SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ 1 ĐẾN 2 TUỔI

0
1021

Trong giai đoạn này, bé của bạn đang bước sang một bước ngoặt mới, bé đang phát triển kỹ năng mới bắt đầu tập đi và tập nói.

Bé phát triển như thế nào trong giai đoạn này?

Khi trẻ đạt cộc mốc 2 tuổi, thì mức tăng trưởng sẽ chậm lại. Con bạn có thể đạt được khoảng 5 pound (2,27 kg) và tăng trưởng khoảng 4 hay 5 inches (10-12 cm). Bé 2 tuổi có thể đạt khoảng một nửa chiều cao trưởng thành và 90% kích thước đầu người lớn. Bé trai có xu hướng nặng cân hơn bé gái, nhưng chiều cao trung bình thì bằng nhau.

Bạn có thể nhận thấy ngoại hình của bé sẽ có nhiều thay đổi trong giai đoạn này.  Tỷ lệ cơ thể đang bắt đầu thay đổi,  các cơ bắp sẽ bắt đầu săn chắc hơn, bàn chân bước đi cũng vững chải hơn.

Một số đều cần quan tâm?

Cũng giống như trẻ sơ sinh, trẻ lớn tăng trưởng theo hình dạng và kích cỡ khác nhau.Tăng trưởng ở trẻ được bác sĩ theo dõi trên biểu đồ tăng  trưởng, thông qua các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Phụ huynh không nên quá lo lắng khi thấy con mình quá gầy hay quá mũm mĩm, miễn là trẻ tiếp tục phát triển với một tốc độ ổn định.

Trong năm thứ hai của cuộc đời, bé sẽ bắt đầu học cách ăn độc lập và có thể tự làm một số sinh hoạt cá nhân như đánh răng, rửa mặt. Trong giai đoạn này, thị hiếu của trẻ cũng bắt đầu phát triển, biết phân biệt đẹp xấu, thích hay không thích một đồ vật nào đó.

Khuyến khích bé tham gia các hoạt động kỹ năng, đồng thời tạo cho bé môi trường vui chơi an toàn, lành mạnh. Đây là cách giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới.

Không nên cho bé ngồi cố định một chỗ quá lâu, chẳng hạn như xe đẩy, nôi, chúng sẽ làm hạn chế khả năng di chuyển và khám phá của trẻ.

Bước phát triển tiếp theo?

Trẻ tăng trưởng với tốc độ chậm nhưng ổn định. Từ 1 đến 3 tuổi hầu như trẻ chỉ tăng khoảng 2-3 inches. Nhưng bạn sẽ thấy con bạn đang phát triển theo những cách khác, đặc biệt là trong lĩnh vực ngôn ngữ.

Tiếp tục tạo môi trường vui chơi an toàn và lành mạnh để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển của con bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về sự tăng trưởng của trẻ.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here