TĂNG TIẾT NƯỚC BỌT TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI

0
380

Tiết nước bọt quá nhiều trong khi mang thai

Một số phụ nữ cảm thấy như thể họ đang thèm ăn nhiều hơn bình thường khi mang thai, đặc biệt là khi họ đang buồn nôn. Một vài phụ nữ tiết ra rất nhiều nước bọt và cần phải nhổ ra để đối phó với nó. Tiết nước bọt quá mức được gọi là ptyalism hoặc sialorrhea, chúng chỉ gây cho bạn cảm giác khó chịu chứ không ảnh hưởng đến em bé.

Các chuyên gia chưa tìm ra nguyên nhân gây tiết nước bọt quá nhiều trong thai kỳ, nhưng những thay đổi nội tiết tố có thể là một thủ phạm. Ngoài ra, buồn nôn có thể làm cho một số phụ nữ cố gắng nuốt ít hơn, gây ra nước bọt dư trong miệng. Ptyalism là phổ biến hơn ở phụ nữ bị nghén nôn, một dạng nặng của ốm nghén.

Tăng tiết nước bọt cũng có thể liên quan đến chứng ợ nóng, chúng phổ biến trong thai kỳ. Dạ dày của bạn có tính axit và khi chúng trào ngược, sẽ gây kích ứng thực quản và gây ra cảm giác nóng cho những người bị chứng ợ nóng. Các cảm biến axit trong thực quản của bạn sau đó kích hoạt tuyến nước bọt để sản xuất nước bọt có nồng độ tăng bicarbonate, đó là kiềm.

Mỗi khi bạn nuốt, nước bọt của bạn tráng thành thực quản và giúp trung hòa acid dạ dày. Điều này cũng có thể giải thích lý do tại sao phụ nữ đang nôn có xu hướng chảy nước miếng nhiều.

Chất kích thích khác, như khói, phân rã lon răng, nhiễm trùng răng miệng khác, một số loại thuốc, tiếp xúc với các chất độc như thủy ngân, thuốc trừ sâu, và một số vấn đề y tế cũng có thể gây tăng tiết nước bọt.

Bên cạnh nhiệm vụ trung hòa axit dạ dày, nước bọt còn thực hiện một số chức năng quan trọng khác, bao gồm bôi trơn miệng của bạn và sản xuất enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng chứa protein với kháng virus, kháng nấm và kháng khuẩn giúp bảo vệ răng miệng của bạn.

Làm gì khi nước bọt tiết nhiều?

Cố gắng giảm các triệu chứng, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, ợ nóng. Nếu bạn là người hút thuốc, thì hãy dừng lại.

Dưới đây là một số phương pháp có thể giúp ích cho bạn:

  • Chải răng và sử dụng nước súc miệng nhiều lần trong ngày.
  • Ăn thường xuyên, chia nhỏ bữa ăn, ăn cân bằng và tránh dùng các thực phẩm giàu tinh bột.
  • Uống nhiều nước. Mang theo một chai nước và thường xuyên uống từng ngụm nhỏ.
  • Ngậm kẹo cứng hoặc nhai kẹo cao su. Điều này sẽ không làm cho bạn sản xuất ít nước bọt hơn, nhưng nó sẽ làm cho bạn dễ chịu hơn để nuốt nước bọt. Tránh kẹo chua và kẹo cao su, vì chúng có thể kích thích sản xuất nước bọt.
  • Nếu nuốt nước bọt làm cho bạn cảm thấy buồn nôn, bạn có thể cần phải nhổ nó vào khăn giấy, khăn, hoặc ly. Vì vậy, hãy uống thật nhiều nước, để không bị mất nước.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here