CAO HUYẾT ÁP MÃN TÍNH TRONG THAI KỲ

0
575

Cao huyết áp mãn tính trong thai kỳ

Cao huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Huyết áp được đo bằng milimet thủy ngân (mmHg) và các phép đo có hai số: Các đầu (tâm thu) số là áp lực khi tim co bóp và bơm máu, và số phía dưới (tâm trương) là khi tim nghỉ và bơm máu. Ví dụ, khi đo huyết áp người đo thường nói “120 trên 80”. Huyết áp cao là từ 140/90 hoặc cao hơn

Hầu hết phụ nữ huyết áp cao có thể có một thai kỳ bình thường. Nhưng huyết áp cao khi mang thai làm cho họ có nhiều khả năng gặp phải một số biến chứng nhất định.

Sự khác biệt giữa cao huyết áp mãn tính và tăng huyết áp thai kỳ là gì?

Nếu bạn có huyết áp cao trước khi bạn đang mang thai 20 tuần, nó có nghĩa là bạn có huyết áp cao mãn tính. Đây là một loại bệnh cao huyết áp ảnh hưởng lên đến 5 phần trăm phụ nữ mang thai.

Tăng huyết áp do thai kỳ là cao huyết áp thường xảy ra lần đầu tiên tại tuần thứ 20 của thai kỳ hoặc sau đó. Tăng huyết áp thai nghén là tạm thời và hầu như luôn luôn biến mất sau khi sinh con.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ cao huyết áp mãn tính là gì?

Các yếu tố nguy cơ làm cho bệnh cao huyết áp mãn tính tăng cao bao gồm:

 • Tuổi tác cao
 • Bệnh sử gia đình mắc bệnh cao huyết áp
 • Có bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận
 • Sau khi đã có tiền sản giật ở lần mang thai trước
 • Thừa cân
 • Ít vận động
 • Hút thuốc lá
 • Ăn quá nhiều muối
 • Uống nhiều hơn hai ly rượu một ngày
 • Dinh dưỡng kém, đặc biệt là một chế độ ăn uống thiếu rau quả

Một số yếu tố nguy cơ không thể thay đổi, chẳng hạn như gen, điều kiện sức khỏe. Nhưng bạn có thể thay đổi để giảm các yếu tố nguy cơ khác và đây là những quan trọng cần biết khi bạn đang cố gắng để có thai.

Những triệu chứng của bệnh cao huyết áp là gì?

Huyết áp cao thường không gây ra bất kỳ triệu chứng, vì vậy bạn có thể không nhận biết được nó. Huyết áp cao đôi khi có thể gây ra:

 • Nhức đầu nặng
 • Lo lắng
 • Khó thở
 • Chảy máu cam

Huyết áp cao được chẩn đoán như thế nào?

Bạn sẽ được đo huyết áp tại mỗi cuộc hẹn trong khi mang thai. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn theo dõi huyết áp tại nhà.

Cao huyết áp được chẩn đoán khi một bên hoặc cả hai tâm thu hay huyết áp tâm trương là ở một mức độ không lành mạnh. Bởi vì huyết áp thay đổi trong suốt cả ngày, bác sĩ có thể cần đo lại tại một số thời điểm khác nhau.

Huyết áp:

 • Ít hơn 120/80 được coi là huyết áp bình thường
 • Ít hơn 120/80 nhưng dưới 140/90 được xem là có nguy cơ cao huyết áp (tiền cao huyết áp)
 • Ít hơn 140/90 nhưng dưới 160/110 là huyết áp cao nhẹ (tăng huyết áp nhẹ)
 • Từ 160/110 trở lên là cao huyết áp nghiêm trọng

Làm thế nào để cao huyết áp không ảnh hưởng đến thai kỳ?

Nhiều phụ nữ cao huyết áp nhẹ có một thai kỳ bình thường. Nhưng cao huyết áp nghiêm trọng hơn khi bạn mang thai. Nó là nguy cơ cho các biến chứng nếu bạn đã có huyết áp cao trong một thời gian dài và bạn gặp vần đề với tim, thận, hoặc các cơ quan khác. Những rủi ro cao hơn đối với những phụ nữ có huyết áp cao sẽ gây ra một chứng bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận.

Huyết áp cao dẫn đến một số nguy cơ bao gồm:

Tiền sản giật: Nếu huyết áp cao phát triển sau 20 tuần của thai kỳ và bạn có protein trong nước tiểu hoặc nếu bạn có những dấu hiệu cho thấy cơ quan nào đó không làm việc đúng (như gan), điều này có thể báo hiệu một tình trạng nghiêm trọng gọi là tiền sản giật. Tiền sản giật phát triển khi bạn đã có huyết áp cao được gọi là “tiền sản giật chồng”. Từ 13 đến 40 phần trăm phụ nữ có huyết áp cao phát triển tiền sản giật chồng lên trong khi mang thai.

Bé sinh ra sẽ nhỏ hơn so với bình thường: Huyết áp cao có nghĩa là bé không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và phát triển chậm hơn so với bình thường (hạn chế tăng trưởng trong tử cung hoặc IUGR). Nguy cơ của một em bé được sinh ra nhỏ hơn bình thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng cao huyết áp của bạn.

Sinh mổ: Phụ nữ bị huyết áp cao có nguy cơ sinh mổ cao hơn. Tính trung bình, khoảng 4 trong số 10 phụ nữ bị huyết áp cao phải sinh mổ.

Nhau thai bong: Trong điều kiện này, một phần hoặc tất cả nhau thai tách khỏi thành tử cung trước khi em bé được sinh ra. Có nhiều mức độ khác nhau của nhau bong non và trong trường hợp nặng, bé có thể không nhận đủ oxy và cần phải được sinh ra ngay lập tức. Nếu huyết áp cao là nhẹ, nguy cơ đứt nhau thai là thấp, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 100 phụ nữ. Nếu huyết áp cao là nghiêm trọng hoặc tiền sản giật phát triển, tăng nguy cơ nằm trong khoảng 5-10 phần trăm.

Sinh non: Nếu biến chứng phát triển, hoặc có vẻ như em bé của bạn không phát triển tốt, nó có thể là dấu hiệu bạn cần sinh sớm. Tính trung bình, khoảng 28 phần trăm phụ nữ có huyết áp cao phải sinh con sớm trước 37 tuần. Nghiên cứu cho thấy giữa 62 và 70 phần trăm phụ nữ có huyết áp cao nặng cần phải sinh sớm.

Làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?

Thảo luận về kế hoạch mang thai với bác sĩ của bạn. Một số loại thuốc hạ huyết áp, chẳng hạn như các chất ức chế ACE, làm cho em bé có nguy cơ gặp phải các vấn đề liên quan đến sự phát triển.

Nhưng đừng ngưng dùng thuốc huyết áp trong thời gian mang thai trừ khi bác sĩ yêu cầu. Bác sĩ sẽ tìm thuốc thay thế để kiểm soát huyết áp của bạn.

Nếu huyết áp cao nhưng ở dạng nhẹ và không có biến chứng khác (như tiểu đường hoặc bệnh thận), bác sĩ có thể tư vấn cho bạn ngừng uống thuốc huyết áp hoặc giảm liều. Ngưng thuốc tạm thời sẽ không gây ra vấn đề nếu tình trạng đó là nhẹ, mặc dù có thể bạn sẽ phải dùng thuốc một lần nữa sau khi mang thai.

Cho dù huyết áp cao là nhẹ hay nặng, hãy có mặt đầy đủ trong các cuộc hẹn trước khi sinh, để bác sĩ có thể theo dõi bạn, em bé của bạn và phát hiện bất kỳ vấn đề, chẳng hạn như huyết áp tăng, dấu hiệu của tiền sản giật, hoặc thai nhi phát triển kém càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, cố gắng duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và chế độ ăn uống tốt. Nói chuyện với bác sĩ về cân nặng mà bạn cần đạt trong quá trình mang thai.

Nếu bạn uống rượu hay hút thuốc lá, hãy từ bỏ chúng để bảo vệ sức khỏe của bạn và em bé.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ?

Nếu bạn đang kiểm tra huyết áp tại nhà, liên hệ với bác sĩ nếu huyết áp của bạn ở trên mức nhất định.

Theo dõi số lần đạp của bé, để kịp thời gọi cho bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề khác thường xảy ra. Bạn nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu:

 • Đau đầu nghiêm trọng hay không hết
 • Sưng tăng đáng kể trong một vài ngày. Sưng trong khi mang thai là bình thường, nhưng những thay đổi lớn là biểu hiện của vấn đề cần được quan tâm.
 • Thay đổi thị lực, bao gồm nhìn đôi, mờ, nhìn thấy những đốm hoặc đèn nhấp nháy, độ nhạy sáng, hoặc tạm thời mất thị lực
 • Đau dữ dội hoặc đau ở vùng bụng trên
 • Buồn nôn hoặc nôn (trừ ốm nghén vào đầu thai kỳ)

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here