BỆNH TRICHOMONAS

0
1857

Trichomonas là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STDs), được gây ra bởi ký sinh trùng gọi là Trichomonas vaginalis. Ký sinh trùng này có thể sống trong đường sinh dục của nam và nữ, lây nhiễm cho bất kỳ ai hoạt động tình dục, đặc biệt là những người không sử dụng bảo vệ hoặc những người có nhiều bạn tình.

Bệnh do Trichomonas thường được điều trị bằng thuốc theo toa. Sự nhiễm trùng có thể gây khó chịu và có thể làm cho một người có nó dễ bị vi rút suy giảm miễn dịch của con người (HIV), virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Cách duy nhất cho bất cứ ai để hoàn toàn ngăn chặn nhiễm trùng là phải kiêng quan hệ tình dục. Điều quan trọng cho thanh thiếu niên quan hệ tình dục để hiểu được tầm quan trọng của việc dùng bao cao su, có thể giúp bảo vệ chống lại nhiễm Trichomonas và bệnh STDs khác.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của Trich có thể xuất hiện sớm nhất là 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với một đối tác bị nhiễm bệnh. Nhưng Trichomonas thường không được chẩn đoán vì các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến sau này.

Ở phụ nữ, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Bọt tiết dịch âm đạo khác nhau, màu sắc từ màu xám sang màu xanh lá cây sang màu vàng
 • Dịch âm đạo có mùi
 • Ngứa và đau trong hoặc xung quanh âm đạo
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu sau khi quan hệ tình dục
 • Đau khi đi tiểu
 • Đau hoặc ngứa của môi âm hộ và phía bên trong đùi
 • Môi âm hộ sưng

Nếu bạn có một cô con gái, điều quan trọng là cô ấy nhận biết được những điều bình thường của âm đạo (nó thường có màu trắng, không có mùi hôi, và không gây kích thích).

Những người đàn ông nhiễm Trichomonas thường không có triệu chứng. Nhưng nếu họ nhiễm, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Ngứa niệu đạo nhẹ
 • Đốt nhẹ sau khi đi tiểu hoặc xuất tinh
 • Đi tiểu đau hoặc khó khăn
 • Viêm tuyến tiền liệt
 • Đau và sưng bìu

Phòng ngừa

Bởi vì trichomonas là một STD lây lan qua đường tình dục, cách tốt nhất để ngăn chặn nó là phải kiêng quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục với hơn một bạn tình hoặc với một người có nhiều hơn một bạn tình sẽ làm tăng nguy cơ mắc bất kỳ bệnh STD.

Sử dụng bao cao su sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh STDs.

Điều trị

Các bác sĩ có thể xác định liệu có nhiễm trichomonas bằng cách thực hiện khám phụ khoa hoặc bộ phận sinh dục và thử nghiệm một mẫu dịch tiết âm đạo hoặc niệu đạo.

Trich có thể được điều trị bằng thuốc theo toa. Cả hai bạn tình cần được xem xét nhiễm và điều trị cùng một lúc, ngay cả khi không có triệu chứng.

Bởi vì nhiều STDs có thể không gây ra triệu chứng rõ ràng, thiếu niên thường không biết khi họ đang bị nhiễm bệnh. Điều quan trọng là tất cả những thanh thiếu niên quan hệ tình dục nên kiểm tra thường xuyên cho các bệnh STDs để không dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Tìm sự giúp đỡ

Nó có thể là khó khăn khi nói về STDs, nhưng cũng giống như với bất kỳ vấn đề y tế khác, thiếu niên cần thông tin này để giữ an toàn và khỏe mạnh.

Con bạn có thể muốn gặp một bác sĩ phụ khoa hoặc một chuyên gia trong y học vị thành niên để nói về các vấn đề sức khỏe tình dục. Các tổ chức y tế cộng đồng và trung tâm tư vấn tình dục trong khu vực địa phương của bạn cũng có thể cung cấp một số hướng dẫn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here