GIẢI MÃ TÍNH CÁCH CỦA TRẺ SƠ SINH VÀ CHỈ DẪN CỦA MONTESSORI DÀNH CHO CHA MẸ

0
1701

Trẻ vừa mới sinh ra đã có thể có những biểu hiện của đặc điểm tính cách khác nhau, ví như, có đứa trẻ rất hoạt bát, thích hoạt động, có bé lại trầm tính thận trọng. Trách nhiệm của cha mẹ chính là hiểu những tính cách bẩm sinh của trẻ, đồng thời căn cứ vào những khó khăn mà trẻ gặp phải để đưa ra những sự giúp đỡ và chỉ bảo hợp lý.

7buocdayconkhongbaogionoidoi10-6 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời con người, là giai đoạn then chốt trong sự phát triển tính cách. Tính cách của trẻ tiếp tục phát triển dưới khuôn mẫu hành động bẩm sinh. Những đứa trẻ vừa sinh ra đã có phản ứng mạnh mẽ, mãnh liệt sẽ sớm bắt đầu tập đi, mới tập đi đã đòi chạy, có cảm hứng tột cùng với bất cứ sự vật mới lạ ở thế giới bên ngoài, làm gì cũng mau lẹ nhưng lại thiếu chính xác, chúng không ngừng gây ra rắc rối. Sau 3 tuổi, thường rất khó để giữ lũ trẻ này ngồi yên trong nhà, kể cả có mưa tuyết thì chúng vẫn đòi ra ngoài chơi. Trong đám bạn, trẻ thường là người tích cực hô hào, đưa ra những trò chơi để mọi người cùng chơi, là một “lãnh đạo” rất được lòng bạn bè.

Còn những đứa trẻ có phản ứng chậm chạp bẩm sinh, việc học những động tác mới sẽ lâu hơn, nói năng cũng chậm, nhưng một khi đã học được cách sử dụng những năng lực này thì chúng sử dụng rất hữu ích, chẳng hạn rất ít khi va chạm, sau 2 tuổi mới nói được thì sẽ nói một câu hoàn chỉnh. Ở những nơi đông người, trẻ thường thích tham gia vào các hoạt động mà mình đã thông thuộc, yên lặng chấp nhận sự sắp xếp của mọi người.

Trong điều kiện bình thường, tính cách sẽ cứ như thế mà phát triển dựa theo những tố chất bẩm sinh, những yếu tố trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới hành vi của trẻ về sau.

CHỈ DẪN DÀNH CHO CHA MẸ

Đối với trẻ sinh ra đã nhanh nhẹn hoạt bát, nếu như không phải là những thứ trẻ hứng thú thì cha mẹ không nên ép con phải học những bộ môn nghệ thuật như dương cầm, hội họa…., làm như vậy sẽ cản trở sự giải phóng năng lượng bẩm sinh của trẻ, bỏ lỡ cơ hội tốt để trẻ phát triển những kỹ năng thích hợp với chúng, vừa tốn công sức lại không đem lại hiệu quả

Còn đối với trẻ khi sinh ra tính cách đã thâm trầm sâu sắc, cha mẹ không nên ép trẻ phải phát triển toàn diện, có thể trẻ không có sở trường ca hát nhảy múa nhưng trong việc học hành, nhất định trẻ sẽ có những ưu thế riêng của mình. Những bé như vậy cũng sẽ có những cảm nhận hết sức sâu sắc rõ ràng về sự vậy.

Mỗi bé đều có những tính cách và khả năng rất riêng…Cha mẹ hãy phát huy tố chất thiên tài trong mỗi bé dựa trên sự thấu hiểu và trợ giúp hợp lý.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here