có xu hướng bổ sung sau khi carbs được sử dụng hết. Chất xơ giúp cung cấp một cảm giác no, do đó, không khuyến khích trẻ ăn chúng quá nhiều vào bữa sáng. Và khi kết hợp đầy đủ chất lỏng, chất xơ giúp di chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và làm giảm cholesterol.

Nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng bao gồm:

 • Carbohydrates: ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và bánh nướng xốp, trái cây, rau quả
 • Protein: ít chất béo hoặc không có chất béo sản phẩm từ sữa, thịt nạc, trứng, các loại hạt (bao gồm cả các loại bơ hạt), hạt, đậu khô nấu chín
 • Chất xơ: bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh quế, và ngũ cốc; gạo nâu, cám và các loại ngũ cốc khác; trái cây, rau, đậu, và các loại hạt

Dưới đây là một số ý tưởng cho bữa sáng lành mạnh:

 • Ngũ cốc nguyên hạt đứng đầu với trái cây và sữa chua ít chất béo
 • Bánh quế nguyên hạt đứng đầu với bơ đậu phộng, trái cây, hoặc phô mai ricotta
 • Pita mì nhồi với trứng thái lát
 • Ngũ cốc nóng đứng đầu với quế, nhục đậu khấu, ớt, hoặc đinh hương
 • Bơ đậu phộng vào một bagel ngũ cốc nguyên hạt với trái cây tươi (chuối hay táo) và sữa ít chất béo
 • Smoothie (sữa ít béo hoặc sữa chua, trái cây, và thìa cám, quay trong một máy xay sinh tố)
 • Trứng chiên với bánh mì nướng và nước cam
 • Cám muffin và sữa chua với hoa quả
 • Hummus trên pita mì và sữa
 • Kem pho mát ít chất béo và trái cây tươi, như dâu tây thái lát, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì tròn ngũ cốc nguyên hạt
 • Phô mai cắt nhỏ trên chiếc bánh mì, gấp làm đôi và microwave 20 giây ăn kèm với salsa

Hãy để con bạn thấy bạn và chúng cùng thưởng thức bữa ăn sáng, để nhận ra tầm quan trọng của việc ăn sáng. Ngay cả khi bạn chỉ cần ăn một ít bánh mì nướng và một quả chuối với một ly nước trái cây hoặc sữa, đều đó cũng giúp tiếp thêm năng lượng cho não và cơ thể bắt đầu một ngày làm việc.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here