SEX TRONG THỜI KỲ MANG THAI NÊN HAY KHÔNG NÊN?

0
1483

Nếu bạn đang mang thai hoặc thậm chí có kế hoạch mang thai, bạn chắc hẳn đã tìm hiểu thông tin về quan hệ tình dục trước khi mang thai (có nghĩa là, quan hệ tình dục để thụ thai) và quan hệ tình dục sau khi sinh con.

Những cuộc trò chuyện về quan hệ tình dục trong khi mang thai là rất ít, có lẽ vì khuynh hướng văn hoá nên họ rất ngại tìm hiểu. Giống như nhiều cặp vợ chống khác, những câu hỏi về an toàn tình dục là chuyện rất bình thường.

Giao tiếp cởi mở sẽ là chìa khóa cho một mối quan hệ tình dục thỏa mãn và an toàn trong thai kỳ.

Sex khi mang thai có an toàn không?

Sex được coi là an toàn trong tất cả các giai đoạn của một thai kỳ bình thường.

Rủi ro khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng như sẩy thai hoặc sinh non. Nói chuyện với bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh, hoặc nhà chăm sóc sức khỏe khi mang thai nếu bạn không chắc chắn về việc liệu bạn có  rơi vào trường hợp này hay không.

Tất nhiên, quan hệ tình dục là an toàn trong thời gian mang thai nhưng không có nghĩa là bạn sẽ muốn có nó! Nhiều mẹ bầu thấy rằng sự ham muốn quan hệ của họ biến động nhất đinh trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, nhiều phụ nữ thấy rằng quan hệ tình dục trở nên khó chịu vì cơ thể họ đang to ra.

Bạn và chồng bạn có thể suy nghĩ về hướng biểu đạt tình cảm để đáp ứng yêu cầu sinh lý, chẳng hạn như hôn, vuốt ve và ôm nhau.Bạn nên giữ cho dòng mở truyền thông liên quan đến mối quan hệ tình dục của bạn. Bạn cũng có thể cần phải thử nghiệm với các vị trí khác cho quan hệ tình dục để tìm được sự thoải mái nhất.

Nhiều phụ nữ thấy rằng họ mất ham muốn quan hệ tình dục vào cuối thai kỳ – không chỉ vì kích thước bụng mà giai đoạn này bản năng làm mẹ lớn hơn nhu cầu sinh lý của họ.

Khi sex không còn an toàn nữa

Hai loại hành vi tình dục không an toàn cho bất kỳ người phụ nữ mang thai:

Nếu bạn tham gia quan hệ tình dục bằng miệng, đối tác của bạn không nên thổi không khí vào âm đạo của bạn. Thổi không khí có thể gây ra một phiên tắc khí (một tắc nghẽn mạch máu của một bong bóng không khí), có thể gây tử vong cho mẹ và con.

Bạn không nên có quan hệ tình dục nếu người bạn đời của bạn đang mắc phải những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), chẳng hạn như herpes, mụn cóc sinh dục, chlamydia, hoặc HIV. Nếu bạn bị nhiễm trùng, bệnh có thể lây truyền cho con của bạn, với những hậu quả nguy hiểm tiềm tàng.

Các bác sĩ đôi khi cũng khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục qua đường hậu môn trong khi mang thai.

Nếu biến chứng là đáng kể đến việc mang thai của bạn được dự đoán hoặc phát hiện bởi nhà chăm sóc sức khỏe của bạn, họ có thể khuyên bạn nên hạn chế hoặc không nên quan hệ tình dục. Các yếu tố nguy cơ thường gặp bao gồm:

  • Có tiền sử hoặc nguy cơ sẩy thai
  • Sinh non (trước đây bạn sinh bé trước 37 tuần) hoặc dấu hiệu cho thấy nguy cơ sinh trước thời hạn (chẳng hạn như các cơn co thắt tử cung sớm)
  • Không giải thích được khi âm đạo chảy máu, chảy mủ, hay bị chuột rút
  • Rò rỉ nước ối (các chất lỏng bao quanh em bé)
  • Nhau (cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé) là xuống thấp mà nó bao gồm cổ tử cung.
  •  Cổ tử cung không đủ năng lực, một tình trạng mà trong đó cổ tử cung bị suy yếu và mở ra sớm, làm tăng nguy cơ sẩy thai cho việc sinh hoặc sinh non
  • Nhiều thai (sinh đôi, sinh ba, vv)

Các câu hỏi và mối quan tâm chung

Đây là một số trong những câu hỏi thường gặp nhất về quan hệ tình dục trong khi mang thai.

Quan hệ tình dục có thể gây hại cho em bé không?

Bé của bạn được bảo vệ hoàn toàn bởi túi ối (một túi mỏng để giữ các bào thai và chất lỏng xung quanh) và các cơ bắp mạnh mẽ của tử cung. Ngoài ra còn có một plug nhầy dày kín ở cổ tử cung và giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Dương vật không tiếp xúc với thai nhi trong quá trình quan hệ tình dục.

Giao hợp hoặc cực khoái gây sẩy thai hoặc các cơn co thắt?

Trong trường hợp, thai kỳ nguy cơ thấp bình thường, câu trả lời là không. Các cơn co thắt mà bạn có thể cảm thấy trong và ngay sau khi đạt cực khoái là hoàn toàn khác nhau từ các cơn co thắt liên quan đến việc sinh nở. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra với nhà chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng việc mang thai của bạn nằm trong danh mục rủi ro thấp.

Một số bác sĩ cũng khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ ngừng quan hệ tình dục trong những tuần cuối cùng của thai kỳ, chỉ là một biện pháp phòng ngừa an toàn, bởi vì tinh dịch có chứa một chất hóa học thực sự có thể kích thích các cơn co thắt.

Quan hệ tình dục tăng giảm trong thời kỳ mang thai?

Trên thực tế, cả hai khả năng là bình thường (nghĩa là tất cả mọi thứ ở giữa). Nhiều phụ nữ mang thai tìm thấy rằng các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, đau vú, và tăng nhu cầu đi tiểu làm cho quan hệ tình dục trở nên khó chịu, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Nói chung, mệt mỏi và buồn nôn giảm dần trong ba tháng giữa của thai kỳ, và một số phụ nữ thấy rằng ham muốn của họ tăng trong giai đoạn này. Ngoài ra, một số phụ nữ thấy rằng tự do khỏi lo lắng về ngừa thai, kết hợp với một cảm giác mới về sự gần gũi với đối tác của họ, làm cho quan hệ tình dục thỏa mãn hơn. Quan hệ tình dục sẽ giảm trong ba tháng cuối vì tử cung phát triển lớn hơn và vấn đề là bé của bạn sắp ra đời.

Mong muốn của đối tác của bạn cho quan hệ tình dục có xu hướng tăng hay giảm là tốt. Một số cảm thấy gần gũi hơn với đối tác mang thai của họ và tận hưởng những thay đổi trong cơ thể của họ. Những người khác có thể giảm ham muốn vì lo lắng về những gánh nặng của cha mẹ, hoặc vì lo ngại về sức khỏe của cả mẹ và thai nhi của họ.

Khi nào thì gọi bác sĩ

Gọi nhà chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn không chắc chắn cho dù tình dục là an toàn cho bạn. Ngoài ra, gọi điện thoại nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường sau khi giao hợp, như đau, chảy máu, hoặc nếu bạn gặp cơn co thắt mà dường như tiếp tục sau khi quan hệ tình dục.

Hãy nhớ rằng, “bình thường” là một thuật ngữ tương đối khi nói đến tình dục trong khi mang thai. Bạn và đối tác của bạn cần phải thảo luận về những gì cảm thấy đúng cho cả hai bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here