GHẺ Ở TRẺ NHỎ

0
1661

Bệnh ghẻ là một sự phá hoại da thông thường của con ve nhỏ xíu gọi là Sarcoptes scabiei. Những con ve chui sâu vào lớp trên cùng của da người để đẻ trứng, gây ra va chạm ngứa nhỏ và mụn nước.

Trẻ bị ghẻ có thể bị phát ban đỏ da. Đôi khi, các đường lượn sóng tăng xuất hiện nơi các con ve đã chui vào, đặc biệt là trên các phần bên trong của cổ tay hoặc giữa các ngón tay hoặc ngón chân.

Tìm hiểu về bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là dễ lây lan và thường lây lan qua tiếp xúc da với một người nào đó đã bị nhiễm bệnh. Nó lây lan dễ dàng nhất trong điều kiện đông đúc và những người có rất nhiều tiếp xúc gần gũi – trong gia đình, trong các trung tâm chăm sóc trẻ, ký túc xá đại học, hoặc nhà dưỡng lão. Vì vậy, nếu một người nào đó trong lớp hoặc chăm sóc trẻ của con bạn có ghẻ, thì nên cho con bạn điều trị các nhiễm trùng ngay trước khi có triệu chứng.

Ve có thể sống trong khoảng 2-3 ngày trong quần áo, giường, hoặc bụi, làm cho nó có thể để bắt ghẻ từ những người chia sẻ cùng một giường bệnh, khăn, hoặc khăn tắm.

Nó có thể mất đến 4-6 tuần để cho các triệu chứng xuất hiện ở những người chưa bao giờ có ghẻ. Trong những người đã có ghẻ trước đó, các triệu chứng có thể bắt đầu chỉ trong một vài ngày.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến nhất của ghẻ là ngứa trầm trọng, có thể tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc sau khi tắm nước nóng.

Nhiễm ghẻ bắt đầu va chạm nhỏ gây ngứa, mụn nước, hoặc có mủ khi bị trầy xước. ngứa da có thể trở nên dày, có vảy.

Các khu vực của cơ thể thường bị ảnh hưởng bởi ghẻ là bàn tay và bàn chân (đặc biệt là các kẻ da giữa các ngón tay và ngón chân), phần bên trong của cổ tay, và những nếp gấp dưới cánh tay. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể, đặc biệt là khuỷu tay và xung quanh ngực, bộ phận sinh dục, rốn, và mông.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể có phát ban trên da đầu, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Phát ban ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể trông đỏ hoặc có mụn nước lớn hơn.

Gãi ngứa vùng da có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập vào da người bị thương. Chốc lở, nhiễm khuẩn da, có thể ảnh hưởng đến da đã bị nhiễm ghẻ.

Điều trị

Nhiễm ghẻ cần phải được điều trị. Hãy gọi cho bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu bất cứ lúc nào con bạn bị ngứa hoặc phát ban, đặc biệt là nếu ngứa nhiều hơn vào ban đêm và xảy ra xung quanh cổ tay hoặc ở phần màng của các ngón tay.

Nếu ghẻ bị nghi ngờ, bác sĩ có thể cạo một phần nhỏ của da bị ảnh hưởng và kiểm tra dưới kính hiển vi có dấu hiệu của ve.

Các bác sĩ điều trị ghẻ bằng cách sử dụng kem dưỡng da để tiêu diệt bọ ve. Kem cần phải được bôi lên da trên khắp cơ thể, không chỉ ở khu vực có phát ban, và thường giữ lại trên da trong vòng 8 đến 12 giờ trước khi rửa sạch.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhớ thoa kem trên đầu, mặt và da đầu – thậm chí trên tai. Nếu bạn quên các khu vực này, bạn có thể không thoát khỏi tất cả các bọ ve. Cắt móng tay của con và cạo bỏ bất kỳ bụi bẩn trên các ngón tay. Bạn có thể thoa kem trước khi trẻ đi ngủ, sau đó rửa sạch vào buổi sáng.

Thông thường, việc điều trị cần phải được lặp đi lặp lại từ 1-2 tuần, đặc biệt là nếu bạn nhìn thấy con ve sống trên da 2 tuần sau khi điều trị.

Đôi khi bác sĩ có thể cho bạn thuốc uống thay vì kem bôi để điều trị ghẻ ở trẻ lớn.

Ghẻ rất dễ lây và có thể gây tái nhiễm ký sinh trùng, các thành viên khác trong gia đình của bạn cũng cần được điều trị, ngay cả khi họ không có triệu chứng. Bởi vì ghẻ có thể lây truyền qua đường tình dục.

Các bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu con của bạn cũng phát triển một nhiễm trùng da do vi khuẩn (như chốc lở) và thuốc kháng histamine để giúp giảm ngứa.

Khi một đứa trẻ bắt đầu điều trị ghẻ, nó thường mất khoảng 1-2 ngày để trị ngứa. Trong một số trường hợp, ngứa có thể kéo dài trong một vài tuần. Nếu con bạn đã bị ngứa, bác sĩ có thể kê toa một loại kem steroid cho da, giống như hydrocortisone. Kem steroid chỉ được sử dụng khi bác sĩ cho phép bởi vì nó có thể làm nhiễm trùng tồi tệ hơn.

Phòng ngừa

Tiếp xúc vật lý trực tiếp – như nắm tay – là cách phổ biến nhất để truyền ghẻ. Nhưng vì các con ve có thể sống nhiều ngày trong quần áo, giường, hoặc bụi, ghẻ có thể lây lan khi người ta ngủ chung giường bệnh, dùng chung khăn, hoặc khăn tắm.

Nếu một người nào đó trong gia đình của bạn đang được điều trị ghẻ, tất cả các thành viên khác trong gia đình nên được điều trị. Giặt quần áo, chăn và khăn tắm trong nước nóng và phơi khô ở nhiệt độ cao. Máy hút bụi mỗi căn phòng trong nhà, sau đó vứt túi máy hút bụi.

Hầu hết trẻ em có thể trở lại trường vào ngày hôm sau khi điều trị hoàn tất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here