BỆNH VIÊM VÙNG CHẬU

0
1540

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng ở hệ thống sinh sản nữ có thể phát triển từ một bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị (STD). Trong hầu hết các trường hợp, nó xảy ra khi vi khuẩn từ STD di chuyển vào âm đạo hoặc cổ tử cung vào trong tử cung và đường sinh dục trên. Các sinh vật phổ biến nhất dẫn đến PID là bệnh lậu và chlamydia, cả hai đều là STDs truyền nhiễm.

Nếu không điều trị PID có thể làm hỏng ống dẫn trứng, buồng trứng, tử cung, có thể dẫn đến đau vùng chậu mãn tính và tổn thương nghiêm trọng đến hệ thống sinh sản. PID là nguyên nhân có thể phòng ngừa phổ biến nhất của vô sinh, và cũng có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Các tin tốt là khi PID gây ra các triệu chứng, nó có thể được chẩn đoán và điều trị bằng kháng sinh. Điều quan trọng là cần phát hiện nó trước khi nó dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, kể từ khi các triệu chứng có thể nhẹ, nhiều trường hợp PID không được công nhận và có thể được điều trị nếu mọi người không được sàng lọc các bệnh STDs. Vì vậy, phụ nữ có hoạt động tình dục nên thận trọng để giữ cho khỏi nhiễm STDs, và PID.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của PID có thể từ nhẹ đến nặng và có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc với STD. Đôi khi, không có triệu chứng gì cả.

Khi các triệu chứng của PID xảy ra, chúng có thể bao gồm:

 • Tiết dịch âm đạo bất thường, có thể có mùi
 • Đau khi đi tiểu hoặc đi tiểu thường xuyên hơn
 • Đau ở bụng dưới
 • Đau ở vùng bụng trên
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Chảy máu kinh nguyệt không đều
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Mệt mỏi
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau lưng

Nếu con gái bạn than phiền về bất kỳ triệu chứng liên quan với PID, họ nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Các bệnh STDs có thể dẫn đến PID là rất dễ lây lan. Tất cả các đối tác tình dục của một người được chẩn đoán nhiễm chlamydia hoặc bệnh lậu cần được thông báo và được điều trị bằng thuốc kháng sinh, ngay cả khi họ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Các biến chứng

Nếu PID không được điều trị hoặc không được phát hiện, nó có thể tiếp tục lây lan thông qua các cơ quan sinh sản của phụ nữ. Nếu không điều trị PID có thể dẫn đến vấn đề sinh sản lâu dài, bao gồm:

Sẹo ở buồng trứng, ống dẫn trứng, và tử cung. Sẹo trên diện rộng có thể dẫn đến vô sinh (không có khả năng để có em bé) và đau vùng chậu mãn tính. Một cô gái tuổi teen hoặc phụ nữ có PID nhiều lần có thể bị vô sinh.

Có thai ngoài tử cung. Nếu một người đã có PID không có thai, sẹo của các ống dẫn trứng có thể gây ra những quả trứng đã thụ tinh cấy vào một trong những ống chứ không phải trong tử cung. Thai nhi sau đó sẽ bắt đầu phát triển trong ống, nơi không có chỗ cho nó tiếp tục tăng trưởng. Điều này được gọi là thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung không được điều trị có thể gây ra các vỡ ống dẫn trứng, dẫn đến chảy máu đe dọa tính mạng.

Áp xe buồng trứng (TOA). Một TOA là một bộ sưu tập của các vi khuẩn, có mủ, và chất lỏng xảy ra trong ống dẫn trứng và buồng trứng. Một phụ nữ  bị TOA thường trông ốm, bị sốt và đau khi đi bộ. Các áp xe sẽ được điều trị trong bệnh viện với thuốc kháng sinh, và phẫu thuật có thể cần thiết để xoá bỏ nó.

Phòng ngừa

Bởi vì các bệnh STDs có thể dẫn đến PID, cách tốt nhất để ngăn chặn nó là phải kiêng quan hệ tình dục (kiêng). Quan hệ tình dục với hơn một bạn tình hoặc với một người có nhiều hơn một bạn tình sẽ làm tăng nguy cơ mắc bất kỳ bệnh STD.

Khi sử dụng bao cao su sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh STDs.

Mặc dù thuốc tránh thai không thể bảo vệ chống lại các bệnh STDs, nhưng chúng có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại PID bằng cách làm cho cơ thể tạo ra chất nhầy cổ tử cung dày hơn, làm cho vi khuẩn khó tấn công vào đường sinh dục trên.

Điều trị

PID có thể được điều trị bằng kháng sinh, diệt các vi khuẩn gây bệnh. Nếu thiệt hại đã xảy ra trong cơ quan sinh sản, thuốc kháng sinh sẽ không thể đảo ngược nó nhưng sẽ ngừng lây lan của nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, cô gái mắc PID thường phải nhập viện, đặc biệt là nếu họ bị sốt cao, buồn nôn nặng, và nôn; nếu họ cần tiêm tĩnh mạch (IV) thuốc kháng sinh; nếu họ đang mang thai; hoặc nếu chẩn đoán là không chắc chắn.

Để chẩn đoán PID, các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về bệnh sử của con gái, phương pháp kiểm soát sinh, hoạt động tình dục và bạn tình của họ. sau đó các bác sĩ có thể thực hiện khám phụ khoa để tìm hiểu xem cơ quan sinh sản của cô là mềm hoặc sưng và để xác định vị trí của nhiễm trùng.

Không phải chẩn đoán PID luôn dễ dàng. Một số điều kiện khác, như viêm ruột thừa, có thể gây ra các triệu chứng tương tự như PID. Trong khám phụ khoa, bác sĩ có thể lấy mẫu để tìm vi khuẩn gây nhiễm trùng bệnh lậu và chlamydia. Xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện. Các xét nghiệm khác có thể được yêu cầu để xác định xem các ống dẫn trứng bị sưng hoặc nếu đang hình thành ổ áp-xe (thu mủ).

Điều trị kịp thời PID và theo dõi có thể chữa khỏi bệnh và giúp ngăn ngừa các biến chứng. Phần còn lại có thể giúp con gái của bạn hồi phục. Tắm nước nóng và miếng dán nóng dùng cho lưng và bụng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

Con gái của bạn phải uông hết tất cả các loại thuốc theo quy định vì các nhiễm trùng PID có thể tiếp tục ngay cả sau khi các triệu chứng biến mất. Để ngăn ngừa tái nhiễm, bạn tình của họ cũng cần được kiểm tra và điều trị. Điều quan trọng là phải kiêng quan hệ tình dục cho đến khi điều trị của cả hai đối tác được hoàn thành và các bác sĩ xác định rằng sự lây nhiễm đã biến mất.

Tìm sự giúp đỡ

Nó có thể là khó khăn khi nói về STDs, nhưng cũng giống như với bất kỳ vấn đề y tế khác, thiếu niên cần thông tin này để giữ an toàn và khỏe mạnh.

Con bạn có thể muốn tìm một bác sĩ phụ khoa hoặc một chuyên gia trong y học vị thành niên để nói về các vấn đề sức khỏe tình dục. Các tổ chức y tế cộng đồng và trung tâm tư vấn tình dục trong khu vực địa phương của bạn cũng có thể cung cấp một số hướng dẫn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here