NGHẸT MŨI KHI MANG THAI

0
576

Nghẹt mũi khi mang thai

Tại sao bạn cảm thấy tắc nghẽn ở mũi?

Đây là trường hợp khá phổ biến trong khi mang thai. Lên đến 30 phần trăm phụ nữ mang thai bị tắc nghẽn mà không có dị ứng hoặc nhiễm virus như cảm lạnh thông thường. Tình trạng này thậm chí còn có một cái tên: viêm mũi của thai kỳ.

Nó có thể bắt đầu sớm nhất là tháng thứ hai và có xu hướng xấu đi sau khi mang thai. Chúng sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng hai tuần sau khi sinh.

Lượng cao của estrogen trong thời kỳ mang thai có thể góp phần sưng ở màng nhầy trong mũi và thậm chí cho nhiều nước nhầy hơn. Hơn nữa, lượng máu trong cơ thể của bạn gia tăng trong khi mang thai, có thể gây sưng trong các mạch máu nhỏ trong niêm mạc mũi và tắc nghẽn trong các mô xung quanh. Kích thích tố khác cũng có thể là nguyên nhân.

Làm thế nào để nhận biết tình trạng tắc nghẽn là do mang thai hay là một vấn đề  khác?

Nếu bạn không có các triệu chứng khác, nó có thể là viêm mũi của thai kỳ. Nếu nghẹt mũi có kèm theo hắt hơi, ho, đau họng và đau nhức nhẹ, có thể sưng hạch hoặc bị sốt, có thể bạn bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác.

Nhiễm trùng xoang cũng phổ biến trong thai kỳ. Nếu bạn có những triệu chứng của viêm xoang, như sốt, nhức đầu, chất nhờn màu xanh lá cây hoặc màu vàng, đau mặt hoặc áp lực (có thể cảm thấy tồi tệ hơn khi bạn uốn cong về phía trước), đau hàm trên hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Mặt khác, nếu bạn nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi với chất nhầy nước, cùng với hắt hơi và ngứa mắt, mũi, họng, tai, thì đó có thể là do dị ứng. Dị ứng khi mang thai là không thể đoán trước: Chúng có thể cải thiện hoặc tồi tệ hơn, hoặc bạn có thể thấy rằng bạn đang nhạy cảm với một số chất kích thích mà trước khi mang thai bạn chưa từng bị. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cùng lúc bị dị ứng cũng như viêm mũi của thai kỳ.

Một số biện pháp giúp giảm bớt nghẹt mũi

Uống nhiều chất lỏng và giữ cho đầu của bạn cao vào ban đêm. Những biện pháp này cũng có thể hữu ích:

Hơi nước có thể tạm thời làm giảm tắc nghẽn. Tắm nước nóng và làm ẩm một chiếc khăn bằng nước nóng, đắp lên mặt và hít thở.

Hãy thử nhỏ mũi hoặc xịt mũi bằng dung dịch nước muối biển. Xịt hoặc nhỏ giọt một chút vào mỗi lỗ mũi và trong năm hay mười phút, bạn sẽ có thể hỉ mũi dễ dàng hơn.

Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc vaporizer đặt độ ẩm nhiều hơn vào không khí và giữ nó ở gần đầu của bạn vào ban đêm. Thay đổi nước hàng ngày vì nó có thể trở thành một nơi sinh sản cho vi khuẩn. Bạn sẽ cần phải thay thế các bộ lọc.

Sử dụng thêm gối để nâng đầu của bạn khi nằm xuống để nghỉ ngơi hoặc ngủ. (Điều này có thể giúp làm giảm chứng ợ nóng)

Tập thể dục đôi khi lại giúp giảm nghẹt mũi. Tránh tập thể dục ngoài trời vào những ngày ô nhiễm không khí, có thể gây kích ứng đường mũi của bạn và làm tắc nghẽn trở nên tồi tệ hơn.

Tránh các chất kích thích, chẳng hạn như khói thuốc lá, rượu, sơn và hơi hóa chất, cũng như bất cứ điều gì có thể gây nên các triệu chứng cho bạn.

Có nên dùng thuốc để chữa trị?

Nếu tắc nghẽn của bạn tiếp tục làm bạn khổ sở, nói với bác sĩ của bạn về các triệu chứng và yêu cầu dùng các loại thuốc an toàn để giảm triệu chứng. Tốt nhất là nên tránh dùng thuốc trong ba tháng đầu, khi các cơ quan của bé đang hình thành, trừ khi nó thực sự cần thiết (ví dụ, để kiểm soát hen) và đã được sự cho phép của bác sĩ.

Nếu bác sĩ của bạn nói rằng nó không sao, bạn có thể thử một loại thuốc thông mũi. Tránh lạm dụng thuốc xịt thông mũi.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here