NẤM MIỆNG Ở TRẺ SƠ SINH

0
1644

Tìm hiểu về nấm miệng

Nấm miệng là một bệnh rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, là nguyên nhân gây dị ứng trong và xung quanh miệng của bé. Nó được gây ra bởi sự phát triển quá mức của một loại nấm men (một loại nấm) được gọi là Candida albicans.

Hầu hết mọi người (kể cả trẻ sơ sinh) đều bị nấm Candida ở miệng và đường tiêu hóa, được coi là phát triển bình thường. Lượng nấm này trong cơ thể được điều khiển bởi một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và một số vi khuẩn “tốt”.

Nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu (do bị bệnh hoặc thuốc như hóa trị liệu), hoặc nếu hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ như trường hợp ở trẻ sơ sinh, Candida ở đường tiêu hóa có thể rất lớn và dẫn đến nhiễm trùng. Candida phát triển quá mức cũng gây hâm tã và nhiễm trùng âm đạo.

Candida phát triển quá mức có thể xảy ra sau khi một em bé đã được dùng kháng sinh cho một nhiễm khuẩn vì kháng sinh có thể giết chết các vi khuẩn “tốt”. Tương tự như vậy, nó có thể xảy ra sau khi sử dụng thuốc steroid.

Các triệu chứng

Nhiễm trùng miệng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, mặc dù nó thường phổ biến ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi và ở người lớn tuổi.

Em bé bị nấm miệng có thể bị nứt da ở các góc của miệng hay các vệt màu trắng trên môi, lưỡi, hoặc bên trong má trông hơi giống như phô mai, nhưng không thể được xóa đi. Nếu nạo các mảng trắng ra có thể gây ra hiện tượng chảy máu.

Nhiều trẻ không cảm thấy bất cứ điều gì, nhưng một số có thể không thoải mái khi bú. Một số trẻ có thể không ăn vì miệng chúng cảm thấy đau.

Trẻ có thể bị nấm miệng và hâm tã do nấm men cùng một lúc.

Phòng ngừa

Mặc dù nấm miệng là một bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhưng bạn có thể ngăn chặn chúng. Nếu bạn đang cho con bú sữa công thức hoặc sử dụng núm vú, thì nên làm sạch triệt để các núm vú và núm vú giả trong nước nóng hay máy rửa chén sau mỗi lần sử dụng. Bằng cách đó, nếu có nấm men trên núm vú, em bé của bạn không tiếp tục bị tái nhiễm. Bảo quản sữa và chai chuẩn bị trong tủ lạnh ngăn ngừa nấm men phát triển.

Nếu bạn đang cho con bú và núm vú của bạn bị đỏ và đau, thì nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men trên núm vú của bạn là rất cao. Nếu vậy, bạn có thể cần nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng thuốc mỡ kháng nấm trên núm vú của bạn trong khi em bé đang được điều trị bằng các giải pháp chống nấm.

Thay tã thường xuyên cũng ngăn ngừa hâm tã do nấm.

Điều trị

Đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bé có thể nhiễm nấm miệng. Một số trường hợp sẽ tự khỏi mà không cần điều trị y tế trong vòng một hoặc hai tuần, nhưng các bác sĩ có thể kê toa một số giải pháp chống nấm miệng cho bé. Thuốc này thường được áp dụng nhiều lần trong ngày bằng cách bôi vào bên trong miệng và lưỡi.

Tùy thuộc vào độ tuổi của bé, các bác sĩ có thể đề nghị thêm sữa chua với lactobacilli vào chế độ ăn của con bạn. Các lactobacilli là những vi khuẩn “tốt” có thể giúp loại bỏ các nấm men trong miệng của trẻ.

Nếu em bé của bạn bị nấm miệng, đặc biệt là bé lớn hơn 9 tháng tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn bởi vì điều này có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here