BỆNH AMIP

0
2061

Tìm hiểu về Amebiasis

Amebiasis là một bệnh đường ruột thường gặp khi một người nào đó ăn hoặc uống cái gì đó bị ô nhiễm do ký sinh trùng gọi là Entamoeba histolytica (E. histolytica). Ký sinh trùng là một amip, một sinh vật đơn bào.

Trong nhiều trường hợp, các loại ký sinh trùng sống trong ruột già của một người mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng đôi khi, nó xâm nhập vào niêm mạc ruột già, gây tiêu chảy ra máu, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, chán ăn, hay sốt. Trong trường hợp hiếm, nó có thể lây lan sang các cơ quan khác như gan, phổi và não.

Amip thường xảy ra ở những nơi có điều kiện sinh sống đông đúc và nơi thiếu vệ sinh. Bệnh rất phổ biến ở các nước đang phát triển trên thế giới, bao gồm châu Phi, châu Mỹ Latin, Ấn Độ và Đông Nam Á. Tuy nhiên, nó hiếm gặp ở Hoa Kỳ, xảy ra chủ yếu ở những người nhập cư, du khách và những người có HIV / AIDS.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Hầu hết những đứa trẻ nhiễm amip có rất ít triệu chứng hoặc không có. Khi trẻ em bị bệnh, họ bị đau bụng bắt đầu dần dần, cùng với tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, và mất cảm giác ngon miệng. Trong một số trường hợp họ bị sốt và phân có máu.

Đối với một số người, các triệu chứng của amip có thể bắt đầu trong vòng vài ngày đến vài tuần trong khi ăn thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm amip. Đối với những người khác, các triệu chứng của amip có thể mất vài tháng để xuất hiện hoặc không bao giờ xuất hiện.

Khả năng lây lan

Amip là bệnh truyền nhiễm. Bất cứ nơi nào điều kiện sinh hoạt thiếu vệ sinh và vệ sinh kém, cơ hội nhiễm bệnh sẽ cao hơn, mà việc lây nhiễm sẽ truyền từ người sang người.

Người nhiễm amip trong ruột của mình có thể truyền bệnh cho người khác qua phân.

Amip cũng có thể lây lan giữa người với người thông qua việc rửa tay không đầy đủ, bằng cách sử dụng các đối tượng giống nhau, và do quan hệ tình dục.

Phòng ngừa

Không có thuốc chủng ngừa amip.

Bởi vì amip có thể làm ô nhiễm thực phẩm và nước, bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách thận trọng về những gì bạn ăn và uống, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Điều trị

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng con bạn nhiễm amip, họ có thể được yêu cầu lấy mẫu phân. Sau khi chẩn đoán, điều trị thường sẽ yêu cầu tham vấn với các chuyên gia thích hợp như những nước tại Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC) hoặc chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.

Khi nào thì gọi bác sĩ

Gọi bác sĩ nếu con bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của amip, bao gồm:

  • Tiêu chảy có máu hoặc chất nhầy
  • Đau bụng
  • Sốt
  • Bụng phình to
  • Đau hoặc đau ở vùng gan (dưới xương sườn bên phải)

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn vừa mới đi du lịch đến một phần của thế giới, nơi amip là phổ biến. Con bạn cũng sẽ được kiểm tra nếu người đó bị tiêu chảy kéo dài mà không có bất kỳ triệu chứng khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here