XÉT NGHIỆM DO LƯỢNG CANXI CÓ TRONG NƯỚC TIỂU

0
1867

Xét nghiệm đo lượng canxi có trong nước tiểu

Xét nghiệm đo lượng canxi có trong nước tiểu để xác định có bao nhiêu canxi được bài tiết trong nước tiểu.

Quá trình

Xét nghiệm đo lượng canxi có trong nước tiểu để:

  • Giúp tìm ra nguyên nhân gây ra sỏi thận và bệnh thận khác
  • Phát hiện overactivity hoặc underactivity trong tuyến cận giáp (tuyến ở cổ hormone giúp kiểm soát mức độ canxi trong máu)
  • Giám sát các rối loạn về thận và các bệnh về trao đổi chất canxi
  • Các kết quả thử nghiệm cũng có thể cho biết rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến khả năng của ruột non để hấp thụ chất dinh dưỡng. Các xét nghiệm nước tiểu đo lượng canxi thường được sử dụng kết hợp với các xét nghiệm khác để thực hiện chẩn đoán cụ thể.

Chuẩn bị

Các bác sĩ có thể kê toa theo chế độ ăn uống đặc biệt với mức cao hay thấp của  lượng canxi trong một vài ngày trước khi xét nghiệm. Con bạn có thể cần phải tạm thời ngưng dùng một số thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng acid, có ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong nước tiểu.

Lấy mẫu

Lấy mẫu chỉ cần mất một vài phút. Con bạn sẽ được yêu cầu để đi tiểu vào một cốc mẫu sạch trong phòng mạch của bác sĩ. Nếu con bạn không thể đi tiểu, thì ống thông nhỏ có thể cần được đưa vào bàng quang để lấy mẫu nước tiểu.

Ngoài ra, túi thu thập nước tiểu bằng băng dính trên một đầu có thể được sử dụng để thu thập mẫu từ trẻ sơ sinh. Bạn sẽ làm sạch khu vực bộ phận sinh dục của bé và sau đó sắp xếp các túi xung quanh niệu đạo. Sau đó bạn có thể đặt một tã em bé. Bỏ các túi thu thập khi em bé của bạn đã đi tiểu vào nó, thường là trong vòng một giờ. Mang mẫu vật này đến phòng thí nghiệm.

Sau khi bạn mang mẫu đến phòng thí nghiệm, kỹ thuật viên sẽ phân tích hàm lượng canxi có trong nước tiểu.

Yêu cầu

Bởi vì xét nghiệm liên quan đến việc đi tiểu bình thường, không nên có bất kỳ sự khó chịu miễn là con của bạn có thể cung cấp mẫu nước tiểu.

Lấy kết quả

Các kết quả của xét nghiệm đo hàm lượng canxi có trong nước tiểu thường có từ 1-2 ngày. Bác sĩ của bạn sẽ nhận kết quả và giải thích cho bạn biết. Nếu các bất thường được tìm thấy, bác sĩ có thể cần tiến hành thêm một số xét nghiệm.

Rủi ro

Trẻ sơ sinh đôi khi có thể bị kích ứng da từ băng dính trên túi bộ sưu tập. Nếu một ống thông được sử dụng để có được nước tiểu, nó có thể gây khó chịu tạm thời. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc về thủ tục này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Giúp con bạn

Đi tiểu để cung cấp mẫu cho các xét nghiệm thường không đau. Hãy giải thích quá trình để con bạn bớt sợ hãi.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về việc lấy mẫu nước tiểu, nói chuyện với bác sĩ của bạn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here