ĐIỀU TRỊ SINH SẢN ART

0
1311

Điều trị sinh sản: Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART)

Vào những năm 1970, các bác sĩ ở Anh đã bắt đầu lấy trứng từ những phụ nữ gặp khó khăn khi thụ thai để thụ tinh trứng trong phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu gọi phương pháp thực nghiệm này là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và sau nhiều lần thử nghiệm, đứa trẻ đầu tiên được sinh ra vào năm 1978.

Ngày nay, công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) đề cập đến tất cả các phương pháp điều trị liên quan đến trứng hoặc phôi ở bên ngoài cơ thể, bao gồm IVF cũng như một vài biến thể của nó. Các thủ tục này thường được kết hợp với các loại thuốc thụ thai để tăng tỷ lệ thành công và khoảng 22 % các thủ tục ART (hoặc chu kỳ) dẫn đến sự ra đời của một đứa trẻ.

Thủ thuật ART là xâm lấn, tốn kém và có thể có các phản ứng phụ. Khi nhiều hơn một phôi được đặt trong tử cung, thì khả năng mang đa thai sẽ cao hơn. Nhưng cho đến nay, không có ảnh hưởng về sức khoẻ lâu dài liên quan đến trẻ em sinh ra bằng cách sử dụng ART và đối với nhiều người có vấn đề về khả năng sinh sản, thì ART mang đến  cơ hội sinh con cao hơn.

Kỹ thuật công nghệ sinh sản được hỗ trợ phổ biến là gì?

Dưới đây là tóm tắt các kỹ thuật chính của ART ngày nay:

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Khoảng 99 % các thủ tục ART được thực hiện ở Hoa Kỳ là phương pháp điều trị IVF. Trứng được kết hợp với tinh trùng của bạn đời trong phòng thí nghiệm. Sau khi thụ tinh, phôi phát triển từ ba đến năm ngày trước khi chuyển vào tử cung của bạn.

Tiêm ICSI: Khoảng 2/3 trong tất cả các chu kỳ IVF được thực hiện ở Hoa Kỳ sử dụng ICSI như là phương pháp thụ tinh. Trong thủ thuật này, một tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng của bạn, thay vì đặt nhiều tinh trùng bên cạnh trứng, như trong IVF. Sau khi thụ tinh, phôi phát triển từ ba đến năm ngày trước khi chuyển vào tử cung của bạn.

Trứng hoặc phôi: Nếu bạn không thể thụ thai với trứng của mình, bạn có thể được điều trị bằng IVF bằng trứng được tặng bởi người phụ nữ khác. Trứng của người hiến tặng được kết hợp với tinh trùng của chồng bạn và phôi được chuyển tới tử cung của bạn. Thủ thuật này cũng có thể được thực hiện bằng phôi tặng hoặc tinh trùng được hiến tặng.

Mang thai: Một phụ nữ khác cũng có thể mang thai hộ và chờ đến ngày sinh con.

Điều gì nói về các phương pháp điều trị sinh đẻ khác, như GIFT hoặc ZIFT?

Nhiễm trùng đường mật trong trứng (GIFT): Trong thủ tục này, trứng được kết hợp với tinh trùng của bạn đời trong phòng thí nghiệm, sau đó ngay lập tức chèn vào ống dẫn trứng của bạn thông qua một vết rạch nhỏ ở bụng của bạn. Việc bón phân xảy ra bên trong cơ thể và cấy phôi tự nhiên.

Zygote intrafallopian transfer (ZIFT): Với ZIFT, trứng của bạn được trộn lẫn với tinh trùng của bạn đời trong phòng thí nghiệm (như với GIFT). Nhưng trong thủ thuật này, bác sĩ của bạn sẽ đợi cho đến khi thụ tinh xảy ra trước khi chuyển phôi đến ống dẫn trứng thông qua một vết rạch nhỏ ở bụng của bạn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here