BỆNH U MỀM LÂY

0
2417

Mặc dù u mềm lây là một phát ban da phổ biến ở trẻ em, nhưng nhiều phụ huynh vẫn chưa biết về nó.

Tìm hiểu về u mềm lây

U mềm lây là một bệnh nhiễm trùng do vi rút gây phát ban da nhẹ. Các phát ban trông giống như một hoặc nhiều tăng trưởng nhỏ hoặc mụn cóc thường có màu hồng, trắng.

Nhiễm trùng phổ biến nhất ở trẻ em từ 1 đến 12 tuổi, ngoài ra chúng còn ảnh hưởng đến:

 • Thanh thiếu niên và người lớn
 • Một số vận động viên, chẳng hạn như đô vật, bơi lội, và gymnasts
 • Những người có hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu bởi HIV, điều trị ung thư, hoặc sử dụng steroid dài hạn

Như bạn có thể đoán theo tên của nó, rối loạn da này dễ lây nhiễm, và có thể truyền từ người này sang người khác.

Nguyên nhân

U mềm lây được gây ra bởi virus u mềm lây (MCV), một thành viên của gia đình poxvirus. Virus này phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu ẩm ướt và trong khu vực nơi người dân sống đông đúc.

Nhiễm MCV sẽ xảy ra khi virus xâm nhập vào bề mặt da. Nhiều người tiếp xúc với virus có khả năng miễn dịch chống lại nó. Đối với những người không chịu được điều đó, tăng trưởng thường xuất hiện 2-8 tuần sau khi nhiễm.

Trẻ em có thể nhiễm u mềm lây trong một vài cách khác nhau. Nó lây lan dễ dàng và phổ biến nhất, thông qua tiếp xúc trực tiếp da với da, nhưng trẻ em nhiễm phải nó nếu chạm vào các đối tượng có virus, chẳng hạn như đồ chơi, quần áo, khăn tắm, và giường ngủ. Nó cũng có thể lây lan trong nước.

Khi một người nào đó mắc u mềm lây, nó có thể lây lan từ một phần của cơ thể khác do gãi hoặc chà xát da gà và sau đó chạm vào một phần khác của cơ thể.

U mềm lây cũng có thể lây lan giữa các bạn tình khi quan hệ tình dục.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Bởi vì nó là một nhiễm trùng da, dấu hiệu triệu chứng của u mềm lây là vòng nhỏ màu hồng, trắng hay da màu vật thân mềm trên da. Những va chạm được làm đầy với một màu trắng, lõi mủ sáp có chứa virus.

Mỗi u mềm bắt đầu như là một điểm rất nhỏ cỡ đầu kim và phát triển trong vài tuần vào một vết sưng lớn hơn hạt đậu hoặc tẩy bút chì. Lúm đồng tiền nhỏ thường phát triển ở đầu mỗi u mềm.

Các vật thân mềm có thể xuất hiện một mình như là một vết sưng đơn hoặc theo nhóm, cụm. Chúng có thể nổi bất cứ nơi nào trên da, nhưng ở trẻ em phổ biến nhất là trên ngực, bụng, cánh tay (bao gồm cả nách), chân, háng, vùng sinh dục, và mặt. Chúng thường không đau, nhưng có thể trở nên ngứa, đỏ, sưng, đau, và bị nhiễm, đặc biệt là nếu bị trầy xước.

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể nhận ra u mềm lây chỉ bằng cách nhìn vào các phát ban. Các bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ da liễu, bác sĩ chuyên về bệnh ngoài da.

Trong trường hợp hiếm, các bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu sẽ lấy mẫu của các vết sưng (hoặc thông qua một sinh thiết hay bằng cách cạo một vùng da bị nhiễm bệnh) để nhìn vào các tế bào dưới kính hiển vi và xác nhận bệnh.

Điều trị

U mềm thường biến mất trong khoảng 2-3 tháng. Tuy nhiên, tăng trưởng mới thường xuất hiện, vì vậy nó thường mất 6-18 tháng (và có thể mất đến 4 năm) cho u mềm lây mất hoàn toàn.

Đôi khi, các bác sĩ sử dụng phương pháp điều trị để loại bỏ các tăng trưởng hoặc loại bỏ nó, chẳng hạn như:

 • Loại bỏ các trung tâm truyền nhiễm bằng cách ép các va chạm với một con dao mổ hoặc nhíp
 • Loại bỏ tăng trưởng bằng cách đóng băng chúng (phương pháp lạnh) hoặc cạo chúng ra bằng một dụng cụ sắc nhọn (nạo)
 • Sử dụng tác nhân hóa học hoặc kem, chẳng hạn như axit salicylic, tretinoin, benzoyl peroxide, hoặc thuốc trị mụn cóc khác

Mặc dù các phương pháp điều trị đôi khi có thể giúp giải quyết căn bệnh một cách nhanh chóng hơn, hầu hết các bác sĩ không sử dụng trên trẻ em vì chúng có thể gây đau đớn và bỏng, vỉ, mất màu, hoặc vết sẹo trên da. Việc điều trị đôi khi phụ thuộc vào vị trí và tổn thương.

Điều trị tốt nhất khi bắt đầu sớm vì thường chỉ có một số ít tăng trưởng. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về những lợi thế, bất lợi của điều trị và giúp bạn quyết định phương pháp điều trị. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ biện pháp khắc phục tại nhà, bao gồm loại bỏ da gà của mình.

Các biến chứng

U mềm lây thường không gây ra vấn đề lâu dài, và sự tăng trưởng thường không để lại vết. Tuy nhiên, phương pháp điều trị có thể gây sẹo cho da, và một số người phát triển nhiễm trùng thứ cấp, có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Những người có hệ miễn dịch suy yếu đôi khi bị u mềm lây nghiêm trọng hơn. Trong những trường hợp này, các bác sĩ có thể kê toa thuốc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngăn ngừa sự lây lan của u mềm lây

Bởi vì u mềm lây là dễ lây và có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể, một ai đó bị nhiễm nên làm theo các biện pháp phòng ngừa:

 • Đừng chạm vào, đầu, hoặc chà xát tăng trưởng.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.
 • Giữ khu vực có tăng trưởng sạch.

Hãy thử bọc lẫn tăng trưởng với quần áo hay băng kín, đặc biệt là trước khi tham gia vào các hoạt động trong đó thiết bị được chia sẻ hoặc tiếp xúc với da có thể xảy ra, như bơi và đấu vật.

Thay đổi băng hàng ngày hoặc khi nó bị bẩn.

Đừng cạo trên các khu vực có va chạm.

Dưỡng ẩm cho da nếu khô ráo.

Miễn là họ làm theo các biện pháp phòng ngừa cho đến khi tất cả các mụn biến mất, trẻ em nhiễm u mềm lây vẫn có thể đi đến trường hoặc nơi giữ trẻ, tham gia vào các môn thể thao, và chơi với các trẻ khác.

Một người có thể nhiễm u mềm lây qua tiếp xúc với một ai đó bị nhiễm bệnh, nhưng điều này là rất hiếm.

Để tránh nhiễm trùng, bạn nên làm theo những lời khuyên này:

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.
 • Không dùng chung khăn tắm, quần áo và vật dụng cá nhân khác.
 • Không dùng chung đồ chơi nước khác tại các cơ sở bơi.
 • Không chạm hoặc gãi mụn nước trên da hoặc da của người khác.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here