XÉT NGHIỆM PHÂN

0
1641

Xét nghiệm phân

Xét nghiệm phân có thể cung cấp thông tin cho bác sĩ về các vấn đề ở dạ dày, ruột, hoặc một phần của hệ thống tiêu hóa.

Bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm phân để kiểm tra:

  • Dị ứng hoặc viêm trong cơ thể, chẳng hạn như dị ứng protein sữa ở trẻ
  • Nhiễm trùng, gây ra bởi một số loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc xâm nhập hệ thống tiêu hóa
  • Vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như kém hấp thu của một số loại đường, chất béo, hoặc các chất dinh dưỡng
  • Chảy máu bên trong của đường tiêu hóa

Lý do phổ biến nhất để kiểm tra phân là để xác định xem một loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có trong đường ruột. Nhiều sinh vật cực nhỏ sống trong ruột rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa bình thường. Nếu ruột bị nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có hại, nó có thể gây ra các vấn đề như tiêu chảy ra máu, vì vậy xét nghiệm phân có thể giúp tìm ra nguyên nhân.

Thông thường, chất béo được hấp thu hoàn toàn ở ruột, và phân hầu như không có chất béo. Trong một số loại rối loạn tiêu hóa, chất béo được hấp thu không đầy đủ và vẫn còn trong phân.

Thu thập mẫu phân

Không giống như hầu hết các xét nghiệm khác, phân thường được thu thập tại nhà. Dưới đây là một số lời khuyên cho việc lấy mẫu phân:

Hãy đeo găng tay cao su, rửa tay và bàn tay của con bạn sau khi lấy mẫu.

Nhiều trẻ em bị tiêu chảy, đặc biệt là những đứa trẻ chưa biết nói vì vậy, hãy dùng nắp nhựa mũ để thu thập các mẫu phân. Chúng sẽ được đặt ở nhà vệ sinh để thu mẫu. Sử dụng nắp nhựa mũ có thể ngăn ngừa ô nhiễm từ nước và bụi bẩn. Một cách khác để thu thập mẫu phân lỏng là đặt nắp nhựa bọc trên ghế của nhà vệ sinh. Sau đó, đặt mẫu phân trong hộp sạch, bịt kín trước khi đưa đến phòng thí nghiệm.

Phân phải được thu thập vào một chai nhựa sạch, nên có nắp đậy hoặc nắp vặn. Để có kết quả tốt nhất, phân nên được đưa đến phòng thí nghiệm ngay lập tức.

Các bác sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn về cách thu mẫu phân.

Hầu hết, vi khuẩn gây bệnh hoặc ký sinh trùng có thể được xác định từ một mẫu phân duy nhất. Đôi khi, cần lấy ba mẫu phân khác nhau. Các bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu điều này là cần thiết.

Kiểm tra mẫu phân

Nhìn chung, kết quả xét nghiệm phân thường có trong vòng 3-4 ngày, mặc dù nó thường mất nhiều thời gian để thử nghiệm ký sinh trùng.

Kiểm tra trong phân có máu

Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra phân có máu, có thể do một số loại tiêu chảy nhiễm trùng, chảy máu trong đường tiêu hóa, và các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, vệt máu trong phân của trẻ sơ sinh hoặc trẻ là vết nứt nhỏ ở trực tráng, do trẻ bị bón liên tục.

Kiểm tra xem có máu trong phân thường được tiến hành nhanh trong phòng thí nghiệm để có kết quả ngay lập tức. Đôi khi, phân được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra máu và kết quả sẽ được báo cáo trong vòng vài giờ.

Nuôi cấy phân

Phân có thể được nuôi cấy vi khuẩn gây bệnh. Mẫu phân được đặt trong một lồng ấp ít nhất 48 đến 72 giờ để xác định và cô lập bất kỳ loại vi khuẩn gây bệnh. Hãy nhớ rằng không phải tất cả vi khuẩn đều gây ra bệnh; trên thực tế, khoảng một nửa số phân là vi khuẩn, hầu hết trong số đó sống bình thường và cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Trong quá trình xét nghiệm phân các kỹ thuật viên quan tâm đến việc xác định vi khuẩn gây bệnh.

Đối với xét nghiệm phân, các phòng thí nghiệm cần một mẫu phân tươi hoặc ướt lạnh.

Gạc từ trực tràng của một đứa trẻ cũng có thể xét nghiệm kiểm tra virus. Mặc dù điều này không được thực hiện thường xuyên, nhưng nó có thể cung cấp thông tin về bệnh, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em bị bệnh nặng. Xét nghiệm kiểm tra virus có thể mất một tuần hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào các virus.

Xét nghiệm phân kiểm tra Ova và ký sinh trùng

Xét nghiệm phân có thể kiểm tra sự hiện diện của ký sinh trùng và trứng (giai đoạn trứng của một loài ký sinh) nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài hoặc các triệu chứng đường ruột khác. Đôi khi, các bác sĩ có thể lấy từ hai hoặc nhiều hơn một mẫu phân để xác định thành công ký sinh trùng. Nếu ký sinh trùng – hoặc trứng trong phân được kiểm tra dưới kính hiển vi, các con sẽ được điều trị cho nhiễm ký sinh trùng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here