LÀM GÌ KHI TÓC BỊ GÀU?

0
1558

Tìm hiểu về gàu

Gàu là một tên gọi khác của tình trạng viêm da tiết bã, hoặc tăng tiết bã nhờn, đặc biệt là tăng tiết bã nhờn xảy ra trên da đầu. Đó là một tình trạng rất phổ biến ở trẻ em và người lớn đều như nhau, bất kể tuổi tác hay chủng tộc.

Gàu làm cho da dễ bong, màu trắng, hoặc màu vàng trên da đầu và các bộ phận dầu khác của cơ thể. Các khu vực khác có thể được tăng tiết bã nhờn bao gồm lông mày, mí mắt, tai, nhăn mũi, sau cổ, nách, háng và rốn.

Trong một số trường hợp, gàu có thể gây đỏ và xuất hiện tình trạng ngứa khá nặng. Trong một số trường hợp hiếm, gàu thậm chí có thể dẫn đến rụng tóc nếu không được điều trị.

Gàu không lây nhiễm hoặc là dấu hiệu của vệ sinh kém, và nó thường có thể được kiểm soát bằng cách gội đầu hàng ngày với một loại dầu gội nhẹ. Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể đề nghị dùng dầu gội thuốc hoặc kem.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của tăng tiết bã nhờn chưa được biết, mặc dù một số nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể gây ra bởi sự sản xuất thừa dầu trên da (sebum) trong các tuyến dầu và các nang tóc. Một loại men (nấm) được gọi là Malassezia có thể phát triển trong chất nhờn cùng với vi khuẩn. Đây có thể là một yếu tố phát triển của tăng tiết bã nhờn. Tăng tiết bã nhờn xảy ra ở những người (như thanh thiếu niên) với nồng độ hormone cao.

Các mảnh kết hợp gàu đôi khi có thể được gây ra bởi các điều kiện khác hơn so với tăng tiết bã nhờn, bao gồm:

 • Da khô, chẳng hạn như do không khí mùa đông khô lạnh
 • Điều kiện da khác như eczema, mụn trứng cá, hoặc bệnh vẩy nến có thể gây ra các tế bào da chết trên da đầu
 • Gội đầu quá thường xuyên hoặc không thường xuyên
 • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc hoặc nhuộm tóc có phản ứng xấu.

Gàu thường có tính gia đình. Đàn ông có nhiểu khả năng bị gàu hơn phụ nữ. Một số nguyên nhân gây ra gàu, chẳng hạn như da nhờn, căng thẳng, bệnh về thần kinh như bệnh Parkinson, hoặc HIV (virus suy giảm miễn dịch ở người) gây tổn hại đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các triệu chứng

Thông thường, các triệu chứng đầu tiên của một người có gàu sẽ nhận thấy giống như những bông tuyết trắng của da chết trong tóc hoặc trên vai. Da đầu cũng có thể trở nên ngứa và có vảy.

Các dấu hiệu khác của tăng tiết bã nhờn:

 • Da khô, bong tróc nhiều hơn trong thời tiết lạnh
 • Da khô trên mặt, trán, tai, hay lông mày
 • Da bong trên ngực hoặc các bộ phận khác của cơ thể mà có lông
 • Khu vực có dầu hay dầu trên da đầu hoặc các bộ phận khác của cơ thể
 • Đỏ nhẹ trong vùng bị ảnh hưởng
 • Rụng tóc tạm thời

Khi nào thì gọi bác sĩ

Hầu hết các trường hợp gàu sẽ không cần phải đến bác sĩ vì có thể được điều trị bằng dầu gội trị gàu đặc biệt có sẵn mà không cần toa bác sĩ.

Đôi khi gàu sẽ trở nên khó điều trị, hoặc phát ban là đến từ một vấn đề hoàn toàn khác nhau. Nếu gàu của con bạn không giảm sau vài tuần sử dụng dầu gội trị gàu, hoặc nếu da trở nên đỏ, sưng, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Gọi cho bác sĩ nếu tăng tiết bã nhờn của con bạn trở nên tệ hơn, lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể, hoặc gây ra rụng tóc.

Điều trị

Nhiều trường hợp gàu nhẹ có thể được điều trị chỉ bằng cách gội đầu mỗi ngày với một loại dầu gội nhẹ. Điều này sẽ làm giảm chất nhờn và giữ cho các tế bào da chết mất đi.

Các loại khác nhau của các loại dầu gội đầu trị gàu bao gồm:

 • Dầu gội selenium sulfide. Các chất này giúp làm chậm tốc độ tế bào da chết và có thể chống lại các loại nấm gây tăng tiết bã nhờn.
 • Dầu gội Tar-based. Được làm từ nhựa than đá, chúng cũng làm chậm tốc độ các tế bào da chết và tróc ra.
 • Dầu gội pyrithione. Giải quyết các loại nấm trên da đầu có thể gây tăng tiết bã nhờn.
 • Dầu gội axit salicylic. Các chất này giúp loại bỏ làn da bong tróc khỏi da đầu nhưng có thể làm khô, dẫn đến bong tróc nhiều hơn.
 • Dầu gội Ketoconazole. Những dầu gội kháng nấm, có sẵn với liều lượng mạnh hơn, được dùng để giảm nấm trên da đầu.

Lúc đầu, trẻ em bị gàu có thể cần phải sử dụng dầu gội mỗi ngày để kiểm soát chúng. Sau đó, có thể cắt giảm dùng một lần hoặc hai lần trên tuần.

Xoa dầu gội lên đầu và để khoảng 5 phút trước khi xả lại bằng nước sạch. Nếu dầu gội trị gàu không cải thiện gàu của con bạn, hoặc nếu tăng tiết bã nhờn phát triển ở nơi khác, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bạn có thể cần cho con sử dụng một loại dầu gội mạnh hơn, kem dưỡng da chống nấm, hoặc kem có chứa steroid .

Sau khi điều trị, một số người sẽ nhận thấy rằng những vùng da đó có tăng tiết bã nhờn sẽ nhạt màu hơn so với phần còn lại của làn da. Điều này sẽ phổ biến hơn ở những người có làn da sẫm màu hơn. Khác biệt màu sắc này sẽ mờ dần theo thời gian và màu sắc của da sẽ dần dần trở lại bình thường.

Gàu là một bệnh mãn tính, có nghĩa là nó không thể chữa khỏi, nhưng có thể kiểm soát được.

 

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here