Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori)

0
1248

Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori)

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) là nguyên nhân phổ biến của viêm loét dạ dày tá tràng (loét trong niêm mạc dạ dày, ruột non, hoặc thực quản). Trong xét nghiệm này, mẫu phân được sử dụng xác định xem H. pylori kháng nguyên có mặt trong hệ thống tiêu hóa (GI) của con bạn hay không. Kháng nguyên là những chất kích hoạt hệ thống miễn dịch để chống nhiễm trùng.

Quá trình

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm kháng nguyên H. pylori nếu trẻ có các triệu chứng như vết loét dạ dày tá tràng, chẳng hạn như khó tiêu, đau bụng, cảm giác đầy hơi hoặc buồn nôn, ợ hơi thường xuyên, hoặc nôn mửa.

Chuẩn bị

Không giống như hầu hết các xét nghiệm khác, mẫu phân thường được lấy tại nhà. Hai tuần trước khi xét nghiệm, con bạn có thể được yêu cầu tránh một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc kháng acid, bismuth, và các loại thuốc viêm loét dạ dày như thuốc ức chế bơm proton (PPI) và thuốc chẹn H2.

Phương pháp

Các bác sĩ sẽ cung cấp bảng hướng dẫn cách thu mẫu phân. Nếu hướng dẫn không được cung cấp, đây là những lời khuyên cho việc thu thập mẫu phân từ con bạn:

Hãy đeo găng tay cao su, rửa tay và bàn tay của con bạn sau khi lấy mẫu.

Nhiều trẻ em bị tiêu chảy, đặc biệt là những đứa trẻ chưa biết nói vì vậy, hãy dùng nắp nhựa mũ để thu thập các mẫu phân. Chúng sẽ được đặt ở nhà vệ sinh để thu mẫu. Sử dụng nắp nhựa mũ có thể ngăn ngừa ô nhiễm từ nước và bụi bẩn. Một cách khác để thu thập mẫu phân lỏng là đặt nắp nhựa bọc trên ghế của nhà vệ sinh. Sau đó, đặt mẫu phân trong hộp sạch, bịt kín trước khi đưa đến phòng thí nghiệm.

Bọc nhựa cũng có thể được sử dụng để lót tã của trẻ sơ sinh hoặc trẻ chưa biết sử dụng nhà vệ sinh.

Con bạn không nên đi tiểu vào lọ mẫu. Nếu có thể, nên đi tiểu trước khi lấy mẫu phân.

Phân phải được thu thập vào một lọ nhựa sạch, nên có nắp đậy hoặc nắp vặn. Để có kết quả tốt nhất, phân nên được đưa đến phòng thí nghiệm ngay lập tức.

Ngoài ra, bác sĩ hoặc y tá có thể thu thập mẫu phân nhỏ bằng cách chèn một tăm bông vào trực tràng của con bạn.

Yêu cầu

Khi mẫu phân được đưa đến phòng thí nghiệm, một lượng nhỏ phân được đặt trong lọ nhỏ. Hóa chất sẽ được bỏ vào, màu xanh xuất hiện chỉ ra sự hiện diện của kháng nguyên H. pylori.

Lấy kết quả

Kết quả xét nghiệm H.pylori có từ 1-4 ngày.

Rủi ro

Không có rủi ro có liên quan đến việc thu thập mẫu phân.

Giúp con bạn

Thu thập mẫu phân không gây đau. Hãy nói cho con bạn biết rằng lấy mẫu phân không làm chúng đau, nhưng phải được thực hiện một cách cẩn thận. Trẻ lớn có thể tự thu thập mẫu phân. Tuy nhiên, bạn cần hướng dẫn quá trình cho con biết.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về các xét nghiệm kiểm tra H.pylori, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here