THIẾU MÁU

0
360

Thiếu máu là gì?

Để hiểu được thiếu máu, trước tiên tìm hiểu về hơi thở. Oxy mà chúng ta hít thở không ngừng trong phổi của chúng ta. Cần thiết trong cơ thể chúng ta để cung cấp cho não, tất cả các cơ quan và mô. Oxy đi đến các cơ quan này thông qua dòng máu, đặc biệt là trong các tế bào hồng cầu.

Các tế bào máu đỏ, (gọi tắt là RBCs) hoạt động như những con thuyền, vận chuyển oxy qua dòng sông trong dòng máu. Các tế bào hồng cầu có chứa hemoglobin (thể hiện: HEE-muh-glow-bin), một loại protein chứa oxy.

Để tạo đủ hemoglobin, cơ thể cần phải có rất nhiều chất sắt. Cơ thể nhận chất sắt từ thực phẩm cùng với các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu.

Thiếu máu là khi người đó có ít hồng cầu hơn bình thường. Điều này có thể xảy ra vì ba lý do chính:

  • Các tế bào máu đỏ đang bị mất.
  • Cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu chậm hơn cần thiết.
  • Cơ thể đang tiêu diệt các tế bào hồng cầu.

Mỗi nguyên nhân đều liên quan đến một dạng thiếu máu khác nhau.

Mất máu

Các tế bào hồng cầu được tạo ra trong tủy xương. Khi ai đó mất một lượng máu nhỏ, giống như từ một vết cắt, tủy xương có thể thay thế nó và không để người đó bị thiếu máu. Nhưng nếu một lượng lớn máu bị mất trong một thời gian ngắn (như sau một tai nạn nghiêm trọng), tủy xương có thể không thể thay thế các tế bào hồng cầu một cách nhanh chóng.

Mất một ít máu trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Điều này có thể xảy ra ở những cô gái có kinh nguyệt nhiều, đặc biệt là nếu họ không cung cấp đủ chất sắt trong chế độ ăn uống của họ.

Thiếu sắt thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất của trẻ ở Hoa Kỳ. Nó xảy ra khi chế độ ăn uống của một người thiếu sắt. Sắt thiếu là bước đầu tiên dẫn đến thiếu máu. Nếu lượng chất sắt của cơ thể không được bổ sung vào thời điểm này, việc tiếp tục thiếu chất sắt có thể làm cho sản xuất hemoglobin bình thường của cơ thể bị chậm lại. Khi lượng hemoglobin và lượng hồng cầu giảm xuống dưới mức bình thường, sẽ dẫn đến thiếu máu. Người bị thiếu máu da có thể nhợt nhạt và luôn mệt mỏi.

Cơ thể không thể tạo đủ tế bào hồng cầu vì các lý do dinh dưỡng khác. Ví dụ, cơ thể chúng ta cần vitamin B12 và axit folic để tạo ra các tế bào hồng cầu, vì vậy điều quan trọng là phải cung cấp đủ các chất dinh dưỡng này. Cơ thể có thể bị thiếu máu nếu tủy xương không hoạt động tốt vì bị nhiễm trùng, bệnh mãn tính, hoặc các phương pháp điều trị như hóa trị liệu.

Chứng tan máu, thiếu máu

Ở người bị huyết thiếu máu, tuổi thọ bình thường của hồng cầu ngắn hơn bình thường. Khi tế bào máu chết sớm, tủy xương không thể bắt kịp sản xuất. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do. Có thể có do rối loạn như bệnh hồng cầu lưỡi liềm hoặc spherocytosis.

Trong các trường hợp khác, hệ miễn dịch của cơ thể có thể phá huỷ các tế bào hồng cầu.

Tại sao thiếu niên bị thiếu máu?

Do thanh thiếu niên trải qua các đợt tăng trưởng nhanh, họ có thể có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Trong quá trình tăng trưởng, cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn bao gồm chất sắt.

Sau tuổi dậy thì, nữ giới có nhiều nguy cơ thiếu máu thiếu sắt hơn nam giới. Đó là vì họ cần thêm chất sắt để bù đắp cho lượng máu bị mất trong suốt thời kỳ kinh nguyệt. Mang thai cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Và ăn kiêng để giảm cân có thể bị thiếu sắt.

Người ăn chay có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt hơn những người ăn thịt. Thịt đỏ là nguồn giàu sắt và hấp thu sắt tốt nhất. Mặc dù chất sắt có trong ngũ cốc, rau và một số trái cây, đậu, nhưng hàm lượng ít hơn. Và chất sắt trong những nguồn thực phẩm này không dễ hấp thu như chất sắt trong thịt.

Triệu chứng thiếu máu

Thật dễ dàng để mọi người bỏ qua các triệu chứng thiếu máu vì nó thường xảy ra theo thời gian. Nhìn nhợt nhạt có thể là một dấu hiệu của thiếu máu vì ít tế bào hồng cầu đang chảy qua các mạch máu. Tim sẽ đập nhanh hơn để nỗ lực bơm máu và oxy vào cơ thể.

Khi thiếu máu cơ thể có thể cảm thấy mệt mỏi và thở ngắn, đặc biệt khi leo lên cầu thang hoặc tập thể dục. Họ có thể bị nhức đầu. Thiếu sắt, xảy ra trước khi thiếu máu thiếu sắt, có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung, học tập và ghi nhớ của một người.

Bác sĩ có thể làm gì để giúp bạn?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị thiếu máu, bác sĩ sẽ khám sức khoẻ cho bạn. Bác sĩ sẽ lấy thông tin y học của bạn bằng cách đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe trong quá khứ của bạn và sức khoẻ của gia đình bạn.

Bác sĩ có thể hỏi thông tin về thực phẩm bạn ăn. Nếu bạn là con gái, bác sĩ có thể hỏi thông tin về kỳ kinh của bạn.

Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn có thể bị thiếu máu, có lẽ anh ta sẽ lấy mẫu máu và gửi nó tới phòng thí nghiệm để phân tích.

Việc điều trị thiếu máu tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Nếu thiếu máu là do thiếu chất sắt, bác sĩ có thể sẽ kê toa bổ sung chất sắt. Bác sĩ của bạn có thể làm xét nghiệm máu sau một thời gian bạn bổ sung chất sắt. Thậm chí kết quả xét nghiệm cho thấy rằng thiếu máu đã được cải thiện, bạn vẫn có thể phải tiếp tục uống chất sắt trong vài tháng để xây dựng lại các cửa hàng sắt trong cơ thể.

Bất kể nguyên nhân gì, người bị thiếu máu trầm trọng có thể cần truyền máu.

Tăng khả năng hấp thụ sắt

Một số người cảm thấy khó chịu khi uống viên sắt bổ sung khi dạ dày rỗng. Bạn có thể bổ sung sắt bằng đường thực phẩm. Vitamin C làm tăng hấp thu sắt, vì vậy hãy uống một cốc nước cam hoặc nước ép bưởi khi bạn uống chất sắt.

Không nên uống trà sau khi ăn. Một chất trong trà gọi là tannin làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Sữa cũng có thể gây trở ngại cho sự hấp thụ sắt, vì vậy đừng uống sữa với thực phẩm giàu sắt nếu bạn đang cần bổ sung sắt.

Một số người cần sắt nhiều hơn những người khác: Nữ giới cần nhiều hơn nam giới, nhất là những cô gái có chu kỳ kinh nặng.

Để đảm bảo bạn có đủ chất sắt, hãy ăn một chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày, bắt đầu bằng bữa sáng bao gồm thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc bánh mì bổ sung chất sắt. Thịt nạc, nho khô, trứng, các loại hạt, đậu khô, sốt cà chua và mật mía cũng là nguồn cung cấp chất sắt.

Nếu thiếu máu là do một bệnh trạng khác, bác sĩ sẽ làm việc để điều trị nguyên nhân. Những người thiếu máu cần phải gặp chuyên gia, được gọi là nhà nghiên cứu huyết học, để nhận được phương pháp chăm sóc y tế đúng theo bệnh của họ.

Tuy nhiên, thiếu máu rất dễ điều trị và người bệnh có thể phục hồi sức khỏe trong thời gian ngắn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here