BỆNH SỐT RÉT

0
1657

Tìm hiểu về bệnh sốt rét

Sốt rét là một bệnh nhiễm trùng thường gặp ở vùng nhiệt đới, nhưng cũng có thể xảy ra (rất hiếm) ở vùng khí hậu ôn đới. Bệnh sốt rét có thể gây bệnh nhẹ ở một số bệnh và đe dọa cuộc sống của người khác. Sốt rét có thể được chữa khỏi nếu được điều trị.

Nó được gây ra bởi ký sinh trùng của các loài Plasmodium, truyền từ muỗi bị nhiễm cắn người đã mắc bệnh. Sốt rét sau đó được truyền cho người khác khi muỗi bị nhiễm bệnh cắn. Bệnh hiếm khi truyền từ người sang người (từ mẹ sang con gọi là “sốt rét bẩm sinh”, hay truyền qua máu, hiến tạng, hoặc dùng chung kim tiêm).

Trên thế giới, từ 300-500 triệu người bị nhiễm sốt rét mỗi năm. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở châu Phi cận Sahara, với khoảng 2 triệu người chết mỗi năm. Châu Á, châu Mỹ La tinh, và các khu vực ở châu Âu cũng đang bị ảnh hưởng bởi bệnh sốt rét.

Sốt rét là hiếm gặp ở Hoa Kỳ, khoảng 1.300 trường hợp được báo cáo mỗi năm trong vòng 10 năm qua. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở du khách, nhân viên quân sự, và những người nhập cư đã bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét ở bên ngoài Hoa Kỳ.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng sớm của bệnh sốt rét có thể bao gồm khó chịu, buồn ngủ, kém ăn và khó ngủ. Những triệu chứng này thường theo sau là ớn lạnh, sau đó là một cơn sốt với hơi thở nhanh chóng. Sốt có thể cao hoặc tăng dần từ 1-2 ngày hoặc có thể tăng rất đột ngột đến 105 ° F (40.6 ° C) hoặc cao hơn. Sau đó, sốt dần hạ xuống và nhiệt độ cơ thể nhanh chóng trở lại bình thường.

Các triệu chứng tương tự như ớn lạnh, sốt, đổ mồ hôi có thể lặp lại trong khoảng thời gian 2 hoặc 3 ngày, tùy thuộc vào loài ký sinh trùng sốt rét gây ra nhiễm trùng.

Do các triệu chứng ban đầu là không cụ thể và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác, bệnh sốt rét có thể khó chẩn đoán.

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khác của bệnh sốt rét bao gồm đau đầu, buồn nôn, đau nhức khắp cơ thể (đặc biệt là vùng lưng và bụng), và lá lách lớn bất thường. Co giật hoặc mất ý thức có thể xảy ra nếu bệnh sốt rét ảnh hưởng đến não. Nếu nó ảnh hưởng đến thận, lượng nước tiểu sản xuất có thể là thấp bất thường. Sốt rét falciparum, gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium falciparum, triệu chứng sốt và ớn lạnh là đặc biệt nghiêm trọng, và chúng có thể gây tử vong khoảng 20% trong tổng số các ​​trường hợp.

Khi ký sinh trùng sốt rét xâm nhập vào máu, chúng đi đến gan và nhân lên. Cứ vài ngày, hàng ngàn ký sinh trùng được phát tán từ gan vào máu, nơi chúng phá hủy các tế bào máu đỏ.

Thời kỳ ủ bệnh sốt rét là thời gian giữa muỗi cắn và phát tán các loại ký sinh trùng từ gan. Điều này thay đổi, tùy thuộc vào bệnh sốt rét ký sinh trùng gây bệnh. Nói chung, nó có thể nằm trong khoảng từ 10 ngày đến một tháng.

Nếu được điều trị, bệnh sốt rét thường có thể được chữa khỏi trong khoảng 2 tuần. Nếu không điều trị, nó có thể gây tử vong, đặc biệt là ở những trẻ suy yếu.

Phòng ngừa

Cơ quan y tế cố gắng để ngăn chặn bệnh sốt rét bằng cách sử dụng các chương trình chống muỗi nhằm mục đích giết muỗi mang bệnh. Nếu bạn đi du lịch tới một khu vực của thế giới nơi có nguy cơ cao đối với bệnh sốt rét, bạn có thể sử dụng chất đuổi côn trùng và đặt màn chống muỗi trên giường.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi đến bất kỳ khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới có nguy cơ cao đối với bệnh sốt rét. Bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho gia đình các loại thuốc chống sốt rét của bạn để ngăn chặn căn bệnh này, mà cần phải được thực hiện trước khi đi du lịch. Một số vắc-xin sốt rét hiện đang được phát triển và thử nghiệm trên toàn thế giới, nhưng vì ký sinh trùng sốt rét có một chu kỳ cuộc sống phức tạp, nó là một loại vắc xin khó phát triển.

Chẩn đoán và điều trị

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh sốt rét bằng cách sử dụng các xét nghiệm máu đặc biệt. Mẫu máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định ký sinh trùng sốt rét, có thể tìm thấy trong các tế bào máu đỏ bị nhiễm bệnh.

Bệnh sốt rét được điều trị bằng thuốc chống sốt rét, như chloroquine hoặc quinine, thuốc ở dạng uống hoặc tiêm. Tùy thuộc vào loại ký sinh trùng gây bệnh sốt rét, người bệnh có thể được điều trị ngoại trú trong một vài ngày hoặc có thể phải nhập viện.

Các bác sĩ cũng có thể xem các dấu hiệu như mất nước, co giật, thiếu máu và các biến chứng khác có thể ảnh hưởng đến não, thận, hoặc lá lách. Bệnh nhân có thể yêu cầu truyền dịch, truyền máu và hỗ trợ hô hấp.

Sốt rét là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh sốt rét có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, nhiều người dân sống trong khu vực có bệnh sốt rét là bệnh nhiễm trùng thường lặp đi lặp lại và không bao giờ thực sự hồi phục giữa các giai đoạn bệnh.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here