BỆNH VIÊM PHỔI

0
1526

Viêm phổi là một thuật ngữ chung cho nhiễm trùng phổi, có thể được gây ra bởi một loạt các vi trùng (virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng). Hầu hết các trường hợp, được gây ra bởi virus, bao gồm cả adenovirus, rhinovirus, virus cúm, hô hấp virus hợp bào (RSV), metapneumovirus và virus parainfluenza (gây viêm thanh quản).

Thông thường, viêm phổi bắt đầu sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên (nhiễm trùng mũi và cổ họng), với các triệu chứng bắt đầu sau 2 hoặc 3 ngày kể từ ngày cổ họng bị đau. Sau đó nó di chuyển đến phổi. Chất lỏng, các tế bào máu trắng, bắt đầu tập hợp trong không gian chứa không khí của phổi và ngăn chặn việc lưu thông của không khí, làm cho phổi hoạt động khó khăn hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Triệu chứng thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ và bệnh:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Ho
 • Nghẹt mũi
 • Thở rất nhanh (trong một số trường hợp, đây là triệu chứng)
 • Thở kèm theo rên hoặc thở khò khè
 • Nôn
 • Tức ngực
 • Đau bụng, mà thường xảy ra vì trẻ ho quá nhiều
 • Ít hoạt động
 • Mất cảm giác ngon miệng (ở trẻ lớn hơn) hoặc bú ít (ở trẻ sơ sinh), có thể dẫn đến mất nước

Trong trường hợp nặng, xanh hoặc tím tái ở môi và móng tay

Nếu viêm phổi là ở phần dưới của phổi gần bụng, trẻ có thể bị sốt và đau bụng hoặc nôn nhưng không có vấn đề về hô hấp.

Trẻ em bị viêm phổi do vi khuẩn thường bị bệnh khá nhanh chóng, bắt đầu sốt cao đột ngột và thở nhanh bất thường.

Trẻ em bị viêm phổi do virus có thể sẽ có những triệu chứng xuất hiện dần dần nhiều hơn và ít nghiêm trọng, mặc dù thở khò khè có thể phổ biến hơn.

Ở trẻ em, viêm phổi do chlamydia có thể gây ra viêm kết mạc (đau mắt đỏ) chỉ bị bệnh nhẹ và không sốt. Khi viêm phổi là do bệnh ho gà, trẻ có thể có những cơn ho dài, chuyển sang màu xanh do thiếu không khí.

Bắt đầu của triệu chứng

Khoảng thời gian giữa việc tiếp xúc với vi khuẩn và khi ai đó bắt đầu cảm thấy khó chịu, tùy thuộc vào loại virus hoặc vi khuẩn gây ra viêm phổi (ví dụ, 4-6 ngày đối với RSV, nhưng chỉ cần 18-72 giờ đối với bệnh cúm).

Thời gian

Nếu được điều trị, hầu hết các loại viêm phổi do vi khuẩn có thể được chữa khỏi trong vòng 1-2 tuần, mặc dù bệnh viêm phổi có thể mất 4-6 tuần để chữa khỏi. Viral viêm phổi có thể kéo dài lâu hơn.

Khả năng lây nhiễm

Các virus và vi khuẩn gây viêm phổi dễ lây lan. Chúng thường được tìm thấy trong chất lỏng từ miệng hay mũi của một ai đó bị nhiễm, vì vậy người đó có thể lây bệnh khi ho hoặc hắt hơi. Dùng chung ly uống rượu, đồ dùng ăn uống, và chạm vào khăn giấy đã dùng hoặc khăn tay của người bệnh cũng có thể lây bệnh viêm phổi.

Phòng ngừa

Một số loại viêm phổi có thể được ngăn ngừa bằng vắc-xin. Trẻ em thường được chủng ngừa để chống lại Haemophilus influenzae và ho gà (ho gà) bắt đầu lúc 2 tháng tuổi. Vắc-xin hiện nay cũng chống lại các phế cầu, một nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm phổi do vi khuẩn.

Trẻ em bị bệnh mãn tính có thể có nguy cơ đặc biệt cho một số loại viêm phổi, vì vậy họ có thể cần thêm vắc xin hoặc thuốc miễn dịch bảo vệ. Thuốc chủng ngừa cúm được khuyến khích cho tất cả trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 19 tuổi, nhưng đặc biệt là cho trẻ em mắc các bệnh mãn tính như rối loạn tim hoặc phổi hoặc hen suyễn .

Bởi vì họ đang có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng, trẻ sinh non có thể áp dụng phương pháp điều trị tạm thời để bảo vệ chống lại RSV vì nó có thể dẫn đến viêm phổi ở trẻ em nhỏ tuổi hơn.

Bác sĩ có thể dùng thuốc kháng sinh để ngừa viêm phổi ở trẻ em đã được tiếp xúc với một người nào đó mắc một số loại viêm phổi, chẳng hạn như bệnh ho gà. Những người nhiễm HIV có thể được cho kháng sinh để ngăn ngừa viêm phổi do Pneumocystis jirovecii.

Thuốc kháng virus đã có và được sử dụng để ngăn chặn một số loại viêm phổi do virus hoặc làm cho các triệu chứng ít nghiêm trọng.

Nhìn chung, viêm phổi không lây nhiễm, nhưng các virus đường hô hấp trên và vi khuẩn dẫn đến lây nhiễm. Vì vậy, tốt nhất là nên giữ cho trẻ tránh khỏi các triệu chứng (nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, đau họng, ho, vv) của một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Nếu trong nhà bạn có người bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc viêm họng, không nên sử dụng ly rượu của mình và đồ dùng ăn uống chung với những thành viên khác trong gia đình, rửa tay thường xuyên.

Khi nào thì gọi bác sĩ

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi, nhưng đặc biệt là nếu người đó:

 • Khó thở hoặc thở quá nhanh
 • Màu hơi xanh hoặc xám nơi móng tay hoặc môi
 • Sốt 102 ° F (38.9 ° C), hoặc cao hơn 100.4 ° F (38 ° C) ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi

Điều trị y tế

Các bác sĩ thường chẩn đoán viêm phổi sau khi khám sức khỏe. Họ sẽ kiểm tra hơi thở, lắng nghe phổi. Đôi khi cần chụp X-quang, xét nghiệm máu.

Trong hầu hết các trường hợp, viêm phổi được điều trị bằng thuốc kháng sinh dùng bằng đường uống ở nhà. Các loại thuốc kháng sinh sử dụng phụ thuộc vào từng loại viêm phổi. Trong một số trường hợp, các thành viên khác trong gia đình có thể được điều trị bằng thuốc để ngăn ngừa bệnh tật.

Trẻ em có thể được điều trị tại bệnh viện nếu bệnh viêm phổi là do ho gà, nếu viêm phổi do vi khuẩn gây ra sốt và thở gặp vấn đề cao, hoặc nếu họ:

 • Cần điều trị oxy
 • Nhiễm trùng phổi có thể lan vào máu
 • Bệnh mãn tính ảnh hưởng tới hệ miễn dịch
 • Nôn nhiều đến nỗi không thể uống thuốc bằng miệng
 • Viêm phổi thường xuyên

Điều trị tại bệnh viện có thể bao gồm tiêm tĩnh mạch (IV) thuốc kháng sinh và liệu pháp hô hấp (hít điều trị). Nhiều trường hợp nặng có thể được điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU).

Chăm sóc người bệnh

Bất cứ ai bị viêm phổi cần phải được nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều chất lỏng trong khi cơ thể hoạt động để chống lại nhiễm trùng.

Nếu con của bạn bị viêm phổi do vi khuẩn và các bác sĩ đã kê đơn thuốc kháng sinh, cho uống thuốc đúng liều cho đến khi hết bệnh. Điều này sẽ giúp con bạn hồi phục nhanh hơn và giúp ngăn ngừa các nhiễm trùng lây lan sang các thành viên khác trong gia đình. Đối với thở khò khè, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng máy phun sương hoặc ống hít.

Đo nhiệt độ của con bạn ít nhất một lần vào mỗi buổi sáng và mỗi buổi tối, và gọi cho bác sĩ nếu nhiệt độ trên 102 ° F (38.9 ° C) ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em, hoặc trên 100.4 ° F (38 ° C) ở bé dưới 6 tháng tuổi.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu môi hơi xanh hoặc màu xám, đó là một dấu hiệu cho thấy phổi không nhận được đủ oxy.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here