Xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng Giardia lamblia

0
4125

Xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng Giardia lamblia

Ký sinh trùng Giardia lamblia là một trong những nguyên nhân chính của bệnh tiêu chảy ở Hoa Kỳ. Nó sống trong hệ thống tiêu hóa (GI) và đi ra khỏi cơ thể trong phân.

Xét nghiệm mẫu phân để tìm ra sự hiện diện của Giardia.

Quá trình

Các xét nghiệm kháng nguyên Giardia được tiến hành để chẩn đoán nhiễm giardia, bệnh đường tiêu hóa do Giardia lamblia. Bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra nếu trẻ có các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn hoặc nôn, đặc biệt là đã xảy ra dịch bệnh tại trường học, nhà trẻ, uống nước chưa qua xử lý, hoặc nếu gia đình bạn vừa đến du lịch tại một đất nước đang phát triển.

Các xét nghiệm kháng nguyên dễ phát hiện Giardia lamblia hơn trứng và ký sinh trùng (O & P, nhưng nó không thể xác định bất kỳ sinh vật khác hoặc nguyên nhân gây đau dạ dày.

Chuẩn bị

Không giống như hầu hết các xét nghiệm khác, mẫu phân thường được lấy tại nhà.

Con bạn có thể yêu cầu tránh một số loại thực phẩm nhất định và phương pháp điều trị trong 2 tuần trước khi thử nghiệm, bao gồm:

  • Thuốc antidiarrheal
  • Thuốc kháng sinh và thuốc antiparasite

Phương pháp

Các bác sĩ sẽ cung cấp bảng hướng dẫn cách thu mẫu phân. Nếu hướng dẫn không được cung cấp, đây là những lời khuyên cho việc thu thập mẫu phân từ con bạn:

Hãy đeo găng tay cao su, rửa tay và bàn tay của con bạn sau khi lấy mẫu.

Nhiều trẻ em bị tiêu chảy, đặc biệt là những đứa trẻ chưa biết nói vì vậy, hãy dùng nắp nhựa mũ để thu thập các mẫu phân. Chúng sẽ được đặt ở nhà vệ sinh để thu mẫu. Sử dụng nắp nhựa mũ có thể ngăn ngừa ô nhiễm từ nước và bụi bẩn. Một cách khác để thu thập mẫu phân lỏng là đặt nắp nhựa bọc trên ghế của nhà vệ sinh. Sau đó, đặt mẫu phân trong hộp sạch, bịt kín trước khi đưa đến phòng thí nghiệm.

Bọc nhựa cũng có thể được sử dụng để lót tã của trẻ sơ sinh hoặc trẻ chưa sử dụng.

Con bạn không nên đi tiểu vào lọ mẫu lấy phân. Nếu có thể, nên đi tiểu trước khi lấy mẫu phân.

Phân phải được thu thập vào một chai nhựa sạch, nên có nắp đậy hoặc nắp vặn. Để có kết quả tốt nhất, phân nên được đưa đến phòng thí nghiệm ngay lập tức.

Yêu cầu

Khi mẫu được đưa đến phòng thí nghiệm, kỹ thuật viên sẽ nhuộm màu một số các mẫu phân bằng thuốc nhuộm đặc biệt và xem nó dưới kính hiển vi để xác định các ký sinh trùng Giardia lamblia. Điều quan trọng là phải nhớ rằng các xét nghiệm kháng nguyên Gardia chỉ phát hiện sự hiện diện của ký sinh trùng cụ thể, vì vậy các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung để đạt được một chẩn đoán xác định.

Lấy kết quả

Kết quả của các xét nghiệm kháng nguyên Giardia sẽ có trong vòng một ngày.

Rủi ro

Không có rủi ro có liên quan đến việc thu thập mẫu phân.

Giúp con bạn

Thu thập mẫu phân không gây đau. Hãy nói cho con bạn biết rằng lấy mẫu phân không làm chúng đau, nhưng phải được thực hiện một cách cẩn thận. Trẻ lớn có thể tự thu thập mẫu phân. Tuy nhiên, bạn cần hướng dẫn quá trình cho con biết.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về các xét nghiệm mẫu phân, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here