QUẢN LÝ THIẾU MÀU THIẾU SẮT TRONG THAI KỲ

0
1121

Quản lý thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ

Làm thế nào để biết cơ thể đang thiếu máu thiếu sắt?

Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng gì cả, đặc biệt là nếu tình trạng thiếu máu thiếu sắt (IDA) này là nhẹ. Hoặc bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu, hay chóng mặt. Bạn có thể nhầm với những triệu chứng trong khi mang thai, vì vậy bạn có thể không biết bạn đang thiếu máu thiếu sắt cho đến khi bạn xét nghiệm máu.

Vì IDA là một tình trạng phổ biến trong thời kỳ mang thai, bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra máu cho bệnh thiếu máu tại lần khám đầu tiên.

Thậm chí nếu bạn không thiếu máu ở ba tháng đầu của thai kỳ, máu thường thiếu khi thai kỳ của bạn phát triển, vì vậy bạn sẽ cần xét nghiệm máu trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba của bạn.

Làm thế nào để chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt?

Xét nghiệm máu giúp xác định xem bạn có đang thiếu máu thiếu sắt. Bác sĩ tiến hành xét nghiệm được gọi là CBC để kiểm tra máu của bạn. Xét nghiệm này đo lường các khía cạnh khác nhau của máu, nhưng khi nó được sử dụng để chẩn đoán thiếu máu, hematocrit (Hct) và hemoglobin cấp (Hgb hoặc Hb) là những con số quan trọng trong CBC.

Hemoglobin là một protein giàu chất sắt được tìm thấy trong các tế bào máu đỏ. Hemoglobin vận chuyển oxy đi khắp cơ thể của bạn. Máu của bạn sẽ được kiểm tra để xem số gam hemoglobin có trong máu của bạn.

Việc đo hematocrit cho thấy tỷ lệ phần trăm của các tế bào máu đỏ trong huyết tương, thành phần chất lỏng của máu. Mức độ thấp của hemoglobin hoặc hematocrit là dấu hiệu của bệnh thiếu máu.

Nếu nồng độ Hgb ít hơn 11 gram hemoglobin mỗi decilit máu (g / dL) và mức độ Hct là ít hơn 33 phần trăm trong ba tháng đầu của thai kỳ, bạn sẽ được chẩn đoán là bị thiếu máu. (Các mức này áp dụng cho ba tháng cuối cùng.)

Đó là bình thường đối với hemoglobin và hematocrit cấp để giảm xuống một chút trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ. Ở giai đoạn này, lượng máu trong cơ thể được mở rộng đáng kể và số lượng huyết tương tăng nhanh hơn so với số lượng và kích thước của các tế bào máu đỏ. Ở tam cá nguyệt thứ hai, bạn sẽ được chẩn đoán là bị thiếu máu nếu bạn có mức độ Hgb 10,5 g / dL và mức Hct là 32 phần trăm.

Một số điều kiện có thể gây ra thiếu máu nhưng thiếu sắt là phổ biến nhất.

Làm gì khi bạn bị thiếu máu và nồng độ sắt không được cải thiện?

Nếu nồng độ sắt của bạn không bắt đầu cải thiện sau khi bắt đầu điều trị, hoặc bác sĩ không chắc chắn cho dù thiếu máu của bạn là do thiếu sắt hoặc bệnh khác, họ có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung để xác định chẩn đoán. Xét nghiệm này có thể được thực hiện một hoặc nhiều phần bao gồm:

Xét nghiệm ferritin huyết thanh

Đây là một loại xét nghiệm máu. Nó được coi là xét nghiệm chính xác nhất và nhạy cảm để đo IDA.

Ferritin là một loại protein trong tế bào. Số lượng ferritin trong máu cũng cho thấy số lượng sắt có trong đó.

Đếm hồng cầu lưới

Hồng cầu lưới là những tế bào máu đỏ chưa trưởng thành. Một số hồng cầu lưới cho thấy cho dù cơ thể đang thực hiện đủ các tế bào máu đỏ mới.

Sắt huyết thanh

Xét nghiệm này đo lượng sắt trong máu.

Mức độ transferrin

Transferrin mang sắt trong máu. Mức transferrin, còn được gọi là tổng công suất sắt ràng buộc, các biện pháp bao nhiêu transferrin trong huyết không được chứa sắt.

Điều trị thiếu máu thiếu sắt là gì?

Mặc dù có sắt trong nhiều loại thực phẩm, nhưng ăn một chế độ ăn uống giàu chất sắt cũng chưa đủ để điều trị bệnh thiếu máu. Vì vậy sẽ kê đơn bổ sung chất sắt.

Việc bổ sung được thiết lập riêng cho bạn và số lượng chất sắt mà bạn cần, nhưng thường chứa từ 60 đến 120 milligrams (mg) sắt mỗi ngày.

Dưới đây là sắt nguyên tố trong mỗi hợp chất:

  • Sắt sulfat: 325 mg có khoảng 65 mg nguyên tố sắt. (Sắt sulfat là chất sắt bổ sung thường được sử dụng nhất.)
  • Sắt gluconate: 300 mg có khoảng 34 mg nguyên tố sắt.
  • Sắt fumarate: 325 mg có khoảng 106 mg nguyên tố sắt.
  • Đọc nhãn kỹ và nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có thắc mắc.

Làm thế nào để bổ sung đủ sắt?

Để hấp thụ nhiều chất sắt, uống bổ sung sắt một giờ hay hai giờ sau khi ăn.

Đối với hầu hết phụ nữ, bổ sung sắt là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh thiếu máu. Trong vòng hai tuần bắt đầu uống bổ sung sắt, nồng độ hemoglobin nên bắt đầu tăng lên, mặc dù nó có thể là một hoặc hai tháng trước khi bạn kiểm tra lại.

Nếu không có sự cải thiện, bác sĩ có thể muốn kiểm tra xem liệu bệnh thiếu máu của bạn có xuất phát từ nguyên nhân khác.

Nếu xét nghiệm cho thấy bạn đang IDA thì bác sĩ sẽ đề nghị tiêm bổ sung.

Một điểm quan trọng cần lưu ý về thuốc có chất sắt: Chúng an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai, nhưng giữ chúng trong hộp đựng và bảo quản để xa tầm tay trẻ em.

Các tác dụng phụ của việc bổ sung sắt là gì?

Thật không may, việc bổ sung chất sắt có tác dụng phụ. Táo bón là một vấn đề nếu bạn đang dùng thuốc có chất sắt, cảm giác đầy bụng, buồn nôn, và đôi khi khó chịu.

Nếu buồn nôn là một vấn đề, bạn có thể uống thuốc sắt sau khi ăn cách khoảng một vài giờ.

Có thể bạn sẽ nhận thấy rằng phân của bạn thay đổi màu sắc và trở nên sẫm màu hơn bình thường, đó là đều hoàn toàn bình thường khi bạn bổ sung thêm sắt.

Mặc dù các tác dụng phụ có thể gây khó chịu, nhưng không nên ngừng uống bổ sung. Nếu chúng gây ra vấn đề, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Bạn nên tuân theo lịch hẹn khám của bác sĩ

Nếu bạn chỉ thiếu máu nhẹ trong thai kỳ, thì chỉ cần uống bổ sung sắt theo chỉ dẫn và không cần phải điều trị thêm. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ xét nghiệm máu lại trong trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.

Nếu thiếu máu trầm trọng và bạn có lượng sắt rất thấp, thì có thể cần phải làm xét nghiệm máu thường xuyên hơn – thường xuyên mỗi tháng – để bác sĩ có thể theo dõi bạn một cách cẩn thận.

Nếu bạn bị thiếu máu trầm trọng, bạn cũng có thể cần chăm sóc thêm. Thông thường bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến một hematologist hoặc MFM chuyên về chăm sóc. Bạn cũng có thể cần phải bổ sung sắt qua tiêm tĩnh mạch.

Bạn có thể phải truyền máu nếu thiếu máu nghiêm trọng và đang gặp phải các biến chứng có thể gây nguy hiểm cho bạn hoặc con bạn. Tuy nhiên, việc truyền máu hiếm khi cần trong quá trình mang thai. Hầu hết phụ nữ được điều trị thành công khi bổ sung sắt hoặc tiêm tĩnh mạch.

Thay đổi thói quen ăn uống

Một chế độ ăn uống giàu chất sắt để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh thiếu máu thiếu sắt.

Ví dụ về các loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất sắt bao gồm:

  • Thịt đỏ
  • Ngũ cốc ăn sáng
  • Đậu
  • Đậu lăng
  • Tôm

Cơ thể hấp thụ sắt từ các nguồn động vật (sắt heme) dễ dàng hơn nhiều so với sắt từ các nguồn không phải động vật (nonheme sắt).

Ăn hoặc uống một cái gì đó giàu vitamin C khi bạn bổ sung sắt hoặc ăn thực vật giàu chất sắt có thể giúp cơ thể hấp thụ chất sắt đáng kể. Vitamin C có nhiều trong nước cam, cà chua, dâu tây, ớt chuông thái lát, hoặc một nửa quả bưởi.

Canxi, được tìm thấy trong sữa, pho mát và sữa chua, là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống khi mang thai khỏe mạnh nhưng gây cản trở khả năng cơ thể hấp thụ chất sắt. Không uống sữa trong bữa ăn hoặc khi bạn bổ sung sắt. Ngoài ra, không thêm pho mát vào công thức nấu ăn giàu chất sắt. Trà và cà phê cũng cản trở sự hấp thu sắt.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here