KHẢ NĂNG SINH CỦA PHỤ NỮ 20 TUỔI

0
225

Mang thai ở độ tuổi 20

Cơ thể của bạn đã sẵn sàng, nếu bạn đang muốn mang thai ở độ tuổi 20. Tuy nhiên, mang thai ở mọi lứa tuổi có những thuận lợi và bất lợi. Chúng tôi đã kiểm tra với chuyên gia về khả năng sinh sản, tư vấn tài chính, chuyên gia về mối quan hệ và những bà mẹ 20 tuổi để có được hình ảnh thực tế về những khó khăn và thuận lợi khi sinh con ở độ tuổi 20.

Ưu điểm

Các chuyên gia nói rằng mức sinh của phụ nữ trung bình đạt đỉnh điểm vào đầu những năm 20 tuổi. Vì vậy, từ góc độ sinh học đây là thời kỳ tốt nhất để thụ thai và mang thai.

Giống như mọi phụ nữ, bạn sẽ có khoảng 1 đến 2 triệu trứng trong suốt cuộc đời. Vào tuổi dậy thì, trứng của bạn có khoảng 300.000 đến 500.000, nhưng buồng trứng của bạn chỉ giải phóng khoảng 300 trong suốt những năm sinh sản.

Khi bạn già đi, buồng trứng của bạn cùng với phần còn lại của cơ thể và chất lượng trứng sẽ dần dần xấu đi. Đó là lý do tại sao trứng của một người phụ nữ trẻ tuổi ít có khả năng gặp bất thường di truyền gây ra hội chứng Down và những dị tật bẩm sinh khác hơn là phụ nữ lớn tuổi.

Nguy cơ sảy thai thấp hơn rất nhiều: khoảng 10% ở phụ nữ 20 tuổi, 12% đối với phụ nữ ở tuổi 30 và 18% đối với phụ nữ trong độ tuổi trung niên đến cuối năm 30 tuổi. Nguy cơ thương vong tăng lên khoảng 34% đối với phụ nữ ở tuổi 40 và 53% ở độ tuổi 45.

Mang thai ở độ tuổi 20 sẽ có nguy cơ biến chứng về sức khoẻ thấp hơn như huyết áp cao và tiểu đường. Bạn cũng ít có khả năng bị các vấn đề về phụ khoa, như u xơ tử cung.

Tóm lại, phụ nữ trẻ tuổi ít có khả năng sinh non hoặc thai lưu thấp hơn phụ nữ trên 35 tuổi.

Theo Judith Albert, nhà nghiên cứu nội tiết sinh sản và là giám đốc khoa học của các chuyên gia sức khoẻ sinh sản, một trung tâm sinh sản ở Pittsburgh, Pennsylvania, nếu bạn bắt đầu mang thai ở tuổi 20 hoặc những năm đầu của tuổi 20 thì “Sự khác biệt về khả năng sinh sản của một người phụ nữ ở tuổi 20 và những năm đầu của tuổi 20 là không đáng kể”, cô nói.

Khi bạn sinh bé ở độ tuổi 20, bạn sẽ đảm bảo được sức khỏe cho bé bú vào ban đêm và giữ được tỉnh táo cho các hoạt động vào ngày hôm sau. Trung bình thì phụ nữ Mỹ thường sinh ở độ tuổi 26.

Susan Heitler, nhà trị liệu gia đình và hôn nhân ở Denver, Colorado, nói: “Ở độ tuổi 20 cơ thể bạn rất linh hoạt, giai đoạn này tốt cho hôn nhân và cho sự chuyển đổi sang làm cha mẹ. Khi kết hôn muộn, bạn có thể gặp khó khăn trong hôn nhân và việc nuôi dạy con.

Nhược điểm

Khi bạn ở độ tuổi 20, sự nghiệp và các mối quan hệ có thể chưa được ổn định.

Trong cuốn sách “Giá của sự làm mẹ”, tác giả Ann Crittenden đã đưa ra thuật ngữ “thuế mẹ” để miêu tả cuộc sống làm mẹ của người phụ nữ mang tiềm năng thu nhập của một người phụ nữ trong suốt cuộc đời. Ngay cả khi một người phụ nữ đi làm ngay sau khi có con, theo thống kê thì cô ấy sẽ kiếm được ít tiền hơn so với những người không có con.

Theo Crittenden, những phụ nữ có con sau này sẽ có thu nhập cao hơn và có nhiều cơ hội hơn các bà mẹ trẻ.

Sinh con ở độ tuổi 20 bạn có thể không được tối ưu về mặt tài chính. Cố vấn tài chính Elise Stevenson, chủ tịch của Clearvue Advisors ở Milton, Massachusetts, cho biết: “Các khách hàng trẻ tuổi của tôi ở độ tuổi 20 và đầu năm 30 tuổi có rất nhiều nợ. “Nợ cho vay của trường đại học là một vấn đề đối với giới trẻ ngày nay – đó là chiếc vòng ôm quanh cổ của họ. Và khi họ cố gắng trả hết nợ, sẽ rất dễ trượt vào nợ thẻ tín dụng.”

Theo Leah Seidler, một chuyên gia về tâm lý trị liệu ở San Francisco chuyên về các vấn đề quan hệ tình dục, việc có con cũng có thể gây khó khăn cho cuộc hôn nhân của một cặp vợ chồng trẻ.

“Những người trẻ tuổi thường không có kinh nghiệm cuộc sống để nhận ra rằng giai đoạn đầu của cuộc đời với một đứa trẻ mới chỉ là tạm thời”, Seidler nhận xét. “Người mẹ trẻ có thể cảm thấy chán nản và bị choáng ngợp và người cha có thể cảm thấy bị bỏ rơi bởi vợ mình, người vợ sẽ dành thời gian để chăm sóc và quan tâm đến con nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu cặp vợ chồng trẻ biết hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình chuyển đổi này thì sẽ trở nên gần gũi hơn. Nhưng nhiều cặp vợ chồng lại xa nhau và tránh nhau, điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho cuộc hôn nhân “.

Seidler nói: “Nhiều cặp vợ chồng ở độ tuổi 20 chỉ đơn giản là không sẵn sàng làm cha mẹ. Nuôi con bằng tình cảm, thể chất đối với nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là cha mẹ trẻ không hoàn toàn chuẩn bị cho sự hy sinh và sự kiên nhẫn mà nó đòi hỏi.

Tỷ lệ mang thai thành công theo độ tuổi của bạn

Phụ nữ khỏe mạnh, mầu mỡ trong độ tuổi 20, bạn có khoảng 33% cơ hội thụ thai mỗi chu kỳ nếu bạn quan hệ tình dục trong một hoặc hai ngày trước khi rụng trứng. Ở tuổi 30, cơ hội của bạn là khoảng 20 phần trăm mỗi chu kỳ.

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ phụ nữ ở độ tuổi 20 gặp phải vấn đề vô sinh, trong khi 2/3 phụ nữ trên 40 tuổi có vấn đề vô sinh. Một phụ nữ 20 tuổi chỉ có 6% nguy cơ không thể thụ thai, trong khi 40 tuổi có đến 64%.

Đối với những rủi ro khác, ở tuổi 20, nguy cơ thụ thai một đứa trẻ mắc hội chứng Down là 1/2.000. Nguy cơ đó sẽ tăng lên 1/900 khi bạn 30 tuổi và 1/100 khi bạn 40 tuổi.

Phải làm gì nếu bạn muốn có thai ngay

Để có được những cơ hội tốt nhất cho một thai kỳ bình thường và một đứa trẻ khỏe mạnh, hãy xem xét một số bước quan trọng trước khi cố gắng thụ thai. Đọc những lời khuyên này để giúp bạn chuẩn bị cho kỳ mang thai.

Nhà chăm sóc sức khoẻ của bạn sẽ khuyên bạn nên đợi cho đến khi bạn có quan hệ tình dục không bảo vệ thường xuyên (khoảng hai hoặc ba lần một tuần) trong một năm mà không mang thai thì bạn sẽ được giới thiệu đến gặp chuyên gia về khả năng sinh sản.

Nhưng nếu có nhiều lý do bạn có thể gặp khó khăn trong việc mang thai, như việc bị mất kinh hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn có thể muốn hỏi chuyên gia về khả năng sinh sản sớm hơn.

Phải làm gì nếu bạn muốn đợi để có thai

Nếu bạn muốn có con nhưng chưa sẵn sàng trong lúc này, bạn có thể xem xét việc đóng băng trứng của bạn. Mặc dù cơ hội sẩy thai lành mạnh trong những năm 30 và 40, tỷ lệ thành công của bạn với công nghệ sinh sản được hỗ trợ tốt hơn nhiều với trứng trẻ hơn. Một số phụ nữ đang có trứng trong trường hợp họ khó thụ thai khi họ lớn tuổi.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here