ĐIỀU TRỊ SINH SẢN GONADOTROPIN

0
1499

Thuốc thụ thai: Gonadotropins

Tên thương hiệu: Repronex, Menopur: Gonadotropin mãn kinh ở người (hMG), hỗn hợp hormone luteinizing (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH)

Follistim, Gonal-F, Bravelle: Urofollitropin hoặc FSH tái tổ hợp, FSH tinh khiết

Pregnyl, Novarel, Ovidrel: Hormon gonadotropin ở người (hCG), một loại thuốc “tái tổ hợp” hCG, được thiết kế khác với các loại khác

Thuốc Gonadotropins phù hợp với ai?

Gonadotropin có thể giúp bạn rụng trứng nếu bạn đã thử clomiphene thuốc thụ tinh, nhưng cơ thể của bạn không phản ứng với nó. Bác sĩ cũng có thể kê toa Gonadotropin nếu bạn không sản sinh đủ FSH và LH – các hoocmon cần thiết cho sự rụng trứng.

Nếu bạn đang thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc điều trị bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART), chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), Gonadotropin có thể giúp bạn sản xuất một số trứng.

Gonadotropins có giúp ích cho nam giới không?

Gonadotropin có thể giúp những người đàn ông mất cân bằng hóc môn liên quan đến số tinh trùng thấp, hoặc chất lượng tinh trùng kém.

Điều trị Gonadotropin như thế nào?

Phụ nữ được điều trị gonadotropin đến văn phòng bác sĩ để theo dõi thường xuyên. Đây là những gì điều trị đòi hỏi:

Sản xuất trứng. Gonadotropin mãn kinh ở người (hMG), urofollitropin, hoặc FSH tái tổ hợp làm cho buồng trứng sản sinh ra một số trứng. (Bạn thường chỉ sản xuất một quả trứng mỗi tháng) Một trong những loại thuốc này được tiêm vào cơ hoặc dưới da. Bác sĩ hoặc y tá cho bạn biết loại tiêm chích nào và cách giảm thiểu các phản ứng phụ và bạn hoặc bạn tình của bạn sẽ cần phải tiêm. Thuốc có thể được sử dụng vào ngày thứ hai hoặc ba của chu kỳ. Hầu hết phụ nữ dùng thuốc tiêm từ bảy đến 12 ngày, tuy nhiên nếu buồng trứng của bạn phản ứng chậm, bác sĩ có thể tăng liều.

Theo dõi nang trứng. Các túi chứa chất lỏng nơi trứng trưởng thành được gọi là nang trứng buồng trứng và được theo dõi bằng xét nghiệm máu và siêu âm thường xuyên. Bạn thực hiện ba hoặc bốn lần khi đến văn phòng bác sĩ.

Giải phóng trứng. Một khi các nang trứng đủ lớn, các mũi tiêm sẽ dừng lại và bạn sẽ phải chích ngừa hCG. Tiêm “kích hoạt” cho các nang phóng thích trứng trưởng thành vào ống dẫn trứng, thường xảy ra khoảng 36 giờ sau đó.

Thời gian thụ thai. Để hiểu được, bạn có quan hệ tình dục 12 đến 36 giờ sau khi đã được kích hoạt. (Nếu bạn chọn phương pháp IUI, thủ thuật thường được dự kiến ​​khoảng 24 đến 36 giờ sau khi tiêm kích hoạt). Sau đó, nếu một quả trứng kết hợp với một tinh trùng khỏe mạnh trên đường đến tử cung của bạn, có một cơ hội bạn sẽ mang thai.

Điều trị bằng Gonadotropin kéo dài trong bao lâu?

Nếu bạn sử dụng Gonadotropin hoặc IUI, bạn sẽ phải đến phòng mạch của bác sĩ để kiểm tra máu và siêu âm khoảng hai tuần trước khi quan hệ tình dục hoặc thủ tục IUI.

Nếu bạn dùng Gonadotropins và điều trị ARV (như IVF), toàn bộ quá trình là từ ba đến sáu tuần.

Hầu hết phụ nữ trải qua ba đến sáu chu kỳ Gonadotropin, có hoặc không có thủ thuật như IUI, trước khi chuyển sang dùng IVF. Tỷ lệ thành công không cải thiện lâu hơn bạn uống thuốc, vì vậy nếu bạn thử ba lần trở lên và không mang thai, bác sĩ có thể tăng liều, thử một loại thuốc khác hoặc đề nghị một cách điều trị khác.

Các nguy cơ điều trị Gonadotropin là gì?

Nuôi con bú là biến chứng thường gặp nhất của điều trị gonadotropin, ngay cả khi bạn được theo dõi chặt chẽ. Bạn có đến 30% cơ hội sinh đôi hoặc hơn với gonadotropins. Trong số những thai kỳ này, 2/3 là cặp song sinh và 1/3 là sinh ba. Mặc dù nhiều cặp vợ chồng coi đây là sự may mắn, mang đa thai làm tăng nguy cơ sảy thai và các biến chứng khác. Nếu bạn ghép thời gian giao hợp với gonadotropin, bạn có thể được yêu cầu ngừng tiêm nếu ba hoặc nhiều nang trứng đang trưởng thành đến khi trưởng thành hoặc nếu lượng estrogen trong máu của bạn vượt quá một điểm nhất định.

Phụ nữ dùng Gonadotropin thỉnh thoảng có hội chứng tăng sưng buồng trứng (OHSS). OHSS xảy ra khi một phụ nữ sản sinh ra quá nhiều trứng sau khi dùng thuốc. Buồng trứng nhanh chóng sưng và chất lỏng tích tụ trong bụng, hoặc xung quanh tim hoặc phổi. Khoảng 10 đến 20% các chu kỳ Gonadotropin dẫn đến một dạng OHSS nhẹ, có thể gây tăng cân đột ngột, buồn nôn, nôn mửa, hoặc tiêu chảy, nhưng thường tự khỏi. Trong 1 đến 2 phần trăm chu kỳ gonadotropin, OHSS là trầm trọng đủ để phải nằm viện và có thể dẫn đến các cục máu, vấn đề về thận, hoặc rất hiếm khi chết.

Bạn có thể nhận thấy đau ngực, phát ban hoặc sưng ở chỗ chích, bụng dãn, hoặc tâm trạng thay đổi.

Trái ngược với những gì mà một số nhà nghiên cứu nghĩ cách đây nhiều năm, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng việc sử dụng các thuốc có khả năng sinh sản như gonadotropins không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về buồng trứng. Tỷ lệ mang thai của gonadotropins với thời gian giao hợp là 15 phần trăm mỗi chu kỳ. Nếu bạn mang thai, bạn có 30% cơ hội sinh đôi hoặc hơn. Cơ hội sinh con của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn đời.

Gonadotropins có chi phí bao nhiêu?

Tại Hoa Kỳ, chúng có giá từ 1.000 đến 5.000 đô la mỗi chu kỳ điều trị gonadotropin, tùy thuộc vào liều lượng của bạn và thời gian sử dụng. (Ước tính này không bao gồm các lần khám tại phòng mạch, xét nghiệm máu hoặc siêu âm) Nếu bảo hiểm của bạn không bao trả điều trị này, bạn có thể phải trả chi phí phát sinh.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here