BỆNH TRĨ KHI MANG THAI

0
330

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là các mạch máu ở vùng trực tràng sưng lên bất thường. Chúng thường nằm trong khoảng từ kích thước của một hạt đậu đến kích thước của một quả nho và có thể nằm bên trong trực tràng hoặc nhô ra hậu môn.

Bệnh trĩ có thể gây ngứa và hơi khó chịu hoặc gây đau đớn. Đôi khi, chúng có thể gây chảy máu trực tràng.

Bệnh trĩ rất phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là trong ba tháng cuối. Một số phụ nữ có thể bị trĩ khi mang thai. Nhưng nếu trước khi mang thai bạn từng bị trĩ, thì có thể chúng sẽ xuất hiện lại trong thời gian mang thai. Bệnh trĩ cũng có thể  xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ hai.

Tại sao bệnh trĩ lại phổ biến hơn trong khi mang thai?

Mang thai làm cho bạn dễ bị bệnh trĩ, cũng như giãn tĩnh mạch ở chân và đôi khi ngay cả trong âm hộ, vì nhiều lý do. Tử cung đang lớn gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu và tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch lớn ở phía bên phải của cơ thể tiếp nhận máu từ chi dưới. Điều này có thể làm chậm sự trở lại của máu từ nửa dưới của cơ thể, làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch phía dưới tử cung của bạn và làm cho chúng trở nên giãn nhiều hơn hoặc sưng.

Táo bón, một vấn đề thường gặp khi mang thai, cũng có thể gây ra hoặc làm bệnh trĩ nặng thêm. Đó là bởi vì căng thẳng dẫn đến bệnh trĩ và bạn có xu hướng căng thẳng khi đi tiêu khó khăn.

Ngoài ra, sự gia tăng hormone progesterone trong khi mang thai gây ra giãn tĩnh mạch, làm chúng sưng lên. Tăng progesterone cũng góp phần gây ra táo bón.

Làm thế nào để tránh bệnh trĩ?

Bạn dễ bị bệnh trĩ khi mang thai, không phải là không thể tránh. Dưới đây là một số cách để tránh hoặc loại bỏ chúng:

Đầu tiên là tránh táo bón: Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ (nhiều ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây và rau quả), uống nhiều nước (tám đến mười ly một ngày) và tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn đang bị táo bón, hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc sử dụng bổ sung chất xơ hoặc làm mềm phân.

Đừng bỏ qua yêu cầu đi tiêu của cơ thể, vì nó có thể gây áp lực lên khu vực làm cho táo bón nghiêm trọng hơn.

Tập Kegel hàng ngày. Kegels tăng lưu thông trong vùng trực tràng và tăng cường các cơ bắp xung quanh hậu môn, giảm nguy cơ bệnh trĩ. Chúng cũng tăng cường và săn chắc các cơ bắp xung quanh âm đạo và niệu đạo, có thể giúp cơ thể phục hồi sau khi bạn sinh con.

Tránh ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài. Nếu công việc của bạn liên quan đến việc ngồi, đứng dậy và di chuyển xung quanh một vài phút mỗi giờ. Khi ngủ nên nằm nghiêng bên trái, đọc sách hay xem TV để có thể giảm áp lực tĩnh mạch lên trực tràng của bạn và giúp tăng lưu thông máu từ nửa dưới cơ thể của bạn.

Một số biện pháp dưới đây có thể giúp bạn giảm đau:

Dùng một túi nước đá (có lớp phủ mềm) đặt ở các khu vực bị ảnh hưởng nhiều lần trong ngày. Nước đá có thể giúp giảm sưng và khó chịu.

Ngâm vùng trực tràng trong nước ấm trong bồn trong vòng 10 đến 15 phút vài lần mỗi ngày. (Nếu bạn không có bồn tắm, bạn có thể mua một bồn tắm sitz tại nhà thuốc. Đó là một chậu nhựa nhỏ đặt trong nhà vệ sinh của bạn, để bạn có thể ngâm vùng trực tràng.)

Làm sạch khu vực đau sau mỗi lần đi vệ sinh bằng giấy vệ sinh trắng, mềm, không mùi.

Nhiều phụ nữ sử dụng khăn lau premoistened cảm thấy thoải mái hơn so với sử dụng giấy vệ sinh. Bạn có thể mua khăn lau thuốc với hazel được dùng cho những người bị bệnh trĩ.

Khi nào nên gọi bác sĩ

Nếu phòng ngừa và giảm đau không giúp được cho bạn hoặc nếu bạn bị đau hoặc chảy máu nghiêm trọng, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh biết.

Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh trĩ sẽ được cải thiện sau khi sinh với sự giúp đỡ của các biện pháp tự điều trị. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải đi khám chuyên khoa để điều trị giúp thu nhỏ trĩ.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here