CHẢY MÁU NƯỚU KHI MANG THAI

0
365

Chảy máu nướu khi mang thai

Khoảng một nửa thai phụ lợi bị sưng, đỏ, chảy máu khi đánh răng. Đây là một dạng nhẹ của bệnh nướu răng được gọi là viêm lợi khi mang thai. Nướu của bạn có nhiều khả năng bị viêm trong thời kỳ mang thai một phần là do những thay đổi nội tiết tố mà làm cho họ nhạy cảm hơn với các vi khuẩn mảng bám.

Bạn cũng có thể phát triển một nốt lành tính trên nướu chảy máu khi đánh răng. nốt tương đối hiếm này được gọi là một khối u mang thai hoặc u hạt sinh mủ – tên gọi đáng sợ nhưng chúng vô hại và thường không đau. Khối u mang thai thực sự có thể nổi lên bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn trong thời gian mang thai, nhưng chúng xuất hiện thường xuyên nhất trong miệng.

Khối u trong thời kỳ mang thai có thể phát triển lên đến ba phần tư kích thước của một inch và có nhiều khả năng xuất hiện trong một khu vực viêm nướu. Thông thường, nó biến mất sau khi bạn sinh em bé, nhưng nếu không, bạn sẽ cần phải loại bỏ nó. Nếu nó gây khó chịu, gây trở ngại cho việc nhai hoặc đánh răng, hoặc bắt đầu bị chảy máu quá nhiều, bạn có thể loại bỏ nó khi bạn mang thai.

Bệnh viêm lợi có thể ảnh hưởng đến thai nhi?

Đây là hình thức nhẹ của bệnh nướu răng sẽ không gây bất kỳ tác hại nào cho bạn, đặc biệt là nếu bạn giữ vệ sinh răng miệng tốt. Bạn có thể đã nghe nói rằng bệnh nướu răng có thể làm bạn sinh non. Nhưng đó chỉ là một nguy cơ tiềm ẩn đối với phụ nữ bị bệnh nướu răng nặng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bệnh nướu răng nặng, sinh non và nhẹ cân. Và một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan với tiền sản giật. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy không có mối quan hệ giữa bệnh nướu răng và những biến chứng nghiêm trọng.

Cách chăm sóc răng và nướu răng khi mang thai

Thực hành vệ sinh răng miệng và chăm sóc nha khoa phòng ngừa thường xuyên.

Chải kỹ lưỡng nhưng nhẹ nhàng ít nhất hai lần một ngày (sau mỗi bữa ăn nếu có thể), sử dụng một bàn chải lông mềm và kem đánh răng có fluoride.

Lấy thức ăn dính trong răng ra ngoài.

Sử dụng nước súc miệng không cồn mỗi ngày.

Chăm sóc nha khoa phòng ngừa thường xuyên. Đến nha khoa để loại bỏ mảng bám và cao răng.

Đừng trì hoãn việc điều trị các vấn đề về răng miệng.

Nên gọi cho nha sĩ khi nào?

Ngoài kiểm tra thường xuyên, lên lịch hẹn khám nha khoa ngay nếu bạn có bất kỳ những dấu hiệu sau đây:

  • Đau răng
  • Nướu răng bị chảy máu thường xuyên và đau đớn
  • Các dấu hiệu khác của bệnh nướu răng, như nướu sưng; nướu yếu dần; hơi thở hôi; hoặc nới lỏng răng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here