PHÒNG TRÁNH MẠT ĐỎ

0
1789

Mạt đỏ nhỏ xíu khi cắn không gây đau đớn nhưng gây ngứa dữ dội ngay sau khi cắn.

Mạt đỏ nhỏ chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính lúp. Chúng sống ở cây cỏ, suối, hồ và trong rừng. Mạt đỏ cắn cả người lẫn động vật.

Tìm hiểu về mạt đỏ

Mạt đỏ có móng vuốt nhỏ, dùng để bám chặt vào con người và động vật. Ngay sau khi cắn, chúng xuyên qua da và tiêm nước bọt, trong đó có dịch tiêu hóa. Mạt đỏ sau đó tiêu thụ các tế bào hòa tan và rơi ra sau một vài ngày, để lại một vết sưng đỏ trên da.

Những mụn đỏ ngứa (có thể trông giống như mụn nhọt, mụn nước, hoặc phát ban nhỏ) thường được tìm thấy xung quanh thắt lưng, mắt cá chân, hoặc trong da ấm nếp gấp.

Cực ngứa bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi mạt đỏ bám vào da. Ngứa sẽ khỏi sau một vài ngày và mụn đỏ chữa lành trong 1-2 tuần.

Chẩn đoán và điều trị

Các bác sĩ có thể chẩn đoán mạt đỏ cắn chỉ bằng cách nhìn vào vết cắn và nhận thông tin về các hoạt động ngoài trời gần đây của con bạn.

Không có loại thuốc cụ thể được đưa ra để điều trị mạt đỏ cắn, nhưng calamine lotion, kem chống ngứa, hoặc gạc mát có thể giúp giảm ngứa. Rửa mạnh với xà phòng và nước thường giúp loại bỏ mạt đỏ vẫn còn bám vào da.

Nên tránh cho con bạn tránh khỏi bị trầy xước các vết cắn, vì điều này có thể dẫn đến:

  • Chốc lở, nhiễm trùng da, có mủ và lớp vỏ xung quanh vết cắn
  • Tăng sự ửng đỏ, sưng, đau được gọi là viêm mô tế bào
  • Giữ móng tay ngắn có thể giúp con bạn chống trầy xước. Kháng sinh có thể cần nếu bị nhiễm trùng da xảy ra.

Khi nào thì gọi bác sĩ

Gọi bác sĩ nếu ngứa không cải thiện hoặc nếu gãi dẫn đến nhiễm trùng (nóng, đỏ, sưng, đau, hoặc có mủ).

Một số chàng trai bị mạt đỏ cắn trên dương vật phát triển một phản ứng quá mẫn cấp tính được gọi là “hội chứng mùa hè dương vật”, mà gây sưng dương vật, ngứa và đi tiểu đau. Các bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng histamin và khuyên đắp gạc mát để điều trị vấn đề này.

Bảo vệ trẻ em tránh khỏi mạt đỏ

Chất đuổi côn trùng có chứa 10% -30% DEET có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa mạt đỏ cắn. Cho trẻ mặc áo sơ mi dài tay và quần dài khi chơi bên ngoài. Nên tắm nước nóng sau khi trở về nhà và giặt quần áo trong nước nóng. Quần áo cũng có thể được bôi bằng thuốc trừ sâu cụ thể để giúp ngăn ngừa các vết cắn.

Mạt đỏ không truyền nhiễm, vì vậy trẻ em không cần phải kiềm chế hoạt động trừ khi ngứa làm cho họ quá khó chịu.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here