Xét nghiệm phân tìm Clostridium difficile

0
3598

Xét nghiệm phân tìm Clostridium difficile

Xét nghiệm phân để tìm ra vấn đề ở dạ dày, ruột, trực tràng, hoặc một phần của hệ thống tiêu hóa (GI).

Ruột có chứa nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn có lợi giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Clostridium difficile (C. difficile) là một trong nhiều loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong ruột và phân của trẻ sơ sinh và trẻ em. C. difficile thường vô hại, nhưng ở số lượng nhất định có thể sản xuất ra độc tố (chất độc hại) nếu số dư của vi khuẩn trong ruột kết bị phá vỡ. Điều này có thể xảy ra do quá trình điều trị kháng sinh, hóa trị, hoặc rối loạn đường ruột.

Dấu hiệu

Bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra C. difficile nếu con bạn đã uống thuốc kháng sinh, đã bị tiêu chảy trong vài ngày, kèm theo đau bụng, chán ăn và sốt.

Chuẩn bị

Không giống như hầu hết các xét nghiệm khác, mẫu phân thường được lấy tại nhà.

Phương pháp

Các bác sĩ sẽ cung cấp bảng hướng dẫn cách thu mẫu phân. Nếu hướng dẫn không được cung cấp, đây là những lời khuyên cho việc thu thập mẫu phân từ con bạn:

Hãy đeo găng tay cao su, rửa tay và bàn tay của con bạn sau khi lấy mẫu.

Nhiều trẻ em bị tiêu chảy, đặc biệt là những đứa trẻ chưa biết nói vì vậy, hãy dùng nắp nhựa mũ để thu thập các mẫu phân. Chúng sẽ được đặt ở nhà vệ sinh để thu mẫu. Sử dụng nắp nhựa mũ có thể ngăn ngừa ô nhiễm từ nước và bụi bẩn. Một cách khác để thu thập mẫu phân lỏng là đặt nắp nhựa bọc trên ghế của nhà vệ sinh. Sau đó, đặt mẫu phân trong hộp sạch, bịt kín trước khi đưa đến phòng thí nghiệm.

Bọc nhựa cũng có thể được sử dụng để lót tã của trẻ sơ sinh hoặc trẻ chưa sử dụng.

Con bạn không nên đi tiểu vào lọ mẫu lấy phân. Nếu có thể, nên đi tiểu trước khi lấy mẫu phân.

Phân phải được thu thập vào một chai nhựa sạch, nên có nắp đậy hoặc nắp vặn. Để có kết quả tốt nhất, phân nên được đưa đến phòng thí nghiệm ngay lập tức.

Yêu cầu

Khi mẫu được đưa đến phòng thí nghiệm, kỹ thuật viên sẽ xét nghiệm phân kiểm tra C. difficile độc ​​tố bằng cách đặt nó tiếp xúc với một chất hóa học làm thay đổi màu sắc thể hiện sự có mặt của chúng.

Lấy kết quả

Kết quả của kiểm tra phân có C. difficile sẽ có trong vòng một vài giờ đến một ngày.

Rủi ro

Không có rủi ro có liên quan đến việc thu thập mẫu phân.

Giúp con bạn

Thu thập mẫu phân không gây đau. Hãy nói cho con bạn biết rằng lấy mẫu phân không làm chúng đau, nhưng phải được thực hiện một cách cẩn thận. Trẻ lớn có thể tự thu thập mẫu phân. Tuy nhiên, bạn cần hướng dẫn quá trình cho con biết.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về các xét nghiệm kiểm tra phân, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here