BỆNH VẢY PHẤN HỒNG

0
2836

Tìm hiểu về bệnh vảy phấn hồng

Bệnh vảy phấn hồng là một tình trạng da tạm thời phổ biến ở trẻ em và thiếu niên. Vảy da có màu hồng hoặc màu xám, phát ban này có thể kéo dài 4-8 tuần. Ban thường bắt đầu xuất hiện thành từng bản vá lớn trên ngực, bụng, đùi.

Khi phát ban lây lan, các bản vá ban đầu xuất hiện cùng một số điểm nhỏ hơn và lan ra trên toàn thân. Trong một số trường hợp, các điểm lây lan đến cánh tay và chân (tuy nhiên, nó thường không xuất hiện trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân). Các điểm có thể hơi ngứa.

Bệnh vảy phấn hồng không lây nhiễm. Đôi khi các điểm phải mất một thời gian để dần biến mất hoàn toàn, chúng không có dấu vết lâu dài của phát ban sau khi nó lành.

Nguyên nhân

Các bác sĩ không chắc nguyên nhân gây ra bệnh vảy phấn hồng. Một số người nghĩ nó xuất phát từ một loại virus, nhưng điều này chưa được chứng minh.

Bệnh vảy phấn hồng có nhiều khả năng xuất hiện vào mùa xuân và mùa thu.

Các triệu chứng

Hầu hết trẻ em và thiếu niên mắc bệnh vảy phấn hồng không có dấu hiệu cảnh báo. Đôi khi trẻ có các triệu chứng giống như cúm, đau họng, sưng hạch, nhức đầu, và cảm thấy mệt mỏi một vài ngày trước khi phát ban xuất hiện.

Nổi ban thường bắt đầu với một đốm lớn, được gọi là các bản vá báo trước, mà có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên da nhưng thường là trên ngực, bụng, lưng, hoặc đùi. Bản vá này có thể được nâng lên và có thể cảm thấy như bị bong tróc. Ở những người có làn da sáng, các miếng vá có màu hồng hoặc đỏ. Những người có da sẫm màu có thể thấy một loạt các màu sắc, từ màu tím đến màu nâu xám.

Các miếng vá báo trước có thể là một dấu hiệu của tình trạng này cho đến 2-3 tuần. Khi phát ban phát triển, các điểm nhỏ hơn có thể xuất hiện trên thân, cánh tay và chân. Các điểm trông gần giống hệt nhau trên cả hai bên của cơ thể. Các bản vá lỗi nhỏ thường hình ôvan và thường tạo thành một mô hình trông giống như một cây giáng sinh.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh vảy phấn hồng, bác sĩ sẽ kiểm tra da của con mình để tìm kiếm những dấu hiệu phát ban. Đôi khi bác sĩ nhẹ nhàng cạo bỏ một số vảy từ phát ban để kiểm tra dưới kính hiển vi, nhằm loại trừ các nguyên nhân khác, như nấm ngoài da hoặc bệnh vẩy nến.

Điều trị

Hầu hết các trường hợp bệnh vảy phấn hồng biến mất trong khoảng từ 1-2 tháng mà không cần điều trị. Một số trường hợp có thể ngắn nhất là 2 tuần, trong khi những người khác có thể kéo dài khoảng 3 tháng hoặc lâu hơn.

Khi bệnh vảy phấn hồng không cần điều trị, thường chỉ kiểm soát ngứa. Trong một số trường hợp, chỉ cần nhận được một lượng vừa phải của ánh sáng mặt trời có thể giúp cải thiện sự phát ban và ngứa. Nếu con của bạn sử dụng hình thức điều trị này, chắc chắn họ cần được bảo vệ tránh khỏi bị cháy nắng, mà đôi khi có thể làm phát ban nặng hơn.

Liệu pháp ánh sáng có thể được quy định đối với trường hợp ngứa thực sự gây khó chịu. Thông thường, điều này liên quan đến điều trị bằng tia cực tím B (UVB) và được thực hiện bởi một bác sĩ da liễu.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here