TÌM HIỂU VỀ TAI NGƯỜI

0
4109

Nghe. Dù bạn đang nghe – tiếng kêu của một máy tính hay con bạn chơi xe điều khiển – tất cả những âm thanh mà bạn nghe được là nhờ vào đôi tai của bạn.

Nghe là công việc chính của thính giác, nhưng nó là không phải là tất cả công việc của đôi tai. Những bộ phận trên cơ thể cũng cần được chăm sóc và bảo vệ, vì vậy hãy để mắt đến chúng và các vấn đề có thể ảnh hưởng đến chúng.

Tất cả những điều cần biết về tai

Tai có cấu tạo phức tạp hơn so với  những gì bạn chỉ có thể thấy từ phía bên ngoài.  Tai có cấu tạo từ ba phần khác nhau làm nhiệm vụ thu thập âm thanh và phản hồi về não. Tai gồm: tai ngoài, tai giữa, và  tai nội tâm.

Tai ngoài là phần có thể nhìn thấy từ phía bên ngoài, như vành tai. Nó được làm bằng  sụn cứng bao phủ bởi làn da. Công việc chính  của vành tai là để thu thập âm thanh đi vào phễu qua các kênh đào tai, sau đó dẫn đến tai giữa. Vành tai,  bao gồm các dái tai, là phần mà chúng ta xỏ qua để đeo bông tai.

Kênh đào tai,  đi qua các lỗ rỗng dẫn đến màng nhĩ, cũng là một phần của các tai ngoài. Tuyến trong da người nằm bên  trên kênh đào tai sản xuất ra ráy tai, bảo vệ các kênh đào bằng cách làm sạch khỏi bụi bẩn và ngăn chặn bệnh nhiễm trùng.

Tai giữa là một khoang hòa không khí, bằng kích thước của một hạt đậu. Nó quay sóng âm thanh thành rung động và cung ứng chúng vào các tai nội tâm. Tai giữa được tách ra từ  tai ngoài bởi các màng nhĩ, hoặc màng tympanic, một mảnh hình nón-hình chữ mỏng của mô kéo căng chặt chẽ trên khắp các kênh đào tai.

Để nghe đúng, áp lực trên cả hai mặt của màng nhĩ,  bạn cần phải tập trung. Khi bạn đi lên hoặc xuống ở độ cao, sự thay đổi áp suất không khí và bạn có thể cảm thấy một cảm giác popping như tai của bạn điều chỉnh. Tai có khả năng điều chỉnh  các ống Eustachian hẹp  kết nối các tai giữa đến mũi và đóng vai trò như một loại của van áp suất,  để giữ cho áp lực đã cân bằng trên cả hai bên của  màng nhĩ.

Tai giữa cũng bao gồm ba xương nhỏ nhất trong cơ thể, nằm ngay qua màng nhĩ và được gọi chung là các xương nhỏ. Các xương nhỏ bao gồm:

Xương búa (Latin cho “cái búa”), nó được đính kèm với các màng nhĩ

Xương đe (“đe”), kèm theo các xương búa

Xương bàn đạp (“bàn đạp ở yên ngựa”), được đính kèm vào các miếng xương nhỏ trong lổ tai và là các xương nhỏ nhất trong  cơ thể

Tai nội tâm bao gồm hai bộ phận cơ thể nhỏ xíu gọi là các ốc tai và các kênh  hình bán nguyệt. Ốc tai hành động -định hình như một kiểu của microphone, chuyển đổi các rung động từ tai giữa thành các xung dây thần kinh đi dọc theo dây thần kinh ốc tai điện tử, cũng được biết đến như các dây thần kinh thính giác.

Kênh rạch hình bán nguyệt trông giống như ba xương nhỏ xíu, ống nối liền với nhau trong các vòng lặp của ốc tai. Công việc của chúng là giúp ta cân bằng.  Kênh đều có chất lỏng và được lót bằng sợi lông nhỏ. Khi đầu  của bạn di chuyển, các chất lỏng trong các kênh cũng bao phủ xung quanh, di chuyển các sợi lông. Các sợi lông gửi thông tin tại vị trí này như xung thông qua các dây thần kinh tiền đình đến bộ não của bạn. Não  diễn giải những thúc giục và  gửi các tin nhắn đến cơ bắp giúp đỡ  cho bạn giữ cân bằng.

Khi bạn quay xung quanh và dừng lại, thì bạn cảm thấy chóng mặt là bởi vì các chất lỏng trong kênh  hình bán nguyệt của bạn bị pha loãng trong chốc lát, đem lại cho bộ não của bạn các ý tưởng rằng bạn vẫn còn đang quay thậm chí khi bạn đã dừng lại. Khi các chất lỏng dừng lại, di chuyển,  chóng mặt sẽ biến mất.

Dây thần kinh ốc tai điện tử, được đính  với các ốc tai và chuyển tiếp các thông tin âm thanh đến não, các dây thần kinh tiền đình, mang thông tin cân bằng từ kênh rạch hình bán nguyệt đến não, đều được gọi chung là dây thần kinh vestibulocochlear, hoặc  dây thần kinh sọ não số 8.

Làm thế nào chúng ta nghe được

Âm thanh là gì?

Khi một cái gì đó rung động, nó tạo ra một âm thanh. Hầu hết các âm thanh chúng ta nghe và hiểu được thông qua  rung động trong không khí (nhưng có thể xảy ra trong các khí khác,  trong chất lỏng hoặc chất rắn).

Khi một đối tượng hay một thứ rung động, nó uốn cong trong và ngoài. Khả năng bị cong ra khỏi các đối tượng chống lại các phân tử không khí xung quanh nó. Những phân tử lần lượt đẩy chúng lại các phân tử bên cạnh chúng. Những rung động tạo ra và  đi ra ngoài theo cách này, giống như một gợn sóng hoặc sóng. Điều này là một quá trình gọi là nén.

Khả năng bị cong trong  khi rung tạo ra một lực thả trong áp suất không khí và chúng kéo các phân tử trong không khí lân cận về phía một đối tượng. Điều này,  lần lượt  tạo ra lực thả khác trong áp lực kéo các phân tử không khí xung quanh. Quá trình này  được gọi là độ chân không,.

Các sóng này thay đổi trong áp suất không khí – nén và độ chân không, – là những  gì chúng ta nghe thấy như âm thanh.

Phát hiện âm thanh đến từ đâu

Khi một làn sóng âm thanh truyền đến tai, nó được dồn  bởi các vành tai rồi vào trong ống tai.  Vành tai, thông qua hình dạng đặc trưng và các đường cong của nó, giúp chúng ta xác định sự chỉ đạo của âm thanh đến từ đâu. Âm thanh đến từ nhiều nơi khác nhau được tung lên các vành tai khác nhau. Não có thể nhận ra các sự khác biệt và xác định  các âm thanh là đến từ  phía trước hoặc phía  sau.

Hai pinnae (số nhiều của các vành tai) bên trái và  bên phải của đôi tai làm việc cùng nhau để xác định  âm thanh là đến từ  bên phải hoặc bên trái. Một âm thanh đến từ bên phải  màng nhĩ phải sớm hơn bên trái. Nó cũng có âm thanh hơi to hơn trong các tai phải. Não so sánh các đầu vào từ cả hai tai và sử dụng để quyết định  các âm thanh ra đến từ đâu.

  Bên trong các kênh đào tai, sóng âm thanh rung động các màng nhĩ, rất dễ nhạy cảm.  Cơ bắp tensor tympani  đính  với các màng nhĩ. Vì vậy,  toàn bộ màng nhĩ rung động không có  vấn đề nơi nó và đươc đánh  bởi một làn sóng âm thanh. Điều này cho phép các màng nhĩ phát hiện ra các biến động slightest trong áp suất không khí.

Như các màng nhĩ được di chuyển trở lại và ra bởi các hình thức nén và rarefactions của sóng âm thanh, các xương nhỏ di chuyển. Sự chuyển động của các xương này đã truyền đi và khuếch đại sóng âm thanh thành các ốc tai.

Tai truyền thông tin đến não

Ốc tai chứa đầy chất lỏng và chứa hàng ngàn sợi nhỏ. Những sợi này –  ngắn  và gay gắt trong một số khu vực,  lâu hơn và linh hoạt nhiều hơn  ở những người khác trong trật tự để giải mã các tần số (pitches) – phát hiện sóng âm thanh.

Khi những đợt sóng âm thanh đi vào các ốc tai, chúng  đạt được các sợi và cung cấp  năng lượng. Bùng nổ năng lượng này được phát hiện bởi một cái gì đó gọi là cơ quan của Corti, một cấu trúc dòng ốc tai và chứa hàng ngàn tế bào lông nhỏ. Khi năng lượng được giải phóng, nó đủ mạnh để di chuyển các sợi lông.

Các cơ quan của Corti gửi một xung điện đến  não nói cho nó là lông (và bao nhiêu) đã được di chuyển. Thông tin này giúp vỏ não của não xác định cường độ và khối lượng của âm thanh. Vì vậy,, cho ví dụ, khi một người nghe thấy một âm thanh lớn, chúng bùng nổ năng lượng mạnh mẽ  hơn năng lượng bị ảnh hưởng những sợi lông trong  Corti.

Những điều gây ảnh hưởng đến tai

Tai tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài và kết nối tai giữa với mũi qua ống Eustachian,  một vài điều có thể  ảnh hưởng đến tai gây mất thính lực. May mắn thay, chúng có thể được điều trị hiệu quả khi phát hiện sớm.

Một số vấn đề phổ biến ở tai  bao gồm:

Mất thính giác do tiếng ồn (NIHL). NIHL nghe kém do việc tiếp xúc quá nhiều với tiếng ồn lớn,  có thể gây tổn hại các tế bào lông trong ốc tai. Đối với trẻ em, một trong những thủ phạm chính là máy nghe nhạc cầm tay,  trò chơi video, TV, rạp chiếu phim, giao thông, công cụ quyền lực, và ngay cả một số thiết bị có thể dẫn đến mất thính lực. Nó cũng có thể được gây ra bởi một tiếp xúc trong  một thời gian sản sinh ra một âm thanh rất lớn, chẳng hạn như một vụ nổ hoặc sét đánh. NIHL là gần như 100% phòng ngừa được nếu cha mẹ giúp trẻ bảo vệ đôi tai của chúng.

Vêm tai giữa. Một loại viêm nhiễm của tai giữa là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thính lực ở trẻ em. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai và xảy ra khi có mủ và chất nhầy được tạo ra ở phía sau màng nhĩ như là kết quả của ống Eustachian bị chặn bởi các chứng dị ứng, nhiễm trùng hô hấp lạnh, hoặc phía trên. Viêm tai giữa không được điều trị có thể dẫn đến vỡ màng nhĩ, mất mát, và nhiễm trùng xương chũm sau tai nghe.

Viêm tai ngoài. Là dạng viêm của tai ngoài xảy ra khi nước và vi khuẩn bị mắc kẹt trong ống tai. Các vi khuẩn có thể sinh sôi trong  môi trường ẩm ướt, dẫn đến kích ứng và nhiễm trùng da niêm mạc ống tai. Đây là một vấn đề phổ biến ở các vận đông viên  bơi lội, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai đi bơi  hoặc tắm bằng vòi sen.

Ù tai.  Ồn ào, náo nhiệt, ầm ầm vào trong tai là một kết quả của tổn thương dây thần kinh ở tai trong. Điều này có thể xảy ra một cách tự nhiên ở người lớn hoặc trẻ nhỏ do tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Những ảnh hưởng của chứng ù tai thường có thể được giảm nhẹ thông qua phương pháp điều trị y tế hoặc thiết bị trợ thính.

Ráy tai (cerumen. Ráy tai, còn được gọi là cerumen,  bụi bẩn trước khi vào đến màng nhĩ. Thông thường, ráy tai khô và rơi ra khỏi tai hoặc được rửa sạch. Nhưng đôi khi nó có thể xây dựng lên và đâm vào bên trong ống tai (gọi là “impaction”) và gây ra mất thính lực. May mắn thay, các bác sĩ và y sĩ thường có thể điều trị loại  mất thính giác này chỉ đơn giản bằng cách rửa. Bởi vì ráy tai có thể gây ảnh hưởng, các bác sĩ khuyên không nên sử dụng bông gạc trong ống tai bởi vì làm như vậy có thể đẩy sáp sâu vào trong ống tai và làm cho nó khó khăn hơn trong việc lấy ra ngoài.

Vỡ (hoặc thủng) màng nhĩ. Thủng hoặc vỡ màng nhĩ thỉnh thoảng kèm theo đau đớn, chảy ra từ tai và giảm thính lực. Màng nhĩ vỡ thường tự lành, nhưng đôi khi phẫu thuật là cần thiết để chữa trị những đứt gãy. Nếu con của bạn bị vỡ màng nhĩ , hãy nói chuyện với bác sĩ cách để bảo vệ nó khỏi nước và vi khuẩn trong khi nó lành.

Cholesteatoma. Một người nào đó có thể được sinh ra với kiểu u da ảnh hưởng đến tai giữa, nhưng nó thường xảy ra như là một biến chứng của viêm tai giữa mãn tính. Nếu ống Eustachian không hoạt động một cách chính xác, nó có thể gây ra áp suất âm trong tai giữa, kéo màng nhĩ vào tai giữa và tạo ra một u nang hoặc túi có thể lấp đầy với các tế bào da chết và chất thải khác gây nhiễm trùng. Phẫu thuật là cách để loại bỏ các u nang, nhưng nếu tình trạng này không được giải quyết, bệnh có thể lây lan đến não, với các biến chứng rất nghiêm trọng bao gồm tê liệt mặt, điếc tai, và viêm màng não.

Bệnh Meniere. Bệnh Meniere gây ra vấn đề với cân bằng và điều trần. Nó xảy ra khi một phần của các ống bán nguyệt (túi endolymphatic) trở nên sưng, làm ảnh hưởng đến sự chuyển động của chất lỏng trong ống và gửi tín hiệu đến não không chính xác về vị trí cơ thể và cân bằng. Các cơn bệnh Meniere, mà có thể gây chóng mặt nghiêm trọng, có thể xảy ra mà không có cảnh báo và diễn ra hàng ngày hoặc là hiếm khi một lần một năm. Các nguyên nhân chính xác của bệnh Meniere là chưa biết, nhưng một số phương pháp điều trị và thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng.

Chấn thương, bỏng, và tê cóng. Chúng gây tổn thương đến tai của chúng ta. Thông thường chúng không gây ra tổn thương lớn, nhưng  chấn thương tai hoặc tai ngoài  có thể dẫn đến chảy máu và nhiễm trùng gây ảnh  hưởng đến các bộ phận khác của tai. Ngoài ra, một tác động trực tiếp vào tai, chẳng hạn như thông qua một tai nạn xe hơi thể thao hoặc chấn thương, có thể làm rách màng nhĩ, làm rối loạn các xương nhỏ, hoặc làm hỏng tai trong. Những tác động này lặp đi lặp lại  đến tai ngoài có thể gây bầm tím và máu cục,  làm gián đoạn lưu lượng máu đến các sụn vành tai và làm hỏng hình dạng và cấu trúc của nó, một tình trạng gọi là súp lơ tai.

Cách bảo vệ con bạn tránh khỏi những tác nhân gây tổn thương cho tai

Có một câu nói vui về tai rằng:  bạn không bao giờ cho bất cứ vật gì vào tai của  bạn ngoại trừ khủy tay. Nó chỉ đơn thuần  là câu nói vui, nhưng nó lại là một lời khuyên chân thật.  Những thứ như bông gạc và móng tay khi cho vào lỗ tai có thể làm xước ống tai, đẩy ráy tai vào sâu trong tai, và thậm chí bị vỡ màng nhĩ. Nếu bạn thấy mình gặp khó khăn trong việc loại bỏ ráy tai từ ống tai cho con mình, thì hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Bảo vệ thính giác của trẻ em là một vấn đề chung của các bậc cha mẹ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách khuyên con mình nghe âm lương ở mức vừa đủ trên stereo, truyền hình và đặc biệt là trên các máy nghe nhạc cầm tay. Nếu bạn biết rằng con mình đang tiếp xúc với tiếng ồn lớn (tại một buổi hòa nhạc, đua xe, công trường xây dựng, vv), chắc chắn bạn phải bảo vệ đôi tai cho chúng (như nút tai hoặc bịt tai bảo vệ / tai nghe).

Khi trẻ em được vui chơi dưới  ánh mặt trời trong thời gian dài, bạn nên dùng kem chống nắng để bảo vệ đôi tai của chúng tránh  bị ăn nắng. Tương tự như vậy, nếu trẻ em  ở bên ngoài khi trời lạnh trong một thời gian dài, thì ta nên cho trẻ đội nón giữ ấm tránh làm tai bị tê cóng.

Nhiều trẻ em ngày nay – cô gái và chàng trai thường thích xỏ lỗ tai. Nếu con chúng ta đã xỏ lỗ tai, thi bạn nên khuyên chúng sử dụng dung dịch nước muối hay  thuốc mỡ kháng sinh để sát khuẩn nơi xỏ. Dái tai xỏ thường mất khoảng 6-8 tuần để lành. Xỏ sụn tai mất 4 tháng đến một năm để chữa lành hoàn toàn.

Nếu con của bạn bị mất thính lực, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Tùy thuộc vào nguyên nhân, mất thính lực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng khi được điều trị sớm, tổn thương thính giác thường  được giảm thiểu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here