HÃY CÙNG TÌM HIỂU VỀ CỬA SỔ TÂM HỒN CỦA CON NGƯỜI NHÉ!

0
224298

Tất cả những điều cần biết về mắt

Ánh sáng giúp chúng ta nhìn ngắm được thế giới xung quanh. Chỉ nhìn thoáng qua, kéo dài trong một phần nhỏ của một giây, đôi mắt  làm việc với bộ não giúp ta  biết kích thước, hình dạng, màu sắc và kết cấu của một đối tượng. Chúng giúp ta nhận biết được sự vật đang di chuyển hay đứng yên .

Đôi mắt  nhỏ so với hầu hết các bộ phận cơ thể, nhưng cấu trúc của chúng là vô cùng phức tạp. Chúng làm việc với nhau để nhận thức sâu sắc, giúp chúng ta phán đoán khoảng cách và kích thước của các đối tượng để giúp chúng ta di chuyển xung quanh. Chúng cũng làm việc với các bộ não, cơ, dây thần kinh và tạo ra hình ảnh thị giác phức tạp và thong tin phản hồi. Và chúng liên tục thích ứng với sự thay đổi của môi trường – ví dụ, điều chỉnh để chúng ta có thể dễ dàng di chuyển trong bóng tối hoặc dưới  ánh sáng mặt trời.

Để hiểu  mắt làm việc như thế nào, điều quan trọng là phải biết  cấu trúc của chúng và  điều kiện  các bệnh có thể gây nhiễu tầm nhìn.

Mắt hoạt động  như thế nào

Chỉ có một phần của mắt có thể nhìn thấy khuôn mặt của một người. Toàn bộ mắt – nhãn cầu – là về kích thước và hình dạng của một quả bóng ping-pong.

Tất cả các bộ phận của mắt là cực kỳ tinh tế, vì vậy cơ thể chúng ta bảo vệ chúng bằng nhiều cách khác nhau. Các nhãn cầu nằm trong hốc mắt (còn gọi là các quỹ đạo) trong hộp sọ, nơi nó được bao quanh bởi xương. Các phần nhìn thấy của mắt được bảo vệ bởi mí mắt và lông mi, chúng  giữ bụi bẩn, bụi, ánh sang,  thậm chí là các chất độc hại ra khỏi mắt.

Mắt  cũng được bảo vệ bởi nước mắt,  làm ẩm chúng và làm sạch bụi bẩn, bụi và các chất kích thích khác mà vượt qua hệ thống phòng thủ của lông mi và mí mắt. Nước mắt cũng giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Với mỗi lần chớp mắt, mí mắt của chúng ta trải một lớp chất nhờn, dầu, và nước mắt trên giác mạc. Các tuyến lệ đạo ở góc trên bên ngoài của mỗi hốc mắt ra nước mắt, mà sau khi làm ẩm mắt, chảy vào các kênh rạch trong mí mắt. Những con kênh chảy vào túi lệ đạo, một cái túi trong góc bên dưới của mỗi hốc mắt. Nước mắt sau đó thoát ra qua một lối đi dẫn đến mũi.

Mắt có thể di chuyển. Sáu cơ extraocular bao quanh nhãn cầu và hành động giống như các chuỗi trên một con rối, di chuyển mắt theo những hướng khác nhau. Các cơ bắp của mỗi mắt thường di chuyển với nhau, cho phép hai mắt hoạt động cùng lúc.

Thị giác làm việc như thế nào

Các bức tường của một nhãn cầu được tạo thành từ ba lớp, chứ không phải như các lớp của củ hành:

Củng mạc là lớp bảo vệ ngoài cùng.  Mô xơ cứng này bao quanh nhãn cầu và gắn vào giác mạc, đó là bề mặt phía trước rõ ràng của mắt. Củng mạc  là phần màu trắng của mắt. Trong màng cứng nằm kết mạc, màng nhầy  để bảo vệ mắt khỏi bị khô.

Các màng mạch là lớp trung lưu có chứa các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các bộ phận bên trong của mắt.

Võng mạc, trong cùng của ba lớp, đường dây bên trong nhãn cầu. Võng mạc là một phần mềm, lớp nhạy sáng của  hệ thống thần kinh. Các dây thần kinh quang mang tín hiệu từ võng mạc đến não, trong đó diễn giải chúng như hình ảnh trực quan.

Các không gian ở trung tâm của nhãn cầu là có chứa một chất giống như thạch  được gọi là pha lê thể. Chất  này cho phép ánh sáng đi qua đến võng mạc. Nó cũng giúp mắt giữ được hình dạng tròn của nó.

Nhìn  là quá trình mà các hình ảnh chụp bằng mắt được giải thích bởi não bộ, và phần nhìn thấy của mắt là nơi mà  tầm mắt bắt đầu. Trên bề mặt phía trước của mắt là, giác mạc hình tròn nhìn thấu qua được. Bạn không thể nhìn thấy giác mạc của một người theo cách mà bạn có thể nhìn từ phía ngoài – giác mạc giống như một cửa sổ  tập trung ánh sáng vào mắt.

Đằng sau giác mạc là một chất lỏng chảy nước gọi là thủy dịch. Giác mạc và thủy dịch tạo thành một ống kính bên ngoài  khúc xạ (bẻ cong) ánh sáng trên đường vào trong mắt. Đây là nơi mà hầu hết các công việc  của mắt được tập trung thực hiện.

Màng tròn màu mắt ngay sau giác mạc được gọi là mống mắt. Các iris kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt qua đồng tử,  ở trung tâm của mống mắt trông giống như một vòng tròn nhỏ màu đen.

Cũng giống như một máy ảnh, trong đó kiểm soát lượng ánh sáng phát ra để ngăn chặn cả hai tiếp xúc quá mức và thiếu sáng, mống mắt trở nên rộng hơn và hẹp hơn, thay đổi kích thước  để kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt.

Ống kính của mắt nằm ngay sau mống mắt. Cũng giống như một ống kính máy ảnh, ống kính của mắt tập trung ánh sáng để hình ảnh sắc nét, rõ ràng. Ánh sáng đó  tập trung thông qua giác mạc và thủy dịch chạm vào ống kính, sau đó tập trung nó hơn nữa, gửi các tia sáng thông qua  thủy tinh thể  trên võng mạc.

Để tập trung vào đối tượng  ở những khoảng cách khác nhau, ống kính của mắt cần phải thay đổi hình dạng. Mi có chứa các cấu trúc cơ bắp trong mắt thay đổi hình dạng  ống kính của mắt. Ở những người có thị lực bình thường, mi flattens ống kính đủ để mang lại cho các đối tượng vào tập trung ở khoảng cách 20 feet hoặc hơn. Để xem các đối tượng gần hơn, thì  cơ này  làm dày ống kính. Trẻ nhỏ có thể nhìn thấy các vật ở cự ly rất gần; nhiều người trên 45 phải giữ các đối tượng xa hơn  để nhìn thấy chúng rõ ràng. Điều này là bởi vì các ống kính trở nên kém đàn hồi với độ tuổi.

Võng mạc (mềm, lớp nhạy sáng của mô đường phía sau của bức tường nhãn cầu) được tạo thành từ hàng triệu thụ thể  ánh sáng được gọi là que và hình nón. Tế bào que nhạy cảm với ánh sáng hơn so với tế bào hình nón. Mỗi mắt có khoảng 125 triệu que giúp chúng ta nhìn thấy trong ánh sáng lờ mờ và phát hiện sắc thái của màu xám, nhưng chúng không thể phân biệt được màu sắc. Trong khi đó, 6 triệu tế bào hình nón trong mỗi mắt cho phép chúng ta nhìn thấy trong ánh sáng và chúng cũng cảm nhận màu sắc và chi tiết của vật.

Hoàng điểm là một khu vực  nhỏ trên võng mạc giúp mắt xem chi tiết tốt khi chúng ta nhìn thẳng vào một đối tượng. Nó chứa chủ yếu là tế bào hình nón và vài tế bào que.

Khi ánh sáng  được tập trung  chiếu lên võng mạc, nó kích thích các que và hình nón. Võng mạc sau đó gửi tín hiệu thần kinh được gửi thông qua các phần sau của mắt đến các dây thần kinh thị giác. Thần kinh thị giác mang các tín hiệu đến não, trong đó diễn giải chúng như hình ảnh trực quan. Các phần của não xử lý đầu vào trực quan và giải thích các thông báo mà mắt gửi được gọi là vỏ não thị giác.

Như trong một máy ảnh, ống kính của mắt truyền mẫu hình  lộn ngược. Não biết rằng các xung nhận được từ phần trên của võng mạc thực sự từ phần dưới của đối tượng chúng ta đang thấy và ngược lại.

Hầu hết mọi người sử dụng cả hai mắt để nhìn thấy một đối tượng. Đây được gọi là thị giác hai mắt, và hình ảnh được hình thành trên võng mạc của mắt. Những hình ảnh hơi khác nhau, vì các đối tượng đang được nhìn từ góc độ hơi khác nhau. Tín hiệu thần kinh đại diện cho mỗi hình ảnh được gửi đến não, nơi chúng được giải thích như là hai quan điểm của cùng một đối tượng. Một số  các sợi thần kinh từ mỗi cross mắt, vì vậy mỗi bên não nhận được tin nhắn từ cả hai mắt. Qua kinh nghiệm, não học để đánh giá khoảng cách của một đối tượng bằng các mức độ khác nhau trong hình ảnh nhận được từ hai mắt. Khả năng này  cảm nhận được khoảng cách được gọi là nhận thức sâu sắc.

Vấn đề gặp với tầm nhìn

Nhìn  là một quá trình tinh chỉnh. Tất cả các bộ phận của mắt – và bộ não – cần phải làm việc với nhau để một người có thể nhìn thấy một cách chính xác. Bởi vì cấu trúc của mắt rất phức tạp, tuy nhiên, rất nhiều điều có thể bị sai lệch.

Một số vấn đề về mắt phổ biến nhất là tật khúc xạ. Đây là những vấn đề mà các bác sĩ kiểm tra mắt thường xuyên cho một bài kiểm tra thị lực. Khúc xạ có nghĩa là uốn  các tia sáng để tập trung ánh sáng đến từ một hình ảnh. Tật khúc xạ là vấn đề  tập trung của mắt, vì cách làm việc của mắt được định hình, mà nguyên nhân của hình ảnh mà bạn thấy mờ.

Khúc xạ bao gồm:

Loạn thị.  Loạn thị là  vấn đề với đường cong của giác mạc. Điều này gây ra một phần hình ảnh của mắt bị mờ. kính áp tròng hoặc kính có thể giúp khắc phục tật loạn thị

Cận thị.  Cận thị xảy ra khi mắt tập trung hình ảnh của một đối tượng ở phía trước võng mạc thay vì trực tiếp trên nó. Trong hầu hết các trường hợp, người ta không thể nhìn thấy những vật ở xa, nhưng có thể thấy rõ các đối tượng ở gần. Thay đổi khúc xạ diễn ra ở trẻ em và thanh thiếu  niên, nhưng ổn định ở tuổi trưởng thành. Người bị tật cận thị  phải đeo kính hoặc phẫu thuật để chữa mắt. Phẫu thuật mắt bằng laser  hiện nay ở người lớn chữa cận thị vĩnh viễn bằng cách thay đổi hình dạng của giác mạc. Phẫu thuật Laser không được sử dụng cho các thanh thiếu niên vì mắt vẫn có thể phát triển và thay đổi khúc xạ

Viễn thị.  Viễn thị xảy ra khi các hình ảnh gửi đến không tập trung vào võng mạc. Điều này làm cho chúng khó nhìn rõ các vật ở gần, chỉ có thể nhìn thấy các vật ở xa. Nhiều trẻ em bị tật viễn thị, làm mất khả năng  tập trung của mắt, tật này  có thể không cần dùng  kính. Kính hoặc kính áp tròng có thể khắc phục tật viễn thị ở trẻ em và thanh thiếu niên khi cần thiết. Hầu hết người lớn thường bi  viễn thị, viễn thị ở người lớn hay còn gọi là lão thị.

Các vấn đề mà thị giác thường mắc phải

Một số vấn đề về mắt khác  có thể ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên bao gồm:

Mù. Đây là sự mất mát lớn của mắt. Mù có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn và chúng có rất nhiều nguyên nhân. Dị tật bẩm sinh hoặc tổn thương ở  bất kỳ phần nào của mắt, thần kinh thị giác, hoặc các khu vực não chịu trách nhiệm cho tầm nhìn có thể dẫn đến mù lòa. Các khiếm thị không thể  chữa trị bằng phẫu thuật hoặc điều chỉnh ống kính, và tình trạng này có thể làm cho chúng gặp khó khăn để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng tới mắt có thể làm người bệnh bị mù.

Đục thủy tinh thể. Một số trẻ em khi  sinh ra đã mắt bệnh đục thủy tinh thể, chúng làm cho người bệnh nhìn thấy sự vật lờ mờ, không rõ ràng. Người  bệnh có thể được phẩu thuật để loại  bỏ đục thùy tinh thể. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đục thủy tinh thể cần được điều trị để ngăn ngừa các vấn đề với sự phát triển của thị lực.

Mù màu. Mù màu là do gặp vấn đề về các sắc tố của tế bào hình nón trong võng mạc. Hầu hết những người bị mù màu có thể nhìn thấy một số màu sắc. Trong hầu hết các trường hợp, một người nào đó bị  mù màu thường  lẫn lộn  màu đỏ và màu xanh lá cây.  Mù màu có thể là bẩm sinh hoặc  có thể phát triển các điều kiện theo thời gian. Các hình thức phổ biến nhất của bệnh mù màu là  bệnh di truyền  ảnh hưởng đến con trai nhiều hơn là con gái. Mù màu không  chữa trị được.

Viêm kết mạc. Viêm kết mạc là tình trạng viêm (bị đỏ, đau và sưng) kết mạc. Một loại viêm kết mạc được gọi là mắt đỏ, nhiễm trùng truyền nhiễm phổ biến trong đó đôi mắt trở nên hồng đỏ và chảy nước, mủ. Mắt đỏ thường được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt. Viêm kết mạc cũng có thể xảy ra do dị ứng hoặc từ một vết xước trên bề mặt của mắt.

Dacryostenosis. Dacryostenosis là một sự tắc nghẽn của hệ thống thoát nước mắt của mắt xảy ra ở mí dưới. Đây là một vấn đề khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhưng có thể  cải thiện theo thời gian.

Tổn thương mắt. Chấn thương mắt là một trong những nguyên nhân phổ biến của tật mù lòa. Tổn thương mắt có thể được gây ra bởi các chất kích thích như cát, bụi bẩn, hoặc các nguyên nhân khác trên bề mặt của mắt. Hóa chất bắn vào có thể gây đau đớn và mất thị lực. Thổi mạnh  vào  mắt có thể gây chảy máu trong mắt và tổn thương giác mạc, võng mạc, và các cấu trúc quan trọng khác mắt.

Bệnh tăng nhãn áp. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở Hoa Kỳ, bệnh tăng nhãn áp là một rối loạn gây ra áp suất chất lỏng để xây dựng bên trong mắt, có khả năng gây thiệt hại cho các dây thần kinh thị giác. Mặc dù nó có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em, nó lphổ biến  nhiều ở những người già. Trừ khi được phát hiện sớm bằng các xét nghiệm tầm soát thường quy, nó thường không được chẩn đoán cho đến khi bị mất thị giác.

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh về mắt mà chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nhưng đôi khi trẻ sơ sinh và trẻ em cũng mắc phải. Khi một người nào đó bị thoái hóa điểm vàng, khu vực giữa của võng mạc trở thành sẹo. Điều này làm cho thị lực xấu đi trong nhiều năm. Nguyên nhân của sự thoái hóa điểm vàng là không rõ trong hầu hết các trường hợp, nhưng nó có xu hướng di truyền trong gia đình, trong đó là di truyên  gen và một số di truyền khác có liên quan.

Nguyên bào võng mạc. Đây là một khối u ung thư trong mắt thường xuất hiện trong 5 năm đầu tiên của cuộc đời. Có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh ung thư này có thể đe dọa tính mạng.

Bệnh võng mạc do sinh non. Trẻ sinh non  đôi khi bị thiệt hại về các mạch máu trong võng mạc của mắt, một tình trạng gọi là bệnh võng mạc, có thể dẫn đến mất thị lực trầm trọng trong một số trường hợp.

Lác. Làm lệch mắt, lác  được gây ra bởi một khiếm khuyết trong sự cân bằng của  các cơ bắp giúp mắt nhìn thẳng và di chuyển cùng nhau. Phẫu thuật trên cơ mắt có thể giúp chỉnh lại mắt. Mất thị lực vĩnh viễn trong mắt  có thể xảy ra nếu tình trạng này không được điều trị trong thời gian dài.

Mụt lẹo ở mí mắt. Cũng được gọi là chuồng hoặc hordeolum,  mụt lẹo ở mí mắt có  màu đỏ, vết sưng đau đớn trên mí mắt gây ra bởi một tuyến dầu được sao lưu. Bệnh  được điều trị bằng  gạc ấm, để ráo nước. Có thể dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc mỡ để chữa trị. Thỉnh thoảng,  bác sĩ có thể  dùng tiểu phẫu để trị lẹo mắt.

Để chăm sóc tốt cho đôi mắt của con bạn, bạn nên kiểm tra mắt định kỳ  theo lịch trình đề nghị của bác sĩ. Dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ con có thể gặp rắc rối về mắt  bao gồm  cọ xát mắt liên tục, chảy nước mắt hoặc đỏ. Nheo mắt hoặc ngồi quá gần TV  lâu ngày có thể để lại dị tật cho mắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here