HỆ THỐNG MIỄN DỊCH Ở NGƯỜI

0
2448

Hệ thống miễn dịch, được tạo thành từ các tế bào đặc biệt, protein, các mô, và các cơ quan, bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật mỗi ngày. Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch giúp con người chống lại bệnh tật và bảo vệ sức khỏe cho con người. Nhưng đôi khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng.

Khái quát về hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại các sinh vật và vi khuẩn gây bệnh. Thông qua một loạt các bước gọi là đáp ứng miễn dịch, các cuộc tấn công vào hệ thống miễn dịch và các vi sinh vật xâm nhập hệ thống gây bệnh cho con người.

Hệ thống miễn dịch được tạo thành một mạng lưới các tế bào, mô, cơ quan làm việc với nhau để bảo vệ cơ thể. Các tế bào có liên quan là các tế bào máu trắng, hoặc bạch cầu, trong đó có hai loại cơ bản là kết hợp để tìm và tiêu diệt các sinh vật hoặc các chất gây bệnh.

Bạch cầu được sản xuất hoặc được lưu trữ ở nhiều nơi trong cơ thể, bao gồm cả tuyến ức, lá lách, và tủy xương. Vì  lý do này, chúng được gọi là các cơ quan lymphoid. Ngoài ra còn có các cụm mô bạch huyết khắp cơ thể, chủ yếu là hạch bạch huyết, ngôi nhà của bạch cầu.

Các bạch cầu lưu thông qua cơ thể giữa các cơ quan và các nút thông qua các mạch bạch huyết và mạch máu. Bằng cách này, hệ thống miễn dịch hoạt động phối hợp để giám sát cơ thể chống lại vi trùng hoặc những chất có thể gây bệnh.

Bạch cầu có hai loại:

Thực bào, tế bào nhai các sinh vật xâm lấn

Tế bào lympho, tế bào cho phép cơ thể  ghi nhớ và nhận ra những kẻ xâm lược trước đây và giúp cơ thể tiêu diệt chúng

Một số tế bào khác được coi là thực bào. Loại phổ biến nhất là các bạch cầu trung tính, chủ yếu chống vi khuẩn. Nếu các bác sĩ đang lo lắng về một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, họ  có thể tiến hành xét nghiệm máu để xem  bệnh nhân có số lượng bạch cầu trung tính tăng gây ra bởi nhiễm trùng không. Các loại thực bào thực hiện công việc của chúng đảm bảo rằng cơ thể phản ứng chống lại các mấm bệnh.

Hai loại tế bào lympho là tế bào lympho B và lympho T. Lympho bắt đầu trong tủy xương và cả hai  ở lại đó,  trưởng thành thành tế bào B, hoặc chúng để lại cho tuyến ức, nơi chúng  phát triển thành tế bào T. Tế bào lympho B và lympho T có chức năng riêng biệt: các tế bào lympho B cũng giống như hệ thống tình báo quân sự của cơ thể, tìm kiếm mục tiêu của chúng  và gửi phòng thủ để khóa chặt lại. Tế bào T cũng giống như những người lính, tiêu diệt những kẻ xâm lược mà hệ thống tình báo đã xác định.

Hoạt động của tế báo lympho:

Khi kháng nguyên (các chất lạ xâm nhập cơ thể) được phát hiện, một số loại tế bào làm việc với nhau để nhận ra chúng và trả lời. Những tế bào này kích hoạt các tế bào lympho B sản xuất các kháng thể, các protein chuyên biệt để nhận khóa vào kháng nguyên cụ thể.

Một khi sản xuất, các kháng thể tiếp tục tồn tại trong cơ thể của một người,  nếu các kháng nguyên truyền thông tin đến  hệ thống miễn dịch một lần nữa, thì các kháng thể đã có thể làm công việc của chúng. Vì vậy, nếu một người nào đó bị bệnh với một bệnh nào đó, giống như thủy đậu, người đó thường không bị bệnh đó nữa.

Đây cũng là cách tiêm chủng phòng ngừa các bệnh nhất định.  Tiêm chủng để cơ thể có kháng nguyên chống lại bệnh, nhưng không cho phép cơ thể sản xuất kháng thể  bảo vệ người khỏi bị tấn công trong tương lai bởi các mầm bệnh.

Mặc dù các kháng thể có thể nhận ra kháng nguyên và khóa chặt chúng lại, chúng  không có khả năng tiêu diệt  nó một cách độc lập. Đó là công việc của các tế bào T,  là một phần của hệ thống  phá hủy kháng nguyên đã được gắn kết  bằng các kháng thể hoặc các tế bào đã bị lây nhiễm hoặc bằng cách nào đó để thay đổi. (Một số tế bào T được  gọi là “tế bào sát thủ”.) Các tế bào T cũng tham gia vào việc giúp các tế bào khác (như thực bào) để làm công việc của chúng.

Các kháng thể cũng có thể trung hòa các chất độc (chất độc hại hoặc gây thiệt hại) được sản xuất bởi các sinh vật khác nhau. Cuối cùng, các kháng thể có thể kích hoạt một nhóm các protein bổ sung đó một phần của hệ thống miễn dịch. Bổ sung hỗ trợ trong việc tiêu diệt vi khuẩn, virus, hoặc các tế bào bị nhiễm bệnh.

Tất cả các tế bào đặc biệt và các bộ phận của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Bảo vệ này được gọi là miễn dịch.

Khả năng miễn dịch

Con người có ba loại miễn dịch – bẩm sinh, thích nghi, và thụ động:

Miễn dịch bẩm sinh

Mọi người khi sinh ra đều có khả năng miễn dịch, một loại bảo vệ chung. Các mầm bệnh của các loài khác không gây ảnh hưởng đến con người. Ví dụ, các loại vi-rút gây ra bệnh bạch cầu ở mèo hay bệnh ở chó không ảnh hưởng đến con người. Miễn dịch bẩm sinh cả hai chiều vì một số virus  làm cho con người bị bệnh – như virus gây ra bệnh HIV / AIDS – không làm cho  mèo hoặc chó bị bệnh.

Miễn dịch bẩm sinh cũng bao gồm các rào cản bên ngoài của cơ thể, giống như da và màng nhầy (như những người lót đường, mũi, họng và đường tiêu hóa), đó là những điều đầu  tiên  trong việc ngăn ngừa bệnh xâm nhập vào cơ thể. Nếu bức tường phòng thủ bên ngoài này bị vỡ (như thông qua một vết cắt), da cố gắng để hàn gắn những tổn thương một cách nhanh chóng và các tế bào miễn dịch đặc biệt chống lại cuộc tấn công xâm lược  vi trùng da.

Miễn dịch thích ứng

Các loại bảo vệ thứ hai là thích ứng khả năng miễn dịch, trong đó phát triển trong suốt cuộc đời của chúng tôi. Miễn dịch thích ứng liên quan đến các tế bào lympho và phát triển khi người tiếp xúc với bệnh hoặc tiêm ngừa để phòng chống bệnh.

Miễn dịch thụ động

Miễn dịch thụ động được “mượn” từ một nguồn khác và nó kéo dài trong một thời gian ngắn. Ví dụ, các kháng thể trong sữa mẹ  cung cấp một cho em bé  khả năng miễn dịch tạm thời. Điều này có thể giúp bảo vệ trẻ chống lại nhiễm trùng trong những năm đầu của thời thơ ấu.

Hệ thống miễn dịch của mọi người là khác nhau. Một số người dường như không bao giờ bị nhiễm trùng, trong khi những người khác dường như bị bệnh thường xuyên.  Khi người ta lớn tuổi, họ thường trở nên miễn dịch với nhiều mầm bệnh như hệ thống miễn dịch tiếp xúc với càng nhiều người trong số họ. Đó là lý do tại sao người lớn và thanh thiếu niên có xu hướng bị cảm lạnh ít hơn trẻ em – họ  nhận ra và ngay lập tức tấn công lại các loại vi-rút gây cảm lạnh.

Các vấn đề của hệ thống miễn dịch

Rối loạn của hệ miễn dịch rơi vào bốn loại chính:

Rối loạn suy giảm miễn dịch (sơ cấp hoặc mắc phải)

Các rối loạn tự miễn dịch (trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô lạ)

Rối loạn dị ứng (trong đó hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức để đáp ứng với một kháng nguyên)

Bệnh ung thư của hệ thống miễn dịch

Rối loạn suy giảm miễn dịch

Suy giảm miễn dịch xảy ra khi một phần của hệ thống miễn dịch là không có mặt hoặc không hoạt động đúng. Đôi khi một người được sinh ra với một hệ miễn dịch suy giảm (được gọi là suy giảm miễn dịch thứ cấp), mặc dù các triệu chứng rối loạn có thể không xuất hiện cho đến sau này trong cuộc sống. Suy giảm miễn dịch cũng có thể được mua thông qua nhiễm trùng hoặc do thuốc (những đôi khi được gọi là suy giảm miễn dịch thứ cấp).

Suy giảm miễn dịch có thể ảnh hưởng đến các tế bào lympho B, tế bào lympho T, hoặc thực bào. Ví dụ về suy giảm miễn dịch chính có thể ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên:

Thiếu hụt IgA là chứng rối loạn suy giảm miễn dịch phổ biến nhất. IgA là một globulin miễn dịch được tìm thấy chủ yếu trong nước bọt và dịch cơ thể khác giúp bảo vệ các lối vào cơ thể. Thiếu hụt IgA là một rối loạn trong đó cơ thể không sản xuất đủ kháng thể IgA. Những người bị thiếu hụt IgA có xu hướng bị dị ứng hoặc bị cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, nhưng bệnh  thường  không nghiêm trọng.

Suy giảm miễn dịch kết hợp trầm trọng (SCID) còn được gọi là “bệnh bong bóng cậu bé” sau khi một cậu bé nhiễm SCID Texas đã sống trong một bong bóng nhựa có vi trùng. SCID là một rối loạn hệ thống miễn dịch nghiêm trọng xảy ra do thiếu  tế bào lympho B và T, mà làm cho nó gần như không thể chống lại nhiễm trùng.

Hội chứng DiGeorge (loạn sản tuyến ức), một dị tật bẩm sinh trong đó trẻ em được sinh ra mà không có  tuyến ức, là một ví dụ về một căn bệnh tế bào lympho T chính. Tuyến ức là nơi mà các tế bào lympho T bình thường trưởng thành.

Hội chứng Chediak-Higashi và bệnh u hạt mạn tính đều liên quan đến sự bất lực của các bạch cầu trung tính hoạt động bình thường như thực bào.

Suy giảm miễn dịch mắc phải thường phát triển sau khi một người nào đó bệnh, như  suy dinh dưỡng, bỏng, hoặc các vấn đề y tế khác. Một số loại thuốc cũng có thể gây ra vấn đề với các chức năng của hệ thống miễn dịch.

Suy giảm miễn dịch mắc phải bao gồm:

HIV (virus suy giảm miễn dịch ở người) nhiễm / AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là một bệnh  sẽ phá hủy hệ thống miễn dịch từ từ. Nó được gây ra bởi HIV, một loại virus có khả năng loại ra một số loại tế bào lympho gọi là tế bào T-helper. Nếu không có các tế bào T-helper, hệ thống miễn dịch không thể bảo vệ cơ thể chống lại các sinh vật bình thường vô hại, có thể gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng ở những người có AIDS. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm HIV từ mẹ sang con trong khi ở trong tử cung, trong quá trình sinh nở, hoặc trong thời gian cho con bú. Mọi người có thể bị nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh hoặc dùng chung kim chích bị ô nhiễm đối với thuốc, steroids, hay những hình xăm.

Suy giảm miễn dịch do thuốc. Một số loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch. Một trong những hạn chế của điều trị hóa trị cho bệnh ung thư, ví dụ,  nó không chỉ tấn công các tế bào ung thư, nhưng, các tế bào khỏe mạnh phát triển nhanh khác, bao gồm cả những người được tìm thấy trong tủy xương và các bộ phận khác của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, những người có rối loạn tự miễn dịch hoặc những người đã cấy ghép nội tạng có thể cần phải dùng thuốc ức chế miễn dịch, có thể sẽ làm giảm khả năng của hệ miễn dịch để chống nhiễm trùng và có thể gây suy giảm miễn dịch thứ cấp.

Rối loạn tự miễn dịch

Trong các rối loạn tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các cơ quan và các mô khỏe mạnh của cơ thể như thể họ là những kẻ xâm lược nước ngoài. Bệnh tự miễn dịch bao gồm:

 

Lupus, một căn bệnh mãn tính được đánh dấu bởi cơ, đau khớp và viêm (các phản ứng miễn dịch bất thường cũng có thể liên quan đến các cuộc tấn công trên thận và các cơ quan khác)

Viêm khớp dạng thấp chưa thành niên, một căn bệnh trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể đóng vai trò như bộ phận cơ thể nhất định (chẳng hạn như các khớp của đầu gối, tay, và bàn chân) là mô nước ngoài và tấn công chúng

Xơ cứng bì, một bệnh tự miễn mãn tính có thể dẫn đến tình trạng viêm và tổn thương của da, khớp và cơ quan nội tạng

Viêm cột sống dính khớp, một căn bệnh liên quan đến viêm cột sống và các khớp, gây tê cứng và đau

Viêm da cơ Juvenile, một rối loạn đánh dấu bởi viêm và tổn thương của da và cơ bắp

Rối loạn dị ứng

Rối loạn dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức  tiếp xúc với các kháng nguyên trong môi trường.  Chất kích động các cuộc tấn công như vậy được gọi là chất gây dị ứng. Đáp ứng miễn dịch có thể gây ra các triệu chứng như sưng, chảy nước mắt, hắt hơi, và thậm chí một phản ứng đe dọa gọi là sốc phản vệ. Thuốc kháng histamin có thể gọi là làm giảm triệu chứng.

Rối loạn dị ứng bao gồm:

Hen suyễn, rối loạn hô hấp có thể gây khó thở, thường là phản ứng dị ứng của phổi. Nếu phổi  quá nhạy cảm với dị nguyên nhất định (như phấn hoa, nấm mốc, lông động vật, hoặc bụi), nó có thể gây ống thở ở phổi trở nên hẹp và sưng lên, dẫn đến giảm lưu lượng khí và làm cho người bệnh khó thở.

Eczema là  phát ban ngứa còn được gọi là viêm da dị ứng. Mặc dù viêm da dị ứng không nhất thiết gây ra bởi  phản ứng dị ứng, nó thường xuyên  xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên bị dị ứng, sốt mùa hè,  hen suyễn hoặc những người có tiền sử gia đình bị dị ứng.

Dị ứng của một số loại có thể xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Dị ứng môi trường ( bụi), dị ứng theo mùa (như sốt cỏ khô), dị ứng thuốc (phản ứng với thuốc đặc trị), dị ứng thực phẩm (như các loại hạt), và dị ứng với chất độc (ong chích ) là những điều kiện thông thường người ta thường gọi là dị ứng.

Bệnh ung thư của hệ thống miễn dịch

Ung thư xảy ra khi tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát. Điều này cũng có thể xảy ra với các tế bào của hệ miễn dịch. Bệnh bạch cầu, trong đó có việc phát triển quá mức bình thường của bạch cầu, là loại ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Lymphoma liên quan đến các mô bạch huyết và là một trong những ung thư  phổ biến ở trẻ. Với loại thuốc hiện tại hầu hết các trường hợp cả hai loại ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên có thể chữa được.

Mặc dù rối loạn hệ thống miễn dịch thường không thể ngăn chặn được, nhưng bạn có thể giúp hệ thống miễn dịch của con bạn mạnh hơn và chống lại bệnh tật bằng cách thông báo về tình trạng của con bạn cho bác sĩ biết.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here