PHÙ NỀ KHI MANG THAI

0
337

Chân, mắt cá chân và bàn tay sưng (phù) khi mang thai

Tại sao mắt cá chân và bàn chân bị sưng tấy khi mang thai?

Nó được gọi là phù nề – đó là khi chất lỏng dư thừa tích tụ trong các mô. Phù nề là do cơ thể đang giữ lại nhiều nước. Những thay đổi hóa học trong máu của bạn cũng gây ra một số chất lỏng chuyển thành mô.

Ngoài ra, tử cung của bạn phát triển gây áp lực lên tĩnh mạch chậu và tĩnh mạch chủ của bạn (các tĩnh mạch lớn ở phía bên phải của cơ thể mang máu từ chi dưới của bạn trở về tim). Áp lực làm chậm sự trở lại của máu từ chân của bạn, trong đó lượng chất lỏng từ tĩnh mạch của bạn vào các mô của bàn chân và mắt cá chân.

Vì lý do này, phù nề rất có thể gây rắc rối cho bạn trong tam cá nguyệt thứ ba. Nó có thể ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối với phụ nữ có nước ối quá nhiều hoặc những người bội thực. Phù cũng có xu hướng tồi tệ hơn vào cuối ngày và trong suốt mùa hè.

Sau khi sinh em bé, sưng sẽ biến mất khá nhanh chóng khi cơ thể bạn loại bỏ các chất lỏng dư thừa. Bạn có thể thấy mình đi tiểu thường xuyên và đổ mồ hôi rất nhiều trong những ngày đầu tiên sau khi sinh con.

Phù nề có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Một số khu vực như mắt cá chân và bàn chân sẽ bị phù trong khi mang thai. Bạn cũng có thể có một số sưng nhẹ trong bàn tay của bạn.

Gọi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn nếu bạn bị sưng ở mặt hoặc bọng xung quanh mắt, sưng nhẹ ở bàn tay, sưng nhiều hoặc đột ngột của bàn chân hoặc mắt cá chân. Đây có thể là một dấu hiệu của tiền sản giật, một tình trạng nghiêm trọng.

Nên gọi bác sĩ nếu bạn nhận thấy rằng chân bị sưng nhiều hơn so với bình thường, đặc biệt là nếu bạn bị đau ở bắp chân hoặc đùi. Điều này có thể báo hiệu một cục máu đông, một tình trạng nghiêm trọng.

Làm gì để giảm sưng khi mang thai?

Tĩnh mạch chủ là ở phía bên phải của cơ thể của bạn, khi nghỉ ngơi nên nằm nghiêng về bên trái.

Dưới đây là một số lời khuyên:

  • Kê chân lên bất cứ khi nào có thể. Tại nơi làm việc, kê chân lên một chiếc ghế hoặc chồng sách dưới bàn của bạn.
  • Đừng bắt chéo chân hoặc mắt cá chân trong khi ngồi.
  • Duỗi chân của bạn thường xuyên trong khi ngồi: Duỗi chân ra, gót chân đầu tiên, và nhẹ nhàng uốn cong bàn chân của bạn để căng cơ bắp chân. Xoay mắt cá chân và ngọ nguậy các ngón chân.
  • Không nên ngồi hoặc đứng quá lâu. Di chuyển qua lại sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn.
  • Chọn giày thoải mái, không bó chân.
  • Đừng mang vớ hoặc vớ có băng chặt quanh mắt cá chân hoặc bắp chân.
  • Uống nhiều nước. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn giữ lại ít nước. (Quan sát màu của nước tiểu, nếu chúng có vàng sậm là bạn đang thiếu nước.)
  • Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là đi bộ, bơi lội, hay chạy xe đạp tập thể dục. Hoặc thử tham gia một lớp thể dục nhịp điệu nước – ngâm trong nước có thể tạm thời giúp làm giảm sưng, đặc biệt là nếu mực nước lên gần vai của bạn.
  • Ăn lành mạnh và tránh ăn vặt.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here