NHIỄM TRÙNG QUANH MÓNG

0
3145

Tìm hiểu về bệnh nhiễm trùng quanh móng

Nhiễm trùng quanh móng là nhiễm trùng da xung quanh móng tay hoặc móng chân. Các khu vực bị nhiễm bệnh có thể sưng, đỏ, đau và chứa mủ (áp xe).

Nhiễm trùng quanh móng tay thường không nghiêm trọng và có thể được điều trị tại nhà. Trong một số trường hợp hiếm, nhiễm trùng có thể lan sang các phần còn lại của các ngón tay hoặc ngón chân và dẫn đến nhiễm trùng sâu hơn và cần được điều trị y tế.

Nguyên nhân

Nhiễm trùng quanh móng thường xảy ra khi da xung quanh móng tay bị kích thích hoặc bị thương. Khi da bị tổn thương, vi trùng có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng. Các mầm bệnh có thể có vi khuẩn hoặc nấm.

Trẻ em và thanh thiếu niên có thể bị nhiễm trùng quanh móng từ:

  • Cắn hoặc sức móng tay
  • Mút ngón tay thường xuyên
  • Cắt móng tay quá ngắn hoặc cắt lớp biểu bì
  • Ngâm tay trong nước nhiều

Trẻ em bị bệnh tiểu đường cũng có cơ hội cao bị nhiễm trùng quanh móng

Nếu con bạn bị nhiễm trùng quanh móng, bạn sẽ rất dễ để nhận ra. Vùng da nhiễm sẽ bị đỏ, sưng ở khu vực quanh móng tay. Những khu vực này sẽ đau và có thể chứa mủ.

Nhiễm trùng này thường xuất hiện rất bất ngờ, trong khi nhiễm nấm có thể mất nhiều thời gian để nhận biết. Nhiễm nấm có thể xuất hiện các triệu chứng ít rõ hơn khi bị nhiễm trùng quanh móng, nhưng nó có thể là một tình trạng mãn tính, có nghĩa là nó có thể kéo dài trong một thời gian dài.

Nhiễm trùng quanh móng mãn tính có thể gây ra những thay đổi trong các móng tay bị ảnh hưởng. Nó có thể chuyển sang màu khác, tách móng hoặc biến dạng.

Trong trường hợp hiếm, nếu nhiễm trùng quanh móng là đặc biệt nghiêm trọng và không được điều trị, bệnh có thể lây lan ra ngoài khu vực của móng.

Chẩn đoán

Nếu con của bạn bị nhiễm trùng không được điều trị hoặc nếu nhiễm trùng dường như lan rộng, hãy gọi bác sĩ.

Thông thường, bác sĩ hoặc y tá sẽ có thể chẩn đoán nhiễm trùng chỉ bằng cách kiểm tra các khu vực bị nhiễm bệnh. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể lấy mẫu mủ và kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xác định loại vi khuẩn hoặc nấm gây ra nhiễm trùng.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và mức độ lan rộng của nó. Thông thường, chỉ cần ngâm móng tay bị nhiễm trong nước ấm 20 phút một vài lần trong một ngày sẽ giúp nó tự lành.

Nếu áp-xe (chứa mủ) bạn có thể cần cho con gặp bác sĩ. Trong trường hợp hiếm, có thể cần loại bỏ phần móng tay bị nhiễm trùng. Điều này không được khuyến khích ở nhà, vì nó có thể làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Các bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

Thông thường, khi áp xe được điều trị, các ngón tay hoặc ngón chân sẽ lành một cách nhanh chóng và không có biến chứng lâu dài.

Đối với nhiễm nấm, bác sĩ có thể kê toa các loại kem kháng nấm, thuốc nước hoặc thuốc uống để giúp điều trị tình trạng này.

Phòng ngừa

Trẻ cần làm theo những lời khuyên để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng:

  • Đừng cắn hoặc lấy móng tay.
  • Cắt móng tay và móng chân sau khi tắm vì khi đó móng tay sẽ mềm hơn.
  • Đừng đẩy lớp biểu bì trở lại hoặc cắt chúng. Lớp biểu bì làm hư hại có thể để cho vi khuẩn xâm nhập vào da và gây ra nhiễm trùng.
  • Mang gang tay cao su khi cho con tiếp xúc với các chất tẩy rửa mạnh hoặc hóa chất.

Nếu con bạn có bệnh tiểu đường, hãy kiểm soát chúng và thận trọng trong việc cắt móng hơn

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here