DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG MỌC RĂNG Ở TRẺ

0
718

Dấu hiệu và triệu chứng mọc răng

Khi răng đầu tiên của con bạn xuất hiện, thì việc đánh răng là một trải nghiệm mới dành cho trẻ. Đây là cách phát hiện dấu hiệu cho thấy con của bạn đang mọc răng vì vậy bạn nên biết cách điều trị sự khó chịu.

Dấu hiệu con bạn đang mọc răng

Các triệu chứng có thể kéo dài chỉ trong vài ngày, vào thời gian mà răng mới xuất hiện, hoặc khi cùng một lúc mọc lên nhiều răng. Đối với một vài đứa trẻ việc mọc răng không gây ra bất kỳ dấu hiệu đáng chú ý nào cả.

Bác sĩ nhi khoa Deb Lonzer, chủ tịch khoa nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Cleveland Clinic nói: “Hơn một phần ba trẻ không có bất cứ một triệu chứng nào. “Vì vậy, một phần ba số trẻ em còn lại có thể bị mệt mỏi, một phần ba có thể bị kích thích và một phần ba có thể gặp khó khăn khi ngủ.”

Đây là những dấu hiệu phổ biến của việc mọc răng:

  • Cổ sưng, nở
  • Cáu gắt
  • Khó ngủ
  • Cố gắng để cắn, nhai, và hút mọi thứ
  • Xoa mặt
  • Bỏ ăn
  • Chộp tai

Nếu bạn nhận thấy một vài trong số các triệu chứng này, rất có thể là con bạn đang mọc răng.

Triệu chứng không phải do mọc răng

Nếu con của bạn bị tiêu chảy, sốt, hoặc sổ mũi, đừng coi nó như là dấu hiệu của răng miệng, đặc biệt nếu các triệu chứng kéo dài hơn 24 giờ.

Mặc dù nhiều bậc cha mẹ cảm thấy những triệu chứng này có vẻ liên quan trực tiếp đến việc mọc răng của con mình, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng có liên quan. Các chuyên gia, bao gồm cả những người ở Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, nói sốt và tiêu chảy không phải là các triệu chứng mọc răng thông thường. Một trong nhiều lời giải thích có thể cho những triệu chứng này là vì trẻ nhỏ mọc răng thường xuyên để mọi thứ trong miệng làm dịu lợi của chúng, chúng sẽ bị ốm khi tiếp xúc với vi rút và các vi trùng khác.

Gọi điện thoại cho bác sĩ nếu con bạn có nhiệt độ trực tràng 101 độ F trở lên (100.4 độ F trở lên đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi) và các triệu chứng như buồn ngủ, thiếu ăn, ói mửa, hoặc tiêu chảy.

Giai đoạn nào cần phải đi kiểm tra nếu răng của trẻ vẫn chưa mọc?

Nếu răng của con bạn xuất hiện chậm nhưng sự phát triển của xương, da và tóc là bình thường, có thể không vần đề gì xảy ra. Nhưng nếu đến 18 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc răng, thì hãy đưa con đến nha sĩ để kiểm tra.

Mọc răng trễ không phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Bác sĩ nhi khoa Paul Horowitz, người sáng lập Discovery Pediatrics ở Valencia, California, cho biết: “Những chiếc răng sữa xuất hiện, ít thời gian hơn để phát triển sự phân rã trước khi chúng rụng và tìm đường cho một răng vĩnh viễn thay vào.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here