BỆNH GAI ĐEN

0
1770

Bệnh gai đen (AN) là một bệnh về da gây ra các vệt xung quanh khớp và các vùng cơ thể ngày càng dày hơn và sẫm màu hơn với nhiều nếp nhăn và nếp gấp (như khớp ngón tay, nách, khuỷu tay, đầu gối, hai bên và phía sau cổ).

Một số người cũng phát triển AN trên lòng bàn tay, háng, môi, hoặc trong các khu vực không nhăn như mặt, lưng, cánh tay và chân. Da có thể trở nên mềm mại, đó là lý do tại sao từ “mượt” thường được dùng để mô tả các triệu chứng của AN.

AN không phải là một bệnh nhiễm trùng và không lây nhiễm. Một vài đứa trẻ có thể bị ngứa nhẹ, nhưng AN là vô hại. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để loại trừ các nguyên nhân cơ bản mà có thể cần điều trị.

Quản lý AN có nghĩa là điều trị các điều kiện đang gây ra làn da sẫm (được gọi là tăng sắc tố).

Nguyên nhân

Các nguyên nhân chính xác của AN khác nhau và thường không rõ. Trong một số trường hợp, nó có thể được di truyền, xảy ra ở trẻ em khỏe mạnh và thiếu niên. AN thường được tìm thấy ở trẻ em có nồng độ insulin trong máu cao, một tình trạng thường gắn liền với những đứa trẻ thừa cân, béo phì hoặc bị tiểu đường.

Đôi khi AN có thể là một dấu hiệu cảnh báo của các điều kiện khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư và các vấn đề nội tiết, cùng với bệnh tiểu đường loại 2 và các vấn đề sức khỏe liên quan với béo phì. Trong trường hợp hiếm hoi, AN có thể được gây ra từ một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc tránh thai và thuốc hạ cholesterol.

Các triệu chứng

Thông thường, các dấu hiệu duy nhất của AN sẽ có màu tối, dày ở các nếp nhăn và nếp gấp, thường là ở cổ, nách, háng, nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở môi, lòng bàn tay, khớp ngón tay, lòng bàn chân, và các khu vực khác . Trong trường hợp hiếm hoi, trẻ em có thể bị ngứa nhẹ ở vùng bị ảnh hưởng.

Vùng da AN thường sẽ thay đổi màu sắc từ từ, trong quá trình khoảng vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Nếu da của con bạn thay đổi màu sắc nhanh chóng, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Nó có thể là một dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng.

Chẩn đoán

Nếu con của bạn phát triển AN, tham khảo ý kiến  bác sĩ để xác định xem chúng có nghiêm trọng không. Các bác sĩ thường chẩn đoán AN thông qua kiểm tra da bằng thị giác.

Để kiểm tra các điều kiện khác, các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu, hoặc chụp X-quang.

Điều trị

Hầu hết các trường hợp liên quan đến việc thay đổi AN chỉ ở màu da và làm da dày lên, không có phương pháp điều trị riêng biệt cho chúng. Đối với nhiều trẻ em, AN sẽ không cần điều trị;  đối với một số người, da sẫm màu sẽ dần dần mất đi.

Đối với trường hợp của AN, điều trị có thể làm cho các mảng tối của da phai màu hoặc biến mất hoàn toàn. Điều này có nghĩa là chấm dứt bất cứ loại thuốc có thể gây ra các vấn đề hoặc điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe.

Đối với hầu hết trẻ em, điều trị tốt nhất cho AN là để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và tập thể dục nhiều. Khuyến khích trẻ ăn theo chế độ ăn uống tốt và lựa chọn lối sống lành mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn uống tốt và tập thể dục có thể giúp giảm bớt, và trong một số trường hợp sẽ giúp ngăn chặn AN.

Sống chung với AN

Vì AN có thể dễ dàng nhìn thấy và khó khăn để che đậy – đặc biệt là nếu nó xuất hiện trên cổ hoặc tay. Con bạn có thể cảm thấy xấu hổ và có thể bị bạn bè cùng lớp trêu chọc.

Để giúp trẻ cảm thấy tốt hơn về sự xuất hiện của họ, các bác sĩ thường kê toa các loại kem và các loại kem có thể giúp làm sáng da. Hãy hỏi càng nhiều câu hỏi liên quan đến điều trị.

Đừng tin những quảng cáo thổi phồng về chất tẩy trắng, tẩy tế bào da chết, vì chúng không có khả năng để làm cho các dấu AN trong khá hơn và có thể gây kích ứng da.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh bằng cách rèn luyện thể chất và ăn uống cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị AN trong một số trường hợp.

Là cha mẹ, bạn có thể làm nhiều việc để giúp con bạn giảm thiểu sự lo lắng và cảm thấy bớt sợ hãi và xấu hổ về AN. Hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về các nhóm hỗ trợ địa phương hoặc các nguồn khác có thể giúp con bạn cảm thấy tự tin hơn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here