HỆ TIÊU HÓA Ở NGƯỜI

0
2626

 

Bước đầu tiên trong quá trình tiêu hóa xảy ra trước khi chúng ta nếm thức ăn. Chỉ  ngửi thấy mùi bánh táo hoặc nghĩ về món cà chua chín ngon lành, là bạn bắt đầu thèm thuồng – và quá trình tiêu hóa diễn ra khi bạn cắn  miếng đầu tiên.

 

Thực phẩm là nhiên liệu của chúng ta, và các chất dinh dưỡng cung cấp cho các tế bào của cơ thể chúng ta ‘năng lượng và các chất cần thiết để hoạt động. Nhưng trước khi thực phẩm có thể làm điều đó, nó phải được tiêu hóa thành những miếng nhỏ để cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng.

 

Giới thiệu về hệ thống tiêu hóa

 

Hầu hết tất cả các loài động vật có hệ thống tiêu hóa loại ống trong đó thực phẩm vào miệng, đi qua một ống dài, và thải ra ngoài như phân  thông qua hậu môn. Các cơ trơn trong các thành của các cơ quan tiêu hóa ống hình chữ nhịp nhàng và hiệu quả di chuyển thức ăn qua hệ thống, nơi mà nó được chia ra thành các nguyên tử hấp thụ và phân tử nhỏ.

 

Trong quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng đến từ thực phẩm (bao gồm carbohydrates, protein, chất béo, vitamin, và khoáng chất) đi qua các đoạn trong thành ruột và vào máu. Máu hoạt động để phân phối các chất dinh dưỡng cho phần còn lại của cơ thể. Các chất thải thực phẩm mà cơ thể không thể sử dụng được chuyển ra khỏi cơ thể như phân.

 

Mỗi miếng thức ăn chúng ta ăn phải được chia nhỏ thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được, đó là lý do tại sao phải mất nhiều giờ để tiêu hóa hết thức ăn. Ở người, protein phải được chia nhỏ thành các axit amin, tinh bột thành đường đơn, và chất béo thành axit béo và glycerol. Nước có trong thực phẩm và thức uống của chúng ta cũng được hấp thu vào máu để cung cấp cho cơ thể các chất lỏng cần thiết.

 

 

 

Quá trình tiêu hóa diễn ra như  thế nào

 

Hệ thống tiêu hóa được tạo thành từ các chất dinh dưỡng (còn gọi là đường tiêu hóa) và các cơ quan trong bụng khác đóng vai trò trong tiêu hóa, như gan và tuyến tụy. Các chất dinh dưỡng được cho là nòng dài của các cơ quan – bao gồm thực quản, dạ dày và ruột – chạy từ miệng đến hậu môn. Đường tiêu hóa của người lớn dài khoảng 30 feet (khoảng 9 mét).

 

Tiêu hóa bắt đầu từ miệng, trước khi thực phẩm đến dạ dày. Khi chúng ta nhìn thấy, ngửi, nếm, hoặc thậm chí tưởng tượng ra một bữa ăn ngon miệng, thì tuyến nước bọt đặt dưới lưỡi, gần hàm dưới bắt đầu sản xuất nước bọt. Dòng chảy của nước bọt được hình thành trong chuyển động của một phản xạ não được kích hoạt khi chúng ta cảm nhận được thực phẩm hay nghĩ về ăn uống. Trong phản ứng với các cảm giác kích thích  này, não gửi các xung động qua các dây thần kinh kiểm soát các tuyến nước bọt, nói với chúng ta nên  chuẩn bị một bữa ăn.

 

Khi răng xé thức ăn, nước bọt làm ẩm nó cho dễ nuốt. Một enzyme tiêu hóa được gọi là amylase, được tìm thấy trong nước bọt, bắt đầu phá vỡ một số các carbohydrate (tinh bột và đường) trong thực phẩm, ngay cả trước khi nó rời khỏi miệng.

 

Nuốt, được thực hiện bằng cách chuyển động cơ bắp ở lưỡi và miệng, di chuyển thức ăn vào cổ họng, hoặc họng. Hầu, một lối đi cho thực phẩm và không khí, là khoảng 5 inches (dài khoảng 12,7 cm). Một nắp linh hoạt của mô được gọi là nắp thanh quản đóng phản xạ qua khí quản khi nuốt để ngăn chặn nghẹn.

 

Từ cổ họng, thực phẩm đi xuống một ống cơ ở ngực được gọi là thực quản. Sóng co cơ được gọi là lực nhu động thực phẩm qua thực quản xuống dạ dày. Một người bình thường không nhận thức được sự chuyển động của thực quản, dạ dày, ruột, cũng như thức ăn đi qua đường tiêu hóa.

 

Vào cuối thực quản, một vòng cơ bắp hoặc van gọi là cơ vòng cho phép đưa thực phẩm vào dạ dày và sau đó ép đóng cửa để giữ cho thức ăn hoặc chất lỏng chảy ngược vào thực quản. Các cơ bụng khuấy trộn thức ăn với các axit và các enzym, phá vỡ nó thành các phần nhỏ hơn. Môi trường có tính axit cần thiết cho quá trình tiêu hóa diễn ra trong dạ dày. Các tuyến trong niêm mạc dạ dày sản xuất khoảng 3 lít (2,8 lít) các dịch tiêu hóa mỗi ngày.

 

Hầu hết các chất trong thức ăn cần được tiêu hóa hơn nữa và phải đi vào ruột trước để được hấp thu. Khi nó trống rỗng, dạ dày của người lớn có một khối lượng của một phần năm của một cái tách (1.6 ounces), nhưng nó có thể mở rộng để nắm giữ hơn 8 ly (64 ounces) của thực phẩm sau  một bữa ăn lớn.

 

Vai trò của ruột

 

Bởi thời gian thức ăn đã sẵn sàng để rời khỏi dạ dày, nó đã được chế biến thành một chất lỏng dày gọi là nhũ mi trấp. Một van cơ bắp óc chó có kích thước tại đầu ra của dạ dày được gọi là môn vị giữ nhũ mi trấp trong dạ dày cho đến khi nó đạt đến sự thống nhất đúng để vượt qua thành ruột non. Sau đó được phun nhũ mi trấp xuống ruột non, nơi tiêu hóa thức ăn tiếp tục để cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng vào máu.

 

Ruột non được tạo thành ba phần:

 

Tá tràng, phần đầu hình chữ C

Hỗng tràng, khu vực giữa cuộn

Hồi tràng, phần cuối cùng dẫn vào ruột già

Các thành bên trong của ruột non được bao phủ bởi hàng triệu lông nhung và các vi lông nhung. Các lông nhung là phương tiện giúp chất dinh dưỡng có thể được hấp thu vào cơ thể.

 

Gan (nằm dưới lồng ngực ở phía trên bên phải của bụng), túi mật (ẩn ngay dưới gan), và tuyến tụy (dưới bụng) không phải là một phần của ống tiêu hóa, nhưng các cơ quan này là rất cần thiết để tiêu hóa .

 

Gan sản xuất mật, giúp cơ thể hấp thụ chất béo. Mật được lưu trữ trong túi mật. Tuyến tụy sản xuất enzyme giúp tiêu hóa protein, chất béo, và carbs. Nó cũng là cho một chất trung hòa axit dạ dày. Những enzyme và mật di chuyển  thông qua các đoạn đặc biệt (gọi là ống dẫn) trực tiếp vào ruột non, nơi chúng giúp đỡ quá trình tiêu hoá thức ăn. Gan cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý và chế biến các chất dinh dưỡng được vận chuyển đến gan trong máu từ ruột non.

 

Từ ruột non,  thức ăn không tiêu hóa (và một số nước) đi đến ruột già qua một vòng cơ bắp hoặc van ngăn chặn thực phẩm trở xuống ruột non. Bởi thời gian thực phẩm đến ruột già, công việc hấp thụ các chất dinh dưỡng gần như hoàn thành. Chức năng chính của ruột già là để loại bỏ nước từ các chất không tiêu hóa và hình thành chất thải rắn có thể được bài tiết.

 

Ruột lớn được tạo thành ba phần:

 

Manh tràng là một túi đầu vào của ruột già nối ruột non với ruột già. Vùng chuyển tiếp này mở rộng đường kính, cho phép thực phẩm đi từ ruột non đến ruột già. Ruột thừa có dạng rỗng, túi nhỏ, như ngón tay, nằm ở cuối của manh tràng. Các bác sĩ cho rằng ruột thừa được để lại trong quá trình tiến hóa của con người. Nó không có ích cho quá trình tiêu hóa.

Đại tràng kéo dài từ manh tràng lên phía bên phải của bụng, trên vùng bụng trên, và sau đó xuống phía bên trái của bụng, cuối cùng kết nối với trực tràng. Đại tràng có ba phần: ruột kết tăng dần; đại tràng ngang, hấp thụ nước và muối; và đại tràng xuống, nắm giữ các chất thải. Vi khuẩn trong ruột giúp tiêu hóa các thực phẩm còn lại.

Trực tràng là nơi phân được lưu trữ cho đến khi chúng rời khỏi hệ thống tiêu hóa thông qua hậu môn khi đi cầu.

Vấn đề của hệ thống tiêu hóa

 

Gần như tất cả chúng ta đều phải gặp vấn đề tiêu hóa. Trong một số điều kiện, như chứng khó tiêu hoặc tiêu chảy nhẹ, rất phổ biến; chúng gây  khó chịu nhẹ, chúng có thể tự hồi phục hoặc dễ dàng để điều trị. Những bệnh khác, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD), có thể  bị liên tục và gây phiền vì vậy chúng ta cần lời khuyên của bác sĩ chuyên về tiêu hóa

 

Vấn đề với các thực quản

 

Các vấn đề ảnh hưởng đến thực quản có thể là bẩm sinh (bẩm sinh) hoặc noncongenital (được phát triển sau khi sinh). Ví dụ như:

 

Điều kiện bẩm sinh. Fistula Tracheoesophageal là  kết nối giữa thực quản và khí quản (khí quản). Ở những trẻ bị hẹp thực quản, thực quản đến một kết thúc chết thay vì kết nối với dạ dày. Cả hai điều kiện này thường được phát hiện sớm ngay sau khi em bé được sinh ra  và cần phải phẫu thuật để chữa trị.

Điều kiện Noncongenital. Viêm thực quản (viêm thực quản) có thể được gây ra bởi nhiễm trùng, một số loại thuốc, hoặc bệnh trào ngược dạ dày (GERD). Với GERD, cơ vòng thực quản (van kết nối thực quản với dạ dày) không hoạt động tốt và cho phép các đoạn có tính axit của dạ dày để di chuyển ngược lên thực quản. GERD thường có thể được điều chỉnh thông qua thay đổi lối sống, chẳng hạn như điều chỉnh chế độ ăn uống. Tuy nhiên đôi khi, nó đòi hỏi phải điều trị bằng thuốc.

 

Vấn đề về các dạ dày và ruột

 

Hầu như tất cả mọi người điều bị tiêu chảy hoặc táo bón. Với tiêu chảy, co thắt cơ bắp di chuyển các đoạn của ruột cùng quá nhanh và không có đủ thời gian để nước được hấp thụ trước khi phân được đẩy ra khỏi cơ thể. Táo bón là ngược lại: Các đoạn của ruột lớn di chuyển không  đủ nhanh và chất thải ở lại trong ruột già lâu đến nỗi quá nhiều nước được lấy ra và phân trở nên cứng.

 

Dạ dày thông thường và rối loạn đường ruột bao gồm:

 

Nhiễm trùng đường tiêu hóa có thể được gây ra bởi vi rút, vi khuẩn (như Salmonella, Shigella, Campylobacter, E. coli hay), hoặc do ký sinh trùng đường ruột (như amebiasis và giardia). Đau bụng hoặc chuột rút, tiêu chảy, và đôi khi ói mửa là những triệu chứng thường gặp của bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa. Chúng thường có thể tự khỏi mà không cần dùng đến thuốc hoặc điều trị khác.

Viêm ruột thừa, thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên từ 11 đến 20 tuổi, và đòi hỏi phải phẫu thuật để chữa trị. Các triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau bụng, sốt, chán ăn, nôn mửa.

Viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng phát sinh khi một loại vi khuẩn Helicobacter pylori, hoặc việc sử dụng lâu dài các loại thuốc hoặc một số loại thuốc làm suy yếu lớp nhầy bảo vệ dạ dày và tá tràng, cho phép axit thông qua niêm mạc nhạy cảm bên dưới. Điều này có thể gây kích ứng và viêm niêm mạc dạ dày (viêm dạ dày) hoặc gây viêm loét dạ dày tá tràng, đó là vết loét hoặc lỗ trong niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng gây đau đớn hay chảy máu. Thuốc thường có thể  điều trị thành công các bệnh này.

Bệnh viêm đường ruột (IBD) là tình trạng viêm mạn tính của ruột gây ảnh hưởng đến trẻ em lớn tuổi, thanh thiếu niên và người lớn. Có hai loại chính: viêm loét đại tràng, thường ảnh hưởng đến trực tràng và ruột già; và bệnh Crohn, mà có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa toàn bộ từ miệng đến hậu môn cũng như các bộ phận khác của cơ thể. Nó được điều trị bằng thuốc, và nếu cần thiết, tiêm tĩnh mạch (IV) để cung cấp dinh dưỡng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể là cần thiết để loại bỏ các vùng bị viêm hoặc bị hư hỏng của ruột.

Bệnh Celiac là một rối loạn trong đó hệ thống tiêu hóa bị phá hủy bởi sự đáp ứng của hệ thống miễn dịch với một loại protein được gọi là gluten, được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen,  lúa mạch và một loạt các loại thực phẩm, từ ngũ cốc ăn sáng như lớp vỏ bánh pizza. Những người bị bệnh loét dạ dày sẽ khó tiêu hóa các chất dinh dưỡng từ thức ăn của họ và có thể bị tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, mệt mỏi, trầm cảm và thậm chí cả khi họ ăn thực phẩm có gluten. Các triệu chứng có thể chấm dứt khi chúng ta ăn theo một chế độ ăn không có gluten. Bệnh Celiac trong gia đình và có thể hình thành khi chúng ta bị một số loại stress, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc nhiễm virus. Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh celiac qua  xét nghiệm máu và bằng cách lấy sinh thiết của ruột non.

Hội chứng ruột kích thích (IBS), một rối loạn đường ruột phổ biến, ảnh hưởng đến đại tràng và có thể gây ra chuột rút thường xuyên bị đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Nhưng các triệu chứng IBS có thể được điều trị bằng cách thay đổi thói quen ăn uống, giảm căng thẳng, và làm thay đổi lối sống. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc để làm giảm tiêu chảy hoặc táo bón. Hiện chúng ta vẫn chưa kiểm tra để chuẩn đoán bệnh IBS, nhưng bác sĩ có thể xác định nó dựa trên các triệu chứng, bệnh sử, và các kiểm tra vật lý.

Vấn đề với tụy, gan và túi mật

 

Điều kiện ảnh hưởng đến tuyến tụy, gan, túi mật và thường ảnh hưởng đến khả năng của các bộ phận cơ thể để sản xuất các enzyme và các chất khác hỗ trợ tiêu hóa. Ví dụ như:

 

Xơ nang là một bệnh kinh niên, bệnh di truyền mà không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn gây ra việc sản xuất chất nhầy dày bất thường để ngăn chặn các ống dẫn hoặc các lối đi trong tuyến tụy. Chất nhầy này cũng ngăn chặn dịch tiêu hóa xâm nhập vào ruột, làm cho nó khó tiêu hóa protein và chất béo. Điều này làm cho các chất dinh dưỡng quan trọng để vượt ra khỏi cơ thể. Để giúp quản lý các vấn đề tiêu hóa của chúng ta, những người bị xơ nang có thể mất các enzym tiêu hóa và bổ sung dinh dưỡng.

Viêm gan siêu vi, xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau, là khi gan bị viêm và có thể mất khả năng hoạt động. Viêm gan virus, chẳng hạn như viêm gan A, B, hoặc C, rất dễ lây. Những trường hợp nhẹ của viêm gan A có thể được điều trị tại nhà; Tuy nhiên, trường hợp nghiêm trọng sẽ làm tổn thương gan có thể phải nhập viện.

Túi mật có thể có sỏi túi mật và viêm – một tình trạng gọi là viêm túi mật. Mặc dù điều kiện túi mật là không phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên, chúng có thể xảy ra ở những người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc đang được điều trị bằng một số thuốc lâu dài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here