SIÊU ÂM VÙNG CHẬU

0
1521

Siêu âm vùng chậu

Siêu âm vùng chậu là kiểm tra an toàn, không gây đau và sử dụng sóng âm thanh để thấy được hình ảnh của xương chậu.

Trong khi kiểm tra, máy siêu âm sẽ gửi sóng âm thanh thành đến các khu vực vùng chậu và hình ảnh được ghi lại trên một máy tính. Các hình ảnh màu đen và trắng cho thấy các cấu trúc bên trong của xương chậu, như bàng quang, ở bé gái thì cho thấy được hình ảnh của buồng trứng, tử cung, cổ tử cung, và ống dẫn trứng.

Quá trình

Các bác sĩ siêu âm vùng chậu khi họ nghi ngờ trong khung chậu đang gặp vấn đề.

Siêu âm vùng chậu có thể được sử dụng để xác định hình dạng, kích thước và vị trí của các cơ quan trong vùng chậu và có thể phát hiện các khối u, u nang, chất lỏng dư thừa trong khung chậu, và giúp tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng như đau vùng chậu, một số vấn đề tiết niệu , hoặc kinh nguyệt bất thường chảy máu ở các bé gái.

siêu âm vùng chậu được sử dụng để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi và có thể giúp đỡ trong việc chẩn đoán một số vấn đề mang thai.

Chuẩn bị

Thông thường, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt để chuẩn bị siêu âm vùng chậu, mặc dù các bác sĩ có thể yêu cầu con bạn uống nhiều nước trước khi bắt đầu siêu âm.

Nếu siêu âm được thực hiện trong một tình huống khẩn cấp, con bạn có thể được cho chất lỏng qua một ống thông tĩnh mạch (IV) hoặc thông qua một ống thông tiểu để giúp bàng quang đầy.

Bạn nên nói với các kỹ thuật viên về bất cứ loại thuốc con bạn đang dùng trước khi siêu âm bắt đầu.

Phương pháp

Siêu âm thận sẽ được thực hiện trong các bộ phận X quang của một bệnh viện hoặc một trung tâm X quang. Các bậc cha mẹ thường có khả năng đi cùng với con của họ để hỗ trợ khi cần. Con bạn sẽ được yêu cầu mặc một chiếc váy vải và nằm trên bàn. Các phòng thường tối nên hình ảnh có thể được nhìn thấy rõ ràng trên màn hình máy tính.

Siêu âm thường mất khoảng 30 phút.

Yêu cầu

Sóng siêu âm không gây đau. Tuy nhiên, áp lực ánh sáng áp dụng để di chuyển đầu dò có thể gây khó chịu. Khuyên con bạn nên nằm yên để các sóng âm thanh có thể cho ra những hình ảnh thích hợp.

Trẻ có thể khóc trong phòng siêu âm, đặc biệt là nếu họ đang cảm thấy khó chịu, nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả.

Lấy kết quả

Bác sĩ X quang sẽ giải thích các kết quả siêu âm và sau đó cung cấp các thông tin cho các bác sĩ, những người trả kết quả siêu âm cho con bạn. Nếu kết quả xuất hiện dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm.

Trong trường hợp khẩn cấp, kết quả siêu âm có thể có một cách nhanh chóng. Nếu không, chúng thường có từ 1-2 ngày. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả có thể không được cung cấp trực tiếp cho bệnh nhân hoặc gia đình tại thời điểm siêu âm.

Rủi ro

Không có rủi ro có liên quan đến siêu âm. Không giống như X-quang, siêu âm không sử dụng bức xạ .

Giúp con bạn

Khuyến khích con bạn cố gắng thư giãn trong quá trình, cơ bắp căng có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về siêu âm, nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các kỹ thuật trước khi siêu âm.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here