THIẾU MÁU THIẾU SẮT TRONG THAI KỲ

0
623

Thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ

Thiếu máu thiếu sắt là gì?

Thiếu máu thiếu sắt (IDA) là một loại rối loạn máu. Các tế bào máu trong cơ thể của bạn có chứa hemoglobin, làm nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Cơ thể bạn cần sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và giữ hemoglobin ở đúng mức.

Nếu cơ thể bạn thiếu hàm lượng chất sắt, bạn có thể bị thiếu máu. Là một phụ nữ, thiếu máu không phải là dấu hiệu bất thường, đặc biệt là khi bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ. Thiếu sắt đến từ các nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu trong thai kỳ và chiếm 75 đến 95 phần trăm của tất cả các trường hợp.

Nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất: Bạn cũng có thể bị thiếu máu vì không nhận đủ acid hoặc vitamin axit folic do bị mất nhiều máu, hoặc do một số bệnh hoặc rối loạn di truyền máu, chẳng hạn như bệnh hồng cầu hình liềm hay thalassemia.

Bạn có nguy cơ thiếu máu?

Mang thai làm tăng khả năng thiếu máu.Trong khi mang thai,bác sĩ khuyến cáo rằng sắt tăng từ 18 milligrams (mg) đến 27 mg mỗi ngày. Bạn cần thêm sắt để hỗ trợ các tế bào máu đỏ, nhau thai và sự phát triển của thai nhi.Thêm vào đó, sắt giúp cở thể trải qua bất kỳ rủi ro mất máu có thể khi bạn sinh con.

Nhưng những yếu tố khác bên ngoài khi mang thai làm tăng nguy cơ hơn nữa, bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và nhiều
 • Một chế độ ăn ít các loại thực phẩm giàu chất sắt
 • Một chế độ ăn ít thực phẩm giàu vitamin C (giúp hấp thu sắt)
 • Ăn quá nhiều thực phẩm hoặc đồ uống làm giảm hấp thu sắt (như các sản phẩm sữa, thực phẩm có chứa đậu nành, cà phê và trà)
 • Khoảng cách có thai gần nhau
 • Trẻ hơn 20 tuổi khi bạn mang thai
 • Bệnh dạ dày hoặc bệnh đường ruột ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng
 • Có một số loại phẫu thuật dạ dày, làm thay đổi đường ruột và hấp thụ các chất dinh dưỡng
 • Uống thuốc có ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ chất sắt từ thực phẩm
 • Mất máu nhiều hơn bình thường khi sinh con trước đây

Các triệu chứng của thiếu máu thiếu sắt là gì?

Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng, đặc biệt là nếu thiếu máu là nhẹ. Đôi khi mệt mỏi là triệu chứng duy nhất bạn nhận thấy. Và bạn thường cảm thấy mệt mỏi khi mang thai, rất nhiều phụ nữ không nhận ra rằng thiếu sắt làm cho họ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường.

Mệt mỏi và yếu là những triệu chứng phổ biến nhất của thiếu máu nặng. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Khó thở
 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Nước da nhợt nhạt
 • Đánh trống ngực
 • Tức ngực
 • Khó chịu hoặc kém tập trung
 • Một sự thôi thúc khó chịu để di chuyển đôi chân của bạn trong thời gian không hoạt động (hội chứng chân không nghỉ)
 • Chuột rút ở chân
 • Đôi môi, mí mắt bên trong, và bên trong miệng của bạn nhợt nhạt
 • Lưỡi bóng
 • Các vết nứt ở khóe miệng

Làm thế nào để chẩn đoán thiếu máu?

Tại buổi hẹn đầu tiên, bác sĩ sẽ đánh giá bệnh sử của bạn, tiến hành kiểm tra vật lý và xét nghiệm máu.

Một trong những xét nghiệm máu bạn sẽ kiểm tra số lượng máu đầy đủ (CBC). Các biện pháp CBC:

Tỷ lệ phần trăm của các tế bào hồng cầu trong máu (hematocrit hoặc Hct)

Số lượng hemoglobin (Hgb hoặc Hb) trong các tế bào máu đỏ

Kết quả xét nghiệm máu

Trường Cao đẳng Mỹ về sản phụ khoa và Trung tâm Hoa Kỳ kiểm soát dịch bệnh cho các hướng dẫn để chẩn đoán thiếu máu. Trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba, Hct ít hơn 33 phần trăm và mức độ Hgb ít hơn 11 gram (g) của hemoglobin mỗi decilít (dl) máu được kết luận là thiếu máu. Ở tam cá nguyệt thứ hai, các mức thấp hơn một chút: 32 phần trăm Hct và 10,5 g / dL Hgb.

Bác sĩ có thể cần theo dõi CBC thông qua các xét nghiệm để xác định bạn có đang thiếu sắt, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu của bạn.

Thậm chí nếu bạn không bị thiếu máu khi bắt đầu mang thai của bạn, thì vẫn có khả năng thiếu máu ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai, vì vậy kiểm tra máu theo định kỳ là điều cần thiết.

Thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Thiếu máu nhẹ nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì không gây ra vấn đề trong quá trình mang thai của bạn. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng nếu thiếu máu trong thai kỳ không được chữa trị, hoặc kéo dài một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi của bạn.

Nếu bác sĩ  khuyên bạn nên bổ sung sắt và kê đơn cho bạn, thì tình trạng của bạn sẽ được cải thiện. Nếu bạn bị thiếu máu nặng, bác sĩ sẽ bổ sung sắt IV, hoặc thậm chí có thể truyền máu nếu hemoglobin của bạn rơi xuống 6 g / dL hoặc ít hơn.

Khi bạn có một mức độ thấp của chất sắt, bạn có thể thấy mình mệt mỏi hơn hoặc dễ dàng mệt mỏi hơn trong quá trình mang thai của bạn.

Thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?

Thiếu sắt nhẹ không ảnh hưởng đến em bé của bạn trong khi bạn đang mang thai. Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy rằng thiếu máu thiếu sắt nhẹ mà không được điều trị sẽ trở nên trầm trọng hơn trong thời kỳ mang thai – đặc biệt là trong hai tam cá nguyệt đầu tiên, dẫn đến nguy cơ gia tăng khả năng em bé sinh ra nhẹ cân.

Thiếu máu thiếu sắt nghiêm trọng thậm chí có thể làm tăng nguy cơ tử vong thai chết lưu và trẻ sơ sinh.

Làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?

Hãy để bác sĩ của bạn biết nếu bạn được chẩn đoán bị thiếu máu thiếu sắt trước khi bạn mang thai. Dựa vào yếu tố đó, bác sĩ có thể quản lý tình trạng của bạn và có kế hoạch chăm sóc cho bạn.

Khi mang thai hãy có mặt đầy đủ trong các lần khám, dùng vitamin trước khi sinh và làm theo lời khuyên của bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung sắt hoặc sửa đổi các loại thực phẩm bạn ăn.

Bạn có thể cải thiện tình trạng thiếu máu bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt như tôm, thịt bò, thịt gà tây, ngũ cốc ăn sáng, đậu, đậu lăng. Các loại thực phẩm tăng cường hấp thu sắt cũng có lợi, chẳng hạn như nước cam, dâu tây, bông cải xanh, bưởi, và ớt.

Tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm hoặc đồ uống mà ngăn chặn cơ thể hấp thu sắt, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm đậu nành, cà phê và trà.

Ngoài ra, khi bạn bổ sung sắt, nên chia nhỏ bữa ăn ra. Ăn một lượng lớn thức ăn gây cản trở sự hấp thụ sắt.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here