HỆ NỘI TIẾT Ở NGƯỜI

0
2827

Mặc dù chúng ta hiếm khi nghĩ về chúng, các tuyến của hệ thống nội tiết và các hormone chúng tiết ra  ảnh hưởng gần như mọi tế bào, cơ quan và chức năng của cơ thể chúng ta. Hệ thống nội tiết là công cụ điều chỉnh tâm trạng, sự tăng trưởng và phát triển, chức năng mô, và sự trao đổi chất, cũng như chức năng tình dục và các quá trình sinh sản.

Nói chung, hệ thống nội tiết là phụ trách của các quá trình cơ thể xảy ra từ từ, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng của tế bào. Quy trình nhanh hơn như hơi thở và chuyển động cơ thể đều được điều khiển bởi hệ thống thần kinh.  Mặc dù hệ thống thần kinh và hệ thống nội tiết là những hệ thống riêng biệt, nhưng chúng  thường xuyên làm việc với nhau để giúp các chức năng cơ thể đúng cách.

Giới thiệu về hệ thống nội tiết

Các cơ sở của hệ thống nội tiết là các hormone và các tuyến. Là sứ giả hóa học của cơ thể, kích thích tố chuyển thông tin và hướng dẫn từ một tập hợp các tế bào khác. Mặc dù nhiều kích thích tố khác nhau lưu hành khắp các mạch máu, mỗi một yếu tố  chỉ ảnh hưởng đến các tế bào được lập trình di truyền để nhận và trả lời thông tin của mình. Nồng độ hormone có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như stress, nhiễm trùng, và những thay đổi trong cân bằng của chất lỏng và chất khoáng trong máu.

Tuyến là một nhóm các tế bào sản xuất và tiết ra, hoặc phát ra, hóa chất.  Chọn tuyến và loại bỏ các vật  từ máu, xử lý chúng,  và tiết ra các sản phẩm hóa học để  sử dụng cho nơi nào đó trong cơ thể.

Một số loại của các tuyến  tiết của chúng trong lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, các tuyến ngoại tiết, chẳng hạn như những giọt mồ hôi và tuyến nước bọt, tiết ra trong da hoặc bên trong miệng. Các tuyến nội tiết, mặt khác, tiết ra hơn 20 hormone chính trực tiếp vào máu, nơi chúng  có thể được vận chuyển đến các tế bào ở các bộ phận khác của cơ thể.

Các bộ phận của hệ thống nội tiết

Các tuyến chính tạo nên hệ thống nội tiết của con người là vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến giáp, parathyroids, tuyến thượng thận, cơ thể tùng quả, và các tuyến sinh sản, trong đó bao gồm buồng trứng và tinh hoàn. Tụy tạng cũng là một phần của hệ thống hormone này tiết ra, mặc dù nó cũng được kết hợp với hệ thống tiêu hóa vì chúng  còn sản xuất và tiết ra các enzyme tiêu hóa.

Mặc dù các tuyến nội tiết là nhà sản xuất hormone chính cho cơ thể, một số cơ quan không chứa nội tiết – như não, tim, phổi, thận, gan, tuyến ức, da, và nhau thai – cũng sản xuất và tiết ra các loại hormone.

 Các vùng dưới đồi

Vùng dưới đồi là một tập hợp các tế bào chuyên biệt nằm ở phần trung tâm thấp hơn của bộ não, là liên kết chính giữa nội tiết và hệ thống thần kinh. Tế bào thần kinh trong vùng dưới đồi tuyến yên kiểm soát bằng cách sản xuất các hóa chất có thể kích thích hoặc ức chế bài tiết hormone từ tuyến yên.

Mặc dù nó  không lớn hơn một hạt đậu, tuyến yên, nằm ở đáy não ngay dưới vùng dưới đồi, được coi là một phần quan trọng nhất của hệ thống nội tiết. Nó thường được gọi là “tuyến chủ” vì nó làm cho hormone kiểm soát nhiều tuyến nội tiết khác.

Việc sản xuất và bài tiết hormone tuyến yên có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như cảm xúc và thay đổi theo mùa. Để thực hiện điều này, vùng dưới đồi chuyển tiếp thông tin cảm nhận bởi bộ não (như nhiệt độ môi trường, mô hình tiếp xúc với ánh sáng, và cảm xúc) đến tuyến yên.

Các tuyến yên

Tuyến yên nhỏ được chia thành hai phần: thùy trước và thùy sau. Thùy điều hòa hoạt động của tuyến giáp, tuyến thượng thận và tuyến sinh sản. Trong số các hormone nó tạo ra là:

  • Hormone tăng trưởng, kích thích sự tăng trưởng của mô xương và cơ quan khác, đóng một vai trò trong việc xử lý các chất dinh dưỡng và khoáng chất của cơ thể
  • Prolactin, kích hoạt sản xuất sữa ở phụ nữ đang cho con bú
  • Thyrotropin, kích thích tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp
  • Corticotropin, kích thích tuyến thượng thận sản xuất hormone nhất định

Các tuyến yên tiết ra endorphins, hóa chất tác động lên hệ thần kinh để làm giảm sự nhạy cảm với đau đớn. Ngoài ra, tuyến yên tiết ra hormone báo hiệu buồng trứng và tinh hoàn để làm cho hormone giới tính. Tuyến yên cũng kiểm soát sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Thùy sau của tuyến yên giải phóng hormon chống bài niệu, giúp cân bằng nước trong cơ thể kiểm soát thông qua tác động của nó trên thận và lượng nước tiểu; và oxytocin,  gây nên các cơn co thắt tử cung xảy ra trong quá trình lao động.

Các tuyến giáp và Parathyroids

Các tuyến giáp, nằm ở phần phía trước của cổ thấp hơn, có hình dáng như một chiếc cà vạt nơ hay bướm và sản xuất các hormon tuyến giáp thyroxin và triiodothyronine. Những hormone kiểm soát tốc độ mà tại đó các tế bào đốt cháy nhiên liệu từ thực phẩm để sản xuất năng lượng. Như mức độ hormone tuyến giáp tăng cao trong máu, do đó   tốc độ hiện  tại đó có phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể.

Hormone tuyến giáp cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển xương và sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh ở trẻ em. Việc sản xuất và tiết ra các hormone tuyến giáp được điều khiển bởi thyrotropin, được tiết ra bởi tuyến yên.

Kèm theo các tuyến giáp bốn tuyến nhỏ, chức năng với nhau gọi là các parathyroids. Chúng giải phóng hormone tuyến cận giáp, trong đó quy định các mức độ canxi trong máu với sự giúp đỡ của calcitonin, được sản xuất trong tuyến giáp.

Các tuyến thượng thận

Cơ thể có hai tuyến thượng thận hình tam giác, nằm ở  đầu của mỗi thận. Các tuyến thượng thận có hai phần, mỗi phần trong đó sản xuất một tập hợp các kích thích tố và có  chức năng khác nhau. Phần bên ngoài, vỏ thượng thận, sản xuất hormone gọi là corticosteroid  ảnh hưởng hoặc điều chỉnh muối và cân bằng nước trong cơ thể, phản ứng của cơ thể với stress, sự trao đổi chất, hệ thống miễn dịch,  phát triển tình dục và chức năng.

Các phần bên trong, tủy thượng thận, sản xuất catecholamine, như epinephrine. Cũng được gọi là thận tuyến tố, epinephrine làm tăng huyết áp và nhịp tim khi cơ thể trải qua stress. (Tiêm Epinephrine thường được sử dụng để chống lại một phản ứng dị ứng nghiêm trọng.)

Các Tuyến Tùng và Tuyến sinh dục

Các thể tùng quả, cũng được gọi là tuyến tùng, nằm ở giữa não. Nó tiết ra melatonin, một hormone có thể giúp điều chỉnh chu kỳ đánh thức giấc ngủ.

Các tuyến sinh dục là nguồn chính của hormone giới tính. Ở nam giới, họ đang nằm trong bìu. Tuyến sinh dục nam, hoặc tinh hoàn, tiết ra hormone gọi là nội tiết tố androgen, quan trọng nhất trong số đó là testosterone. Những hormone điều tiết cơ thể thay đổi liên quan đến sự phát triển tình dục, bao gồm mở rộng của dương vật, sự phát triển mạnh mẽ xảy ra ở tuổi dậy thì, và sự xuất hiện của các đặc điểm giới tính thứ cấp, nam khác như chiều sâu của giọng nói, sự tăng trưởng của tóc trên khuôn mặt và mu,  sự gia tăng trong tăng trưởng cơ bắp và sức mạnh. Làm việc với các hormone từ tuyến yên, testosterone cũng hỗ trợ việc sản xuất tinh trùng của tinh hoàn.

Các cơ quan sinh dục nữ, buồng trứng, được đặt trong khung chậu. Họ sản xuất trứng và tiết ra kích thích tố nữ estrogen và progesterone. Estrogen tham gia vào việc phát triển các tính năng tình dục ở nữ như sự phát triển vú, sự tích tụ mỡ trong cơ thể xung quanh hông và đùi, và bứt phá tăng trưởng xảy ra trong tuổi dậy thì. Cả estrogen và progesterone cũng tham gia trong thời kỳ mang thai và các quy định của chu kỳ kinh nguyệt.

Các Tụy

Tuyến tụy sản xuất (ngoài những người khác) hai hormone quan trọng, insulin và glucagon. Chúng  làm việc với nhau để duy trì một mức độ ổn định của đường huyết, hoặc đường trong máu và giữ cho cơ thể cung cấp nhiên liệu để sản xuất và duy trì  năng lượng.

Hệ thống nội tiết Liệu

Khi một hormone được tiết ra, nó di chuyển từ tuyến nội tiết trong máu đến tế bào mục tiêu thiết kế để nhận được thông điệp của mình. Trên đường đi tới các tế bào mục tiêu, các protein đặc biệt liên kết với một số kích thích tố. Các protein đặc biệt đóng vai trò như các tàu sân bay mà kiểm soát được lượng hormone đó là có sẵn để tương tác và ảnh hưởng đến các tế bào mục tiêu.

Ngoài ra, các tế bào mục tiêu có các thụ thể  bám vào  kích thích tố cụ thể, và mỗi hormone có thụ thể riêng của mình, để mỗi hormone chỉ liên lạc với các tế bào mục tiêu cụ thể. Khi các hoóc môn đạt mục tiêu  của nó, thì nó sẽ khoanh thụ thể cụ thể của tế bào và những kết hợp hormone-receptor truyền dẫn hóa học  các hoạt động bên trong của tế bào.

Khi nồng độ hormone đạt đến ngưỡng bình thường hoặc cần thiết nhất định,  kiểm soát bởi cơ chế cơ thể quan trọng  duy trì mức độ của hormone trong máu. Quy định này của sự tiết hormone có thể liên quan đến các hormone tự mình hoặc một chất khác trong máu liên quan đến nội tiết tố.

Ví dụ, nếu tuyến giáp tiết ra đủ lượng hormone  trong máu, tuyến yên sẽ cảm nhận được mức độ bình thường của hormone tuyến giáp trong máu và điều chỉnh phát hành thyrotropin, các hormone tuyến yên kích thích tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp .

Một ví dụ khác là hormone tuyến cận giáp, làm tăng mức độ canxi trong máu. Khi mức độ canxi trong máu tăng lên, các tuyến cận giáp cảm nhận được sự thay đổi và làm giảm bài tiết của hormon cận giáp. Quá trình này được gọi là ngã rẽ một hệ thống thông tin phản hồi tiêu cực.

Vấn đề với hệ thống nội tiết

Quá nhiều hay quá ít của bất kỳ hormone có thể gây hại cho cơ thể. Ví dụ, nếu tuyến yên sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng, một đứa trẻ có thể phát triển quá cao. Nếu nó sản xuất quá ít, một đứa trẻ có thể thấp.

Kiểm soát việc sản xuất hoặc thay thế kích thích tố cụ thể có thể điều trị nhiều rối loạn nội tiết ở trẻ em và thanh thiếu niên, một số trong đó bao gồm:

Suy thượng thận. Tình trạng này được đặc trưng bởi chức năng giảm của vỏ thượng thận và không đủ nhu cầu tất yếu của kích thích tố corticosteroid tuyến thượng thận. Các triệu chứng của suy thượng thận có thể bao gồm suy nhược, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, mất nước, và sự thay đổi da. Các bác sĩ điều trị suy thượng thận bằng cách thay thế hormon tuyến thượng thận.

Hội chứng Cushing. Quá lượng hormon glucocorticoid trong cơ thể có thể dẫn đến hội chứng Cushing. Ở trẻ em, thường kết quả khi một đứa trẻ có liều lớn thuốc corticosteroid tổng hợp (như prednisone) để điều trị các bệnh tự miễn như lupus. Nếu tình trạng này là do một khối u ở tuyến yên sản xuất quá nhiều lượng corticotropin và kích thích tuyến thượng thận sản xuất thừa corticosteroid, nó được gọi là bệnh Cushing.

Các triệu chứng có thể phải mất nhiều năm để phát hiện bao gồm: béo phì, chậm tăng trưởng, yếu cơ, dễ bị bầm tím trên da, mụn trứng cá, huyết áp cao, và những thay đổi tâm lý. Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể, các bác sĩ có thể điều trị tình trạng này bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, hoặc loại thuốc ngăn chặn việc sản xuất hormone.

Đái tháo đường cấp độ 1. Khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, tiểu đường cấp độ 1 (trước đây được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên) xảy ra. Các triệu chứng bao gồm khát nước, đói, tiểu nhiều và sụt cân. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, tình trạng này thường là rối loạn tự miễn, trong đó các tế bào hệ thống miễn dịch đặc hiệu và các kháng thể được sản xuất bởi các cuộc tấn công hệ thống miễn dịch và tiêu diệt các tế bào của tuyến tụy sản xuất insulin.

Bệnh tiểu đường loại 1 có thể gây ra các biến chứng lâu dài, bao gồm các vấn đề về thận, tổn thương thần kinh, mù mắt, bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Để kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển các biến chứng bệnh tiểu đường, trẻ em cần thường xuyên tiêm insulin.

Đái tháo đường loại 2. Không giống như bệnh tiểu đường loại 1, trong đó cơ thể không thể sản xuất lượng insulin bình thường, trong bệnh tiểu đường loại 2 cơ thể không có khả năng đáp ứng với insulin thường. Trẻ em và thanh thiếu niên bị tình trạng này có xu hướng thừa cân, và người ta tin rằng chất béo cơ thể dư thừa đóng một vai trò trong sự đề kháng insulin là đặc điểm của bệnh. Trong thực tế, tỷ lệ tăng của loại bệnh tiểu đường ở trẻ em song song với việc tăng tỷ lệ đáng kể của béo phì ở trẻ em trong những năm gần đây.

Các triệu chứng và biến chứng có thể có của bệnh tiểu đường loại 2 cơ bản giống như những loại 1. Một số trẻ em và thanh thiếu niên có thể kiểm soát mức độ đường trong máu của họ với những thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, và thuốc uống, nhưng nhiều người sẽ cần phải tiêm insulin như những người có bệnh tiểu đường loại 1.

Vấn đề hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng quá nhiều ở những trẻ còn đang phát triển sẽ làm cho xương và các bộ phận khác trên cơ thể của họ phát triển quá mức. Điều hiếm hoi này thường được gây ra bởi một khối u tuyến yên và có thể được  trị bằng cách loại bỏ các khối u.

Ngược lại, khi tuyến yên không sản xuất đủ lượng hormone tăng trưởng, tăng trưởng của trẻ ở độ cao bị suy yếu. Hạ đường huyết (đường trong máu thấp) cũng có thể xảy ra ở trẻ em với sự thiếu hụt hormone tăng trưởng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có điều kiện.

Cường giáp. Cường giáp là một tình trạng trong đó các mức độ hormone tuyến giáp trong máu quá cao. Các triệu chứng có thể bao gồm giảm cân, căng thẳng, run rẩy, đổ mồ hôi quá mức, tăng nhịp tim và huyết áp, mắt lồi, và sưng ở cổ từ một phì đại tuyến giáp (bướu cổ).

Bệnh Graves. Một rối loạn tự miễn, trong đó kháng thể đặc hiệu được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch kích thích tuyến giáp hoạt động quá mức. Các bệnh có thể kiểm soát được bằng thuốc hoặc bằng cách loại bỏ, phá hủy tuyến giáp thông qua phẫu thuật hoặc xạ trị liệu.

Suy giáp. Suy giáp là khi mức độ của hormone tuyến giáp trong máu thấp bất thường. Thiếu hụt hormone tuyến giáp làm chậm quá trình cơ thể và có thể dẫn đến mệt mỏi, nhịp tim chậm, da khô, tăng cân, táo bón, và ở trẻ em  làm chậm tăng trưởng, chậm dậy thì.

Viêm tuyến giáp Hashimoto, là kết quả từ một quá trình tự miễn dịch gây hại cho tuyến giáp và tuyến giáp sản xuất hormone khối, là nguyên nhân thường gặp nhất của suy giáp ở trẻ em. Trẻ sơ sinh cũng có thể được sinh ra với một tuyến giáp không có hoặc kém phát triển, dẫn đến suy giáp. Nó có thể được điều trị bằng đường uống thay thế hormone tuyến giáp.

Dậy thì sớm. Thay đổi cơ thể liên quan đến tuổi dậy thì có thể xảy ra ở độ tuổi  bất thường ở một số trẻ em nếu các hormone tuyến yên kích thích bộ phận sinh dục để sản xuất hormone giới tính tăng sớm. Một loại thuốc tiêm có sẵn mà có thể ngăn chặn sự bài tiết của các hormon tuyến yên (gọi là gonadotropins) và ngăn chặn sự tiến triển của sự phát triển tình dục ở hầu hết các em.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here